Máy quang phổ lăng kính

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị công nghệ được áp dụng vào đời sống sinh hoạt và làm việc của con người. Một trong những loại thiết bị thường gặp là máy quang phổ lăng kính. Thiết bị này được sử dụng rất nhiều tại các trường học, phòng thí nghiệm, nhà máy,... Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết đây là loại máy gì. Bài viết sẽ chia sẻ về thiết bị này để mọi người có thêm kiến thức về các sản phẩm công nghệ ngày nay.

Máy quang phổ là gì?

Máy quang phổ là một thiết bị hoạt động dựa trên sự phân tích những chùm sáng. Các bộ phận cấu tạo nên máy sẽ phối hợp thực hiện các chức năng. Những tia sáng phức tạp từ vật cần kiểm tra sẽ được phân tích thành những tia sáng đơn giản. Và máy sẽ báo tín hiệu đến người dùng. Khi đó, chúng ta có thể xác định được thành phần, tính chất, các đặc điểm của vật. Người ta dùng máy quang phổ để phục vụ cho các hoạt động thí nghiệm. Ngoài ra, ta còn có thể sử dụng máy để phát hiện và loại bỏ những thành phần độc hại trong vật chất.

Máy quang phổ lăng kính là gì?

Dựa vào màu sắc của tia sáng được phân tích ra mà người ta chia máy quang phổ thành hai loại chính: máy quang phổ lăng kính máy quang phổ liên tục. Chúng có những đặc điểm riêng biệt và chức năng làm việc cũng khác nhau. Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về máy lăng kính. 

Thiết bị này có tác dụng biến những chùm tia sáng phức tạp thành những chùm tia đơn giản. Từ đó mà chúng ta có thể xác định những thành phần có trong vật chất một cách dễ dàng. Ngoài phục vụ các hoạt động trong thí nghiệm thì thiết bị còn giúp mọi người trong đời sống hằng ngày. Đó là khi mà bạn đóng gói đồ ăn bỏ trong tủ lạnh. Nếu muốn dùng sau một thời gian mà không chắc chắn về độ an toàn của thực phẩm thì ta có thể dùng máy quang phổ lăng kính. Mọi người sẽ biết được thành phần có trong đồ ăn và xem có thành phần nào độc hại hay không. Việc này cũng rất thuận tiện và đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người.

Cấu tạo của máy quang phổ lăng kính

Để có thể hoạt động và làm việc đúng như công dụng của sản phẩm, thiết bị bao gồm 3 thành phần chính không thể thiếu: ổng chuẩn trực, hệ tán sắc, ống ngắm và buồng ảnh ( buồng tối ). Cụ thể cấu tạo và chức năng của từng phần như sau:

- Ống chuẩn trực: có chức năng biến những chùm tia sáng phân kỳ đi qua lăng kính thành những chùm tia song song với lăng kính nhờ có thấu kính hội tụ.

- Hệ tán sắc: bộ phận này bao gồm hai lăng kính. Nó có tác dụng tán sắc những chùm tia mới đi ra từ ống chuẩn trực. Từ đó biến chúng từ những tia sáng đa sắc thành đơn sắc.

- Ống ngắm và buồng ảnh ( buồng tối ): là nơi chúng ta đặt mắt vào quan sát những tia sáng sau khi đã qua phân tích. Ngoài ra, tại đây có chức năng thu lại hình ảnh những tia sáng cho chúng ta xem lại ở máy tính được kết nối.

Quy trình hoạt động của máy

Quy trình hoạt động của máy quang phổ lăng kính khá đơn giản và chúng ta có thể dễ dàng thực hiện khi có thiết bị. 

Trước tiên, mọi người phải đặt vật cần xác định cố định tại một vị trí. Chiếu chùm sáng từ vật vào ống chuẩn trực. Qua ống thì có thấu kính hội tụ sẽ chuyển chúng thành những chùm tia song song với nhau. Tiếp theo, chùm tia đó sẽ chuyển đến lăng kính ở hệ tán sắc. Ở đây thực hiện nhiệm vụ và những tia sáng bị tách ra. Khi đi ra khỏi đây thì chùm tia ban đầu là những tia sáng đơn sắc song song có màu sắc riêng biệt. Chúng sẽ bị lệch thành hai phương.

Cuối cùng, người dùng sẽ quan sát kết quả tại buồng tối và thu lại hình ảnh nếu muốn dùng nó để phân tích.

Ứng dụng của máy

Ứng dụng của thiết bị này thường có ích cho các hoạt động nghiên cứu nhiều hơn. Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng tại phòng thí nghiệm tại các trường học để học sinh thực hành quan sát các vật chất. Dưới đây là một số ứng dụng hiện nay:

- Dùng để xác định thành phần cấu tạo của vật chất. Những vật liệu nhỏ hoặc có cấu tạo phức tạp cần dụng đến loại máy này. Nó góp phần khá lớn trong các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học khi phân tích các mảnh kim loại nhỏ hay các nguyên tố cấu tạo.

- Kiểm tra và phát hiện các chất độc hại. Những chất này nếu có tồn tại trong vật được quan sát thì sẽ nhanh chóng được phát hiện ra. Và ta có thể loại bỏ kịp thời tránh gây nguy hiểm cho mọi người.

Bảo quản thiết bị

Đây là một sản phẩm của công nghệ và chắc chắn nếu muốn sử dụng lâu dài thì ta cần lưu ý bảo quản. Thiết bị cần được cất giữ ở những nơi thoáng mát và khô ráo. Hãy chắc chắn là không có con vật nào có thể tiếp cận và phá hỏng các bộ phận của máy. Ngoài ra, khi sử dụng xong chúng ta phải giữ cho máy được sạch sẽ. Thỉnh thoảng bạn có thể lau chùi nó. Nếu để thiết bị bị chạm mạch ở đâu đó mà bạn không phát hiện ra thì có thể gây hại trong quá trình làm việc.

Địa điểm mua hàng

Hiện nay, trên thị trường có bán sản phẩm này ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng có được thiết bị chất lượng cao. Thế nên chúng ta cần lựa chọn các cơ sở uy tín và chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo tại Betatechco để sở hữu một chiếc máy quang phổ lăng kính đảm bảo các yêu cầu mà giá cả lại hợp lý. Cửa hàng đã hoạt động lâu và nhận được nhiều sự tín nhiệm của người mua hàng. Đây là một trong những địa điểm bán máy này chất lượng mà bạn có thể tin tưởng. Tại đây cũng có bảo hành sản phẩm nên bạn không cần lo lắng điều gì. 

>>>>>> Xem thêm: Ứng dụng máy cộng hưởng từ

Tổng kết

Bài viết đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về máy quang phổ lăng kính mà bạn cần nắm rõ. Chúng ta cần nâng cao hiểu biết về các sản phẩm công nghệ hiện nay. Từ đó có thể áp dụng và thay thế nhiều hoạt động cần thiết trong cuộc sống hằng ngày một cách nhanh chóng. Hãy lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín để có thể sở hữu một chiếc máy quang phổ hoạt động lâu dài nhé!

 
Các tin khác

Tin Tức

Độ chịu mài mòn

Độ chịu mài mòn

Phương pháp thử để xác định độ chịu mài mòn của cao su bằng thiết bị trống...

Máy đo lưu biến

Máy đo lưu biến

Lưu biến học là một ngành khoa học nghiên cứu sự biến dạng và dòng chảy của...

Độ giãn dài

Độ giãn dài

Đối với các vật liệu không có biểu hiện chảy không liên tục: lực lớn nhất...

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn hay khí chuẩn là hỗn hợp khí hoặc khí tham chiếu được dùng làm...

Nitơ trong nước thải

Nitơ trong nước thải

Nitơ là một trong những nguyên tố có vai trò quan trọng trong sự hình thành sự sống...

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell là gì? Khi nào cần sử dụng và các ứng dụng thiết thực của...

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng là gì? Sư thật thú vị về độ cứng HRC. Độ cứng là một...

Máy trộn tmr là gì?

Máy trộn tmr là gì?

Nhu cầu sử dụng các loại vật phẩm của con người ngày càng tăng. Do đó, việc...

Máy quang phổ lăng kính

Máy quang phổ lăng kính

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị công nghệ được áp dụng vào đời sống sinh hoạt...

Loadcell là gì?

Loadcell là gì?

Loadcell là gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Hiện nay, các thiết bị...

Video

 • MÁY TRỘN THỨC ĂN BRASSUS H8 - CELIKEL
 • MÁY TRỘN THỨC ĂN TRỤC ĐỨNG CHARGER
 • ỨNG DỤNG HỆ THỐNG QUÉT CT CÔNG NGHIỆP - RX SOLUTIONS
 • HỆ THỐNG QUÉT CT X-RAY 3D CHO SPARE PARTS SIZE NHỎ/VỪA
 • ALYTECH GASMIX - THIẾT BỊ CHUẨN BỊ KHÍ CHUẨN HÀNG ĐẦU
 • DVLS Video on Hydrogenation and Methylation of Fatty Acids
 • Thiết bị chứng cất xăng dầu tự động NDI 450 (ASTM D 86)
 • Thiết Bị Xác Định Điểm Chớp Cháy Cốc Kín Tự Động NPM 450 (NORMALAB) ASTM D 93
 • SCITEQ Impact test B50
 • NORMALAB - chuyên phân tích sản phẩm xăng dầu
 • Sampling and Analysis of Liquefied Gases using the DVLS Liquefied Gas Injector
 • Thiết Bị Phân Tích Béo SoxROC Extraction Unit (OPSIS LiquidLINE)
 • SP10 Smoke Point Tester D1322
 • Video X NIR Reveal
 • NIR Forage Analyzer - AgriNIR™
Zalo
favebook