Cách sử dụng máy đo độ nhớt

Độ nhớt là một đại lượng vật lý thể hiện lực ma sát ở bên trong vật chất của các phần tử. Hay nói một cách khác, lực ma sát được sinh ra khi các phần tử trượt lên nhau. Nhờ vào đại lượng này mà chúng ta có thể xác định được nhiều thành phần khác của vật chất. Để quá trình đó được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn thì người ta đã sản xuất ra các thiết bị đo độ nhớt. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy đo độ nhớt mà bạn có thể tham khảo.

 

máy đo độ nhớt

Tại sao cần đo độ nhớt?

Có rất nhiều người vẫn chưa rõ các con số của độ nhớt sẽ giúp chúng ta biết thêm được những gì. Dưới đây là một số lý do phải đo độ nhớt của vật chất:

+ Độ thuần khiết của dung dịch: đại lượng này của dung dịch không Newton và dung dung dịch Newton là không giống nhau. Mọi người có thể dựa vào sự chênh lệch độ nhớt đó để phục vụ cho các hoạt động sản xuất, làm việc.

+ Nồng độ: tương tự như vậy đối với nồng độ chất khuếch tán và nồng độ chất hòa tan.

+ Chất lượng của các thành phẩm: các thành phẩm và bán thành phẩm sau khi qua các hoạt động công nghệ như: chế biển hoặc nung nóng, bảo quản,..l sẽ có sự thay đổi về độ nhớt. Chúng ta cần biết các con số này để phục vụ cho nhiều quá trình sau đó.

+ Tính toán các đại lượng khác của vật chất: truyền nhiệt, chuyển khối, đồng hóa, vận chuyển bằng vít tài hoặc các thiết bị khác,...

+ Tính toán và điều chỉnh độ nhớt của các phương tiện giao thông và các loại máy móc là điều quan trọng.

Đó là một số công dụng của máy đo độ nhớt trong cuộc sống sinh hoạt và làm việc của con người. Chúng giúp ích rất nhiều cho mọi người. Ngày nay, độ phổ biến của thiết bị này khá cao. Bạn có thể bắt gặp chúng ở nhiều nơi.

Cách sử dụng máy đo độ nhớt

Cách sử dụng máy đo độ nhớt là điều được mọi người quan tâm thời gian gần đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người quá trình đó. Các bước thực hiện rất đơn giản chỉ cần chúng ta nắm rõ. Trong khi đo cũng cần cẩn thận tránh bị các yếu tố khác tác động vào. Như thế thì ta mới thu được kết quả chính xác mà mình mong muốn. Có rất nhiều mẫu mã máy đo độ nhớt trên thị trường hiện nay. Mỗi loại thiết bị lại có cách sử dụng không giống nhau. Tuy thế, về cơ bản thì ta vẫn có thể áp dụng một phương pháp chung để tìm ra các bước phù hợp với thiết bị của mình.

Đầu tiên, để đo độ nhớt thì mọi người cần lựa chọn spindle thích hợp. Hãy lưu ý điều chỉnh thiết bị về tốc độ phù hợp. Thông thường, người ta sẽ tiến hành đo mẫu với thể tích 500ml để cho ra kết quả chính xác. Kết quả của mẫu đo sẽ thể hiện độ cP và nhiệt độ. Hãy đo khoảng 3 lần liên tục với cùng một mẫu chất đó rồi lấy giá trị trung bình của chúng. Bạn cần đảm bảo nhiệt độ của các lần đo là như nhau. Tùy theo từng dòng máy mà mọi người có thể dùng trực tiếp kết quả. Còn không thì phải dùng kèm theo các bộ hiển thị hoặc bộ lập trình.

 

cách sử dụng máy đo độ nhớt

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc đo độ nhớt

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ nhớt đã được nêu trên sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình thực hiện hơn. Tuy nhiên, trong quá trình đo thì chúng ta nên chú ý đến một số yếu tố có thể tác động làm thay đổi kết quả đo. Dưới đây là 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ nhớt của vật:

- Nhiệt độ: đây là yếu tố lớn nhất tác động đến kết quả đo. Chỉ khi thay đổi nhiệt độ dù bé thôi nhưng kết quả của độ nhớt vẫn có sự biến đổi đáng kể. Do đó chúng ta cần đảm bảo nhiệt độ là như nhau giữa các lần đo.

- Tỷ lệ trượt: tác động của tốc độ trượt cũng làm thay đổi độ nhớt không ít.

Trên đây là hai yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý. Như thế thì quá trình đo mới diễn ra thuận lợi và thu được kết quả chính xác nhất.

Tổng kết

Bài viết đã chia sẻ cách sử dụng máy đo độ nhớt mà bạn có thể tham khảo. Hãy căn cứ theo hướng dẫn sử dụng thiết bị để tiến hành quá trình đo thu được kết quả chính xác nhất. Cách đo độ nhớt khá đơn giản và chỉ cần tìm hiểu một ít thì bạn đã có thể thực hiện được. Việc đo độ nhớt của các vật liệu là vô cùng quan trọng. Bạn hãy chú ý mua các loại máy đo độ nhớt ở những địa chỉ chuyên cung cấp hàng uy tín và chất lượng nhé!

 

* Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY 
Địa chỉ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills,  Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84) 2862 727 095  -  0983 072 785     
Email: admin@betatechco.com 
Website: betatechco.com 
 
 
Các tin khác

Tin Tức

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng là gì? Sư thật thú vị về độ cứng HRC. Độ cứng là một...

Máy trộn tmr là gì?

Máy trộn tmr là gì?

Nhu cầu sử dụng các loại vật phẩm của con người ngày càng tăng. Do đó, việc...

Máy quang phổ lăng kính

Máy quang phổ lăng kính

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị công nghệ được áp dụng vào đời sống sinh hoạt...

Loadcell là gì?

Loadcell là gì?

Loadcell là gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Hiện nay, các thiết bị...

Video

  • Thiết bị chứng cất xăng dầu tự động NDI 450 (ASTM D 86)
  • Thiết Bị Xác Định Điểm Chớp Cháy Cốc Kín Tự Động NPM 450 (NORMALAB) ASTM D 93
  • Thiết Bị Phân Tích Béo SoxROC Extraction Unit (OPSIS LiquidLINE)
  • NORMALAB - chuyên phân tích sản phẩm xăng dầu
  • DVLS Video on Hydrogenation and Methylation of Fatty Acids
  • SCITEQ Impact test B50
  • Sampling and Analysis of Liquefied Gases using the DVLS Liquefied Gas Injector
  • SP10 Smoke Point Tester D1322
  • Video X NIR Reveal
  • NIR Forage Analyzer - AgriNIR™
Zalo
favebook