Dụng cụ đo tỷ trọng chất lỏng

 

Mỗi loại vật chất sẽ có rất nhiều đại lượng đại diện cho từng khả năng của chúng. Chúng ta cần tìm hiểu rất nhiều thông số để có thể thực hiện nhiều dự án, công trình, nghiên cứu, thí nghiệm,... Trong đó, tỷ trọng chất lỏng cũng là một trong số những đại lượng quan trọng của loại chất mà mọi người cần biết. Bởi vì nó đóng góp rất nhiều vào các thí nghiệm nghiên cứu cũng như quá trình sản xuất. Bài viết sau sẽ chia sẻ về một số thông tin liên quan đến dụng cụ đo tỷ trọng chất lỏng mà mọi người có thể tham khảo.

Tỷ trọng chất lỏng là gì?

dung-cu-do-ty-trong-chat-long

Tương tự như những khái niệm khác, tỷ trọng chất lỏng là một đại lượng của vật chất dùng để biểu thị tính chất của vật. Đây có lẽ là một cái tên khá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa có nhiều hiểu biết về đại lượng này.

Tỷ trọng hay còn gọi là tỷ khối chính là sự so sánh, là phép chia của khối lượng riêng của vật này so với vật kia. Thông thường, để xác định và tính tỷ trọng của một chất thì người ta thường sẽ so sánh chúng với khối lượng riêng của nước cất. 

Người ta đã phân loại thành 2 loại tỷ trọng chính: tỷ trọng tương đối với tỷ trọng biểu kiến. Mỗi loại đóng một vai trò khác nhau và được sử dụng trong những trường hợp khác nhau. Thông thường, tỷ trọng của chất lỏng này so với chất lỏng kia sẽ được kiểm tra nhiều. Bơur vì nó phục vụ người dùng trong rất nhiều vấn đề.

Phương pháp đo tỷ trọng chất lỏng

Đo tỷ trọng chất lỏng không phải là một chuyện dễ dàng thực hiện thời gian trước đây. Chúng ta phải thực hiện nhiều phương pháp thủ công để có thể đo được những con số đó. Dù thế nhưng kết quả đo xong cũng không được đảm bảo chính xác lắm. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như tính chính xác cho tỷ trọng của các loại chất lỏng, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều loại dụng cụ, thiết bị đo. 

Đo bằng tỷ trọng kế

ty-trong-ke

Đo tỷ trọng chất lỏng bằng tỷ trọng ký là phương pháp đo hiệu quả. Tỷ trọng kế là một trong những dụng cụ đo tỷ trọng chất lỏng khá phổ biến. Tỷ trọng kế có hình dáng của một ống thủy tinh với một đầu thông vào bên trong và đầy còn lại là một quả bóng chứa thủy ngân hoặc một số loại chất khác phục vụ trong việc đo lường. Người ta thường sử dụng dụng cụ này để đo các loại dung dịch có trải qua quá trình điện phân.

Các bước đo tỷ trọng của chất lỏng bằng tỷ trọng kế rất đơn giản. Đầu tiên, hãy chuẩn bị chất lỏng cần được đó. Sau đó nhúng ống thủy tinh đầu thông suốt vào chất lỏng. Mọi người cần chú ý nhiệt độ tốt nhất để vật liệu có thể đo được là 20 độ C. Sau đó bóp nút bơm để hút chất lỏng vào trong ống. Mọi người có thể nhìn thấy được tỷ khối của chất lỏng thông qua các vạch chia nồng độ ở trên thân tỷ trọng kế.

Sản phẩm này được sử dụng nhiều để đo khối lượng riêng, trọng lượng riêng của chất lỏng. Một nhược điểm rất lớn của tỷ trọng kế chính là khả năng chống chịu nhiệt độ và các tác động môi trường. Chúng hoạt động và đo có chính xác hay không phải phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ của môi trường, của chất lỏng.

Đo bằng bình tỷ trọng

binh-ty-trong

Một dụng cụ đo tỷ trọng phổ biến nữa mà mọi người nên biết chính là bình tỷ trọng. Sản phẩm được làm từ những vật liệu rất tốt và cao cấp mà chủ yếu vẫn là thủy tinh. Nhờ đó mà nó có khả năng chống chịu lại các tác động của môi trường và cũng không còn phụ thuộc quá nhiều vào nhiệt độ như những mẫu mã khác. Cho nên chúng ta có thể sử dụng chúng với nhiều mục đích, công dụng riêng.

Các bước đo tỷ trọng của bình tỷ trọng kế khá phức tạp hơn so với những cách làm khác. Tuy nhiên độ chính xác của nó lại cao hơn những phương pháp khác. Trước tiên, bạn hãy rửa sạch và làm khô bình. Sau đó cho nước vào tráng qua bình và để nước đầy trong một thời gian. Rồi đổ nước ra, thực hiện tráng tương tự với chất lỏng cần đo. Khi đã đổ đầy chất lỏng vào bình thì mọi người sẽ tiến hành tính toán giá trị sau cùng bằng công thức.

 

>> Tham khảo sản phẩm Bộ Đo Tỷ Trọng (Bán Tự Động) - D287 Aerometer <<

Tổng kết 

Dụng cụ đo tỷ trọng chất lỏng rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, kích thước cũng như cách thực hiện. Nhờ có những phương pháp và thiết bị này mà chúng ta có thể tiến hành đo được tỷ trọng của vật, đặc biệt là chất lỏng một cách nhanh chóng. Hãy tham khảo tại Betatechco để có thể mua được sản phẩm tốt, chất lượng cao mà giá thành lại hợp lý.

 
Các tin khác

Tin Tức

Máy đo lưu biến

Máy đo lưu biến

Lưu biến học là một ngành khoa học nghiên cứu sự biến dạng và dòng chảy của...

Độ giãn dài

Độ giãn dài

Đối với các vật liệu không có biểu hiện chảy không liên tục: lực lớn nhất...

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn hay khí chuẩn là hỗn hợp khí hoặc khí tham chiếu được dùng làm...

Nitơ trong nước thải

Nitơ trong nước thải

Nitơ là một trong những nguyên tố có vai trò quan trọng trong sự hình thành sự sống...

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell là gì? Khi nào cần sử dụng và các ứng dụng thiết thực của...

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng là gì? Sư thật thú vị về độ cứng HRC. Độ cứng là một...

Máy trộn tmr là gì?

Máy trộn tmr là gì?

Nhu cầu sử dụng các loại vật phẩm của con người ngày càng tăng. Do đó, việc...

Máy quang phổ lăng kính

Máy quang phổ lăng kính

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị công nghệ được áp dụng vào đời sống sinh hoạt...

Loadcell là gì?

Loadcell là gì?

Loadcell là gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Hiện nay, các thiết bị...

Video

  • Thiết bị chứng cất xăng dầu tự động NDI 450 (ASTM D 86)
  • Thiết Bị Xác Định Điểm Chớp Cháy Cốc Kín Tự Động NPM 450 (NORMALAB) ASTM D 93
  • Thiết Bị Phân Tích Béo SoxROC Extraction Unit (OPSIS LiquidLINE)
  • NORMALAB - chuyên phân tích sản phẩm xăng dầu
  • DVLS Video on Hydrogenation and Methylation of Fatty Acids
  • SCITEQ Impact test B50
  • Sampling and Analysis of Liquefied Gases using the DVLS Liquefied Gas Injector
  • SP10 Smoke Point Tester D1322
  • Video X NIR Reveal
  • NIR Forage Analyzer - AgriNIR™
Zalo
favebook