Loadcell là gì?

Loadcell là gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Hiện nay, các thiết bị điện tử được sản xuất rất nhiều để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt và làm việc của con người. Nhờ sự phát triển đó mà chúng ta có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Ta có thể bắt gặp các thiết bị đó ở mọi nơi với những hình dáng và mục đích khác nhau. Định nghĩa loadcell sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Loadcell là gì?

Theo như khái niệm cơ bản được đưa ra, loadcell là một thiết bị điện tử có khả năng cảm biến dùng để đo trọng lượng hoặc khối lượng của mọi vật và đưa ra tín hiệu mV/v. Có thể nói ngắn gọn loadcell là thiết bị đo lường, là những cảm biến lực. 

Tất cả những trọng lượng, khối lượng, momen xoắn khi tác dụng lực lên loadcell đều cảm biến thành các tín hiệu điện. Từ đó mà lực sẽ biến thành những con số cụ thể hiện lên trên bàn cân. 

Loadcell được sản xuất với nhiều mục đích khác nhau Người dùng sẽ dựa vào mục đích sử dụng của mình để lựa chọn loại hình thiết bị phù hợp. Bởi vì trên thị trường hiện nay có bày bán những mẫu mã rất đa dạng. Chúng ta nên tìm hiểu kỹ càng từng loại trước khi mua để tránh xảy ra trường hợp sai sót và không thể dùng được.

Các thành phần của một loadcell

Vậy nhờ vào đâu mà loadcell có những khả năng như thế. Ấy chính là sự tổng hợp chức năng của những bộ phận cấu tạo nên thiết bị này. Phần thân của loadcell được gắn liền với nhiều điện trở hay còn gọi là strain gauges. Thân thiết bị được làm từ những khối kim loại có tính đàn hồi. Tùy vào từng loại loadcell được sản xuất ra với mục đích gì mà có thể có hình dáng và vật liệu khác nhau.

Các loại loadcell hiện có

Do nhu cầu sử dụng của người dùng muốn đi lường nhiều tác dụng lực khác nhau mà có rất nhiều loại loadcell có mặt trên thị trường, chúng ta có thể điểm qua một số thiết bị này:

- Loadcell điểm đơn: loại này có thể được bắt gặp rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Bởi vì nó được lắp đặt trong các bàn cân bình thường. Thiết bị được lắp vào chính giữa tâm của bàn cân.

- Loadcell chữ S: bạn có thể thấy nó là một trong những bộ phận của máy đo lực.

- Loadcell thanh.

- Loadcell uốn kép.

- Loadcell trụ nén.

- Loadcell chữ Z.

- Loadcell trụ dẹp.

- Loadcell số.

Mỗi loại có một công dụng riêng và được lắp đặt vào những vị trí khác nhau trong các thiết bị sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của loadcell

Một thiết bị loadcell bao gồm 2 đầu: cố định không được gắn trực tiếp vào thứ gì và tự do được gắn trực tiếp vào đĩa cân. Khi chúng ta đặt vật dụng muốn chuyển đổi đơn vị lên cân thì nó sẽ tác động lên loadcell trọng lượng của chính nó. Khi đó, loadcell sẽ bị biến dạng. Một là nén lại và hai là dãn ra. Khi loadcell thực hiện động tác đó thì sợi dây của điện trở trong thiết bị bị biến dạng theo. Từ đó sẽ làm thay đổi giá trị tín hiệu của điện trở. Và tín hiệu đó sẽ được chuyển thành số hiển thị trực tiếp trên bàn cân.

Nhiều người lo lắng rằng không biết biến dạng như thế có làm cho sợi dây của điện trở bị đứt hay không. Nhưng thực tế thì thay đổi này là rất nhỏ. Nhưng để chắc chắn hơn thì bộ phận này cần được thiết kế bằng chất liệu chắc chắn và theo dạng hình zic zac.

Bộ chuyển đổi tín hiệu này cũng rất ít khi xảy ra sai sót khi làm việc nên bạn không cần phải lo lắng. Chúng ta chỉ cần thực hiện hai thao tác để đo lường một vật gì đó: đặt vật lên bàn cân và quan sát con số hiển thị trên màn hình cân điện tử. Đó là con số chính xác của vật dụng mà bạn muốn đo.

Loadcell được sản xuất như thế nào?

Để có thể tạo ra thiết bị có thể đo lường chính xác như thế cần phải trải qua nhiều công đoạn sản xuất. Tất cả những giai đoạn dưới đây cần được đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ thì mới có thể làm ra thiết bị chất lượng và sử dụng bền lâu được.

Làm sạch loadcell

Người ta sẽ thực hiện gia công loadcell thành hình dạng thích hợp rồi làm sạc phần thân của nó. Tiếp theo là đánh bóng và bôi nhám. Bề mặt của loadcell phải được làm nhẵn và nhám với mục đích kết dính với cái điện trở mắc xung quanh nó.

Gắn điện trở

Loadcell sẽ được nhúng vào keo và dán các điện trở lên phần thân. Sau đó phải đợi một thời gian để lớp keo được khô và điện trở được chắc chắn hơn. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian thì người ta sẽ sử dụng các biện pháp hong khô lớp keo nhanh chóng.

Điều chỉnh tải trọng của loadcell

Sau khi đã gắn điện trở vào thì ta sẽ tiến hành điều chỉnh các con số. Những số này phải bằng nhau dù đặt ở bất cứ vị trí nào của bàn cân. Đây là một bước khá quan trọng để tạo nên sự cân bằng cần thiết.

Kiểm tra và hoàn thiện

Ta sẽ đặt loadcell vào buồng kín và điều chỉnh nhiệt độ từ cao đến thấp. Nếu trong môi trường nhiệt độ thay đổi như thế mà kết quả của thiết bị vẫn đạt chuẩn yêu cầu kỹ thuật thì thành công. Còn không sẽ phải kiểm tra lại hoạt động của các điện trở. Sau đó ta sẽ hoàn thiện sản phẩm về hình thức. Đó là quy trình để tạo ra một thiết bị loadcell.

Tổng kết

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã trả lời được cho câu hỏi loadcell là gì. Chúng tôi cung cấp thông tin với mong muốn bạn có những kiến thức cần thiết về các thiết bị điện tử mà mình đang sử dụng hằng ngày. Khi sử dụng những sản phẩm ứng dụng của thiết bị này ta cần đảm bảo tránh va chạm và đụng nước để có thể dùng lâu bền hơn.

https://betatechco.com/chuyên cung cấp cho thị thường trong nước các thiết bị phân tích thí nghiệm các ngành dầu khí, vật liệu, thực phẩm, bò sữa… Sản phẩm ở đây luôn đảm bảo đạt chuẩn. 

Các tin khác

Tin Tức

Độ chịu mài mòn

Độ chịu mài mòn

Phương pháp thử để xác định độ chịu mài mòn của cao su bằng thiết bị trống...

Máy đo lưu biến

Máy đo lưu biến

Lưu biến học là một ngành khoa học nghiên cứu sự biến dạng và dòng chảy của...

Độ giãn dài

Độ giãn dài

Đối với các vật liệu không có biểu hiện chảy không liên tục: lực lớn nhất...

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn hay khí chuẩn là hỗn hợp khí hoặc khí tham chiếu được dùng làm...

Nitơ trong nước thải

Nitơ trong nước thải

Nitơ là một trong những nguyên tố có vai trò quan trọng trong sự hình thành sự sống...

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell là gì? Khi nào cần sử dụng và các ứng dụng thiết thực của...

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng là gì? Sư thật thú vị về độ cứng HRC. Độ cứng là một...

Máy trộn tmr là gì?

Máy trộn tmr là gì?

Nhu cầu sử dụng các loại vật phẩm của con người ngày càng tăng. Do đó, việc...

Máy quang phổ lăng kính

Máy quang phổ lăng kính

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị công nghệ được áp dụng vào đời sống sinh hoạt...

Loadcell là gì?

Loadcell là gì?

Loadcell là gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Hiện nay, các thiết bị...

Video

 • MÁY TRỘN THỨC ĂN BRASSUS H8 - CELIKEL
 • MÁY TRỘN THỨC ĂN TRỤC ĐỨNG CHARGER
 • ỨNG DỤNG HỆ THỐNG QUÉT CT CÔNG NGHIỆP - RX SOLUTIONS
 • HỆ THỐNG QUÉT CT X-RAY 3D CHO SPARE PARTS SIZE NHỎ/VỪA
 • ALYTECH GASMIX - THIẾT BỊ CHUẨN BỊ KHÍ CHUẨN HÀNG ĐẦU
 • DVLS Video on Hydrogenation and Methylation of Fatty Acids
 • Thiết bị chứng cất xăng dầu tự động NDI 450 (ASTM D 86)
 • Thiết Bị Xác Định Điểm Chớp Cháy Cốc Kín Tự Động NPM 450 (NORMALAB) ASTM D 93
 • SCITEQ Impact test B50
 • NORMALAB - chuyên phân tích sản phẩm xăng dầu
 • Sampling and Analysis of Liquefied Gases using the DVLS Liquefied Gas Injector
 • Thiết Bị Phân Tích Béo SoxROC Extraction Unit (OPSIS LiquidLINE)
 • SP10 Smoke Point Tester D1322
 • Video X NIR Reveal
 • NIR Forage Analyzer - AgriNIR™
Zalo
favebook