Cấu tạo cảm biến trọng lượng

Trong đời sống sinh hoạt hằng ngày hay trong sản xuất, chế tạo các loại vật dụng thì chúng ta đều cần đến sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị. Trong đó, trọng lượng của vật là một đại lượng rất quan trọng và cần thiết trong nhiều trường hợp. Để đo được chính xác và nhanh chóng đại lượng này, trên thị trường đã xuất hiện thiết bị cảm biến trọng lượng. Vậy cấu tạo cảm biến trọng lượng như thế nào? Nó có hoạt động ra sao? Hãy cùng giải đáp qua bài viết sau đây.

Cảm biến trọng lực là gì?

cau-tao-cam-bien-trong-luc

Cảm biến trọng lực hay còn gọi là cân điện tử hoặc loadcell là một thiết bị dùng để chuyển đổi trọng lực, các lực tác dụng lên vật thành tín hiệu điện. Ngày nay, người ta sử dụng sản phẩm này rất nhiều và chúng cũng đóng góp phần lớn trong các công trình nghiên cứu. 

Cảm biến trọng lực có thiết kế để thực hiện chuyển đổi như hệ thống sẽ bị biến dạng đàn hồi khi có lực tác dụng lên nó. Nhờ đó mà có thể tính toán, phân tích và đo được trọng lực, lực một cách nhanh chóng rồi thực hiện chuyển đổi.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng, cảm biến trọng lực đã được sản xuất với nhiều công dụng, thiết kế hình thức khác nhau. Có loại có thể đo được tác động mạnh, có loại lại không. Có những máy đo cảm biến trọng lực có khả năng chuyển đổi thành tín hiệu điện nhanh chóng và không tùy theo giá thành của nó.

Cấu tạo cảm biến trọng lực như thế nào?

Trước và trong quá trình sử dụng, chúng ta phải tìm hiểu và nắm rõ những thông tin cơ bản của thiết bị này. Như thế mới đảm bảo sử dụng có hiệu quả và tiến hành đo lường các loại vật dụng một cách nhanh chóng. Cấu tạo cảm biến trọng lực là một trong những yếu tố mà mọi người cần tìm hiểu và ghi nhớ. Chỉ khi chúng ta biết được cấu tạo của nó thì mới dễ dàng điều khiển và hướng dẫn  sử dụng một cách đơn giản. Hơn nữa, khi thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc thì mọi người cũng sẽ tìm kiếm và phát hiện được bộ phận nào trong cấu tạo loadcell có vấn đề.

cau-tao-cua-cam-bien-trong-luc

Cấu tạo nên một thiết bị cảm biến trọng lực sẽ bao gồm hai phần:

- Load: một thanh kim loại. Thanh kim loại này phải có tính đàn hồi cao. Đó là vị trí mà chúng ta sẽ đặt vật hoặc là tác dụng lực lên đó. Nên load cần đàn hồi tốt và khả năng chống chịu cao. 

- Strain gage: bộ phận này được dán dính chắc lên load. Nó là một điện trở và có kích thước rất nhỏ. Con số trên điện trở sẽ thay đổi khi mà nó bị kéo dãn hay nén lại. Nhờ đó mà chúng ta có thể đo được các tác dụng lực lên cảm biến trọng lực. Điện trở hoạt động được khi có nguồn điện chạy qua nó.

Với cấu tạo gồm hai bộ phận chính đơn giản, thiết bị này có kích thước rất nhỏ gọn. Nhưng nó lại có thể đo và chuyển đổi lực thành tín hiệu điện một cách đơn giản và nhanh chóng.

Kinh nghiệm lựa chọn cảm biến trọng lực

Sau khi nắm được cấu tạo cảm biến trọng lực thì mọi người phải biết được kinh nghiệm chọn mua thiết bị này. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi chuyên cung cấp các loại máy móc, dụng cụ đo lường phục vụ cho đời sống cũng như công việc của mọi người. Như bạn đã biết, các thiết bị điện tử thường rất hay xảy ra hỏng hóc nếu chúng ta không mua được sản phẩm tốt ngay từ ban đầu. Do đoa, việc tìm và chọn mua tại một cơ sở uy tín là điều cần thiết.

Trước khi mua cảm biến trọng lực nào thì mọi người nên cho chạy thử và kiểm tra xem hoạt động của nó có bình thường hay không. Phải đảm bảo chúng còn mới và nguyên vẹn về hình thức, tránh những sản phẩm đã bị trầy xước quá nhiều trên bề mặt. Nhờ vào hiểu biết về cấu tạo cảm biến trọng lượng mà mọi người sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong công đoạn kiểm tra thiết bị.

Tổng kết

Trong quá trình sử dụng thì bảo quản và giữ gìn sản phẩm là điều cần thiết. Khi dùng xong hãy để thiết bị ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh xa các loại côn trùng, sinh vật có hại. Như thế mới sử dụng được bền lâu mà thiết bị vẫn còn hoạt động tốt.

Cấu tạo của cảm biến trọng lực đã được chia sẻ qua bài viết trên. Mọi người phải nắm rõ khi muốn sử dụng thiết bị này. Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên chọn mua cảm biến trọng lực ở đâu thì hãy tham khảo tại Betatechco. Chúng ta có thể mua được thiết bị với giá rẻ mà chất lượng lại cao.

 

Các tin khác

Tin Tức

Độ chịu mài mòn

Độ chịu mài mòn

Phương pháp thử để xác định độ chịu mài mòn của cao su bằng thiết bị trống...

Máy đo lưu biến

Máy đo lưu biến

Lưu biến học là một ngành khoa học nghiên cứu sự biến dạng và dòng chảy của...

Độ giãn dài

Độ giãn dài

Đối với các vật liệu không có biểu hiện chảy không liên tục: lực lớn nhất...

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn hay khí chuẩn là hỗn hợp khí hoặc khí tham chiếu được dùng làm...

Nitơ trong nước thải

Nitơ trong nước thải

Nitơ là một trong những nguyên tố có vai trò quan trọng trong sự hình thành sự sống...

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell là gì? Khi nào cần sử dụng và các ứng dụng thiết thực của...

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng là gì? Sư thật thú vị về độ cứng HRC. Độ cứng là một...

Máy trộn tmr là gì?

Máy trộn tmr là gì?

Nhu cầu sử dụng các loại vật phẩm của con người ngày càng tăng. Do đó, việc...

Máy quang phổ lăng kính

Máy quang phổ lăng kính

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị công nghệ được áp dụng vào đời sống sinh hoạt...

Loadcell là gì?

Loadcell là gì?

Loadcell là gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Hiện nay, các thiết bị...

Video

 • MÁY TRỘN THỨC ĂN BRASSUS H8 - CELIKEL
 • MÁY TRỘN THỨC ĂN TRỤC ĐỨNG CHARGER
 • ỨNG DỤNG HỆ THỐNG QUÉT CT CÔNG NGHIỆP - RX SOLUTIONS
 • HỆ THỐNG QUÉT CT X-RAY 3D CHO SPARE PARTS SIZE NHỎ/VỪA
 • ALYTECH GASMIX - THIẾT BỊ CHUẨN BỊ KHÍ CHUẨN HÀNG ĐẦU
 • DVLS Video on Hydrogenation and Methylation of Fatty Acids
 • Thiết bị chứng cất xăng dầu tự động NDI 450 (ASTM D 86)
 • Thiết Bị Xác Định Điểm Chớp Cháy Cốc Kín Tự Động NPM 450 (NORMALAB) ASTM D 93
 • SCITEQ Impact test B50
 • NORMALAB - chuyên phân tích sản phẩm xăng dầu
 • Sampling and Analysis of Liquefied Gases using the DVLS Liquefied Gas Injector
 • Thiết Bị Phân Tích Béo SoxROC Extraction Unit (OPSIS LiquidLINE)
 • SP10 Smoke Point Tester D1322
 • Video X NIR Reveal
 • NIR Forage Analyzer - AgriNIR™
Zalo
favebook