Cách kiểm tra hàm lượng nhựa

Trong công nghiệp và sản xuất, việc nắm rõ hàm lượng của các chất là điều hết sức quan trọng. Một trong những lưu ý quan trọng là hàm lượng nhựa. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cách cách kiểm tra hàm lượng nhựa cách nhanh chóng hơn.

Các hàm lượng nhựa cần xác định

Đối với các loại động cơ xăng, các loại nhiên liệu, nếu muốn xác định bằng các phương pháp truyền thống thì chúng ta cần phải nắm được nhiều khái niệm. Trước tiên, đó là hàm lượng nhựa thực tế. Hàm lượng này chỉ phần nhựa còn lại sau khi đã thực hiện các bước giúp xác định. Đây cũng là đại lượng cuối cùng mà chúng ta phải xác định được. Trong một số trường hợp, chúng ta phải rửa qua bằng dung môi thì mới biết được con số này. Ngoài ra còn có hàm lượng nhựa chưa rửa.

Phương pháp xác định hàm lượng nhựa bằng cách bay hơi

Cách xác định hàm lượng nhựa thường được sử dụng chủ yếu từ trước đến nay là bay hơi. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến cách thực hiện này mà mọi người có thể tham khảo.

Chuẩn bị

Trong cách kiểm tra hàm lượng nhựa đơn giản, về mặt chuẩn bị, các thiết bị và dụng cụ phải được đảm bảo đầy đủ trước khi tiến hành đo để đảm bảo quá trình đo được diễn ra suôn sẻ. Hơn nữa, người đo cần phải kiểm tra hoạt động của các thiết bị bình thường thì mới cho ra kết quả chính xác được. Một số thiết bị và dụng cụ cần thiết cho phương pháp bay hơi: cốc 100ml, cân, bình làm nguội, bể bay hơi, lưu lượng kế, phễu lọc thủy tinh, nồi hơi, bộ cảm biến nhiệt độ, ống đo có vạch chia sẵn, dụng cụ cầm tay.

Ngoài ra cần chuẩn bị các hóa chất sau: dung môi phù hợp để hòa tan nhựa, heptan, hơi nước,...

Cách tiến hành

Cách tiến hành của phương pháp này khá phức tạp. Các công đoạn cần được đảm bảo đúng với quy trình thì mới đo thành công. Trước tiên, mọi người phải rửa các dụng cụ như bình đựng, cân, cốc,... để sạch hết lượng nhựa có sẵn trong đó bằng dung môi hoà tan nhựa. Sau đó ngâm chúng trong chất tẩy rửa một thời gian. Điều này giúp cho việc đo hàm lượng nhựa có trong nhiên liệu có thể chính xác hơn.

Đặt bể bay hơi trong điều kiện nhiệt độ và môi trường phù hợp với loại xăng mà mọi người cần kiểm tra và làm nóng bể. Rồi đưa không khí hoặc hơi nước vào bể. Lưu ý là phải điều chỉnh dòng chảy đến mức thích hợp. Chuẩn bị các cốc đựng cho mỗi loại nhiên liệu và tiến hành gia nhiệt cho chúng. Quá trình gia nhiệt diễn ra cần nhiều yếu tố và thực hiện kỹ thì mới thành công. Mọi người có thể tham khảo thêm về bước này. Sau quá trình gia nhiệt sẽ có một lượng cặn đọng lại ở trong bể bay hơi.

Cuối cùng, chúng ta sẽ đo được hàm lượng nhựa có trong nhiên liệu qua các công thức tính toán.

Cách kiểm tra hàm lượng nhựa bằng thiết bị

Sau khi tham khảo phương pháp bay hơi đã kể trên chắc chắn rằng chúng ta sẽ cảm thấy nó rất phức tạp. Bởi vì muốn thực hiện phải nắm rõ các bước và đảm bảo không xảy ra sai sót gì. Bên cạnh đó, các công thức tính toán cũng khiến nhiều người gặp khó khăn. Hơn nữa, việc thực hiện phương pháp thủ công như thế này sẽ khiến chúng ta mất nhiều thời gian cũng như công sức mà kết quả lại có độ sai số cao. Do đó, người ta đã dần thay thế phương pháp thủ công này bằng các loại thiết bị.

Một trong những thiết bị được ưa chuộng nhất hiện nay chính là NGT Classic của hãng Normalab. Thiết bị được sản xuất với các vi đo nhiệt hiện đại nhằm ổn định nhiệt độ một cách nhanh chóng. Ngoài ra, sử dụng chúng cũng rất đảm bảo an toàn cho người dùng khi có bộ ngắt điện tự động nếu nhiệt quá tải. Có sản phẩm này, chúng ta có thể kiểm tra hàm lượng nhựa thực tế trong xăng nói riêng hay các loại nhiên liệu khác nói chung rất nhanh chóng mà không tốn nhiều thời gian, công sức vẫn có được kết quả chính xác. 

Tổng kết

Cách kiểm tra hàm lượng nhựa rất đa dạng nhưng chúng ta nên biết lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để có được kết quả chính xác. Việc kiểm tra hàm lượng này rất quan trọng giúp mọi người có thể điều chỉnh được hoạt động của động cơ nhiên liệu và khắc phục kịp thời.

Betatechco chuyên cung cấp máy đo độ cứngMáy đo Octane, máy sắc ký khí và nhiều loại máy dùng trong kỹ thuật. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Các tin khác

Tin Tức

Độ chịu mài mòn

Độ chịu mài mòn

Phương pháp thử để xác định độ chịu mài mòn của cao su bằng thiết bị trống...

Máy đo lưu biến

Máy đo lưu biến

Lưu biến học là một ngành khoa học nghiên cứu sự biến dạng và dòng chảy của...

Độ giãn dài

Độ giãn dài

Đối với các vật liệu không có biểu hiện chảy không liên tục: lực lớn nhất...

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn hay khí chuẩn là hỗn hợp khí hoặc khí tham chiếu được dùng làm...

Nitơ trong nước thải

Nitơ trong nước thải

Nitơ là một trong những nguyên tố có vai trò quan trọng trong sự hình thành sự sống...

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell là gì? Khi nào cần sử dụng và các ứng dụng thiết thực của...

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng là gì? Sư thật thú vị về độ cứng HRC. Độ cứng là một...

Máy trộn tmr là gì?

Máy trộn tmr là gì?

Nhu cầu sử dụng các loại vật phẩm của con người ngày càng tăng. Do đó, việc...

Máy quang phổ lăng kính

Máy quang phổ lăng kính

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị công nghệ được áp dụng vào đời sống sinh hoạt...

Loadcell là gì?

Loadcell là gì?

Loadcell là gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Hiện nay, các thiết bị...

Video

 • MÁY TRỘN THỨC ĂN BRASSUS H8 - CELIKEL
 • MÁY TRỘN THỨC ĂN TRỤC ĐỨNG CHARGER
 • ỨNG DỤNG HỆ THỐNG QUÉT CT CÔNG NGHIỆP - RX SOLUTIONS
 • HỆ THỐNG QUÉT CT X-RAY 3D CHO SPARE PARTS SIZE NHỎ/VỪA
 • ALYTECH GASMIX - THIẾT BỊ CHUẨN BỊ KHÍ CHUẨN HÀNG ĐẦU
 • DVLS Video on Hydrogenation and Methylation of Fatty Acids
 • Thiết bị chứng cất xăng dầu tự động NDI 450 (ASTM D 86)
 • Thiết Bị Xác Định Điểm Chớp Cháy Cốc Kín Tự Động NPM 450 (NORMALAB) ASTM D 93
 • SCITEQ Impact test B50
 • NORMALAB - chuyên phân tích sản phẩm xăng dầu
 • Sampling and Analysis of Liquefied Gases using the DVLS Liquefied Gas Injector
 • Thiết Bị Phân Tích Béo SoxROC Extraction Unit (OPSIS LiquidLINE)
 • SP10 Smoke Point Tester D1322
 • Video X NIR Reveal
 • NIR Forage Analyzer - AgriNIR™
Zalo
favebook