Máy quang phổ spectrophotometer là gì?

Hiện nay, sản xuất các loại máy móc công nghệ để phục vụ cho hoạt động của con người đang là mục tiêu của nhiều người. Do đó, chúng ta cần phải nắm bắt thông tin về những loại máy móc để có thể dễ dàng áp dụng vào công việc của mình. Trong đó, máy quang phổ spectrophotometer cũng được sử dụng rất nhiều. Nhưng có người vẫn chưa biết được đó là loại máy gì. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc máy quang phổ spectrophotometer là gì và một số thông tin cơ bản về thiết bị này. Hy vọng bạn sẽ tìm được những điều hữu ích qua bài viết này!.

 

Máy quang phổ spectrophotometer là gì?

Có thể bạn không thường xuyên bắt gặp thiết bị này nhưng nó đã được đưa vào sử dụng ở rất nhiều phòng thí nghiệm, nhà máy,... và trở thành dụng cụ không thể thiếu ở những nơi này. Máy này còn có tên gọi khác là quang phổ kế. Máy quang phổ spectrophotometer là một thiết bị hoạt động dựa trên sự phân tích ánh sáng như những thiết bị quang phổ khác. Dựa vào sự kết hợp hoạt động của các bộ phận trong máy mà nó có thể biến những chùm sáng phức tạp trở nên đơn giản.

Những bộ phận của quang phổ kế có thể làm được việc đó phụ thuộc vào bước sóng của ánh sáng nơi vật tự phát ra hoặc được truyền phản xạ qua vật đó. Mỗi loại vật chất lại có một đặc điểm cấu tạo, cấu trúc nguyên tử hay phân tử khác nhau. Cho nên ánh sáng truyền qua nó cũng khác nhau. Do đó, chúng ta sẽ xác định được thành phần của chúng dựa trên quang phổ của những tia sáng này.

Phân loại máy quang phổ spectrophotometer

Dựa trên câu trả lời cho quang phổ kế là gì thì chúng ta có thể phân loại chúng. Quang phổ được nhìn thấy qua thiết bị này được phân ra phụ thuộc vào nguồn phát sáng nơi vật chất. Chúng ta có thể chia thành 2 loại như sau:

+ Quang phổ phát xạ: chúng ta có thể xác định và phân tích các thành phần định tính của vật chất khi đun nóng chúng đến một nhiệt độ nhất định nào đó. Hoặc đây là loại quang phổ của những vật chất vốn có nhiệt độ cao như mặt trời, các vì sao,...

 

 

+ Quang phổ hấp thụ: đây là một hình thức xác định đơn giản mà ta thường bắt gặp nhất. Chúng ta chỉ cần chiếu ánh sáng lên vật và quan sát chùm sáng phản xạ hoặc được truyền qua vật chất đó.

 

Tham khảo: ỨNG DỤNG MÁY CỘNG HƯỞNG TỪ

Ứng dụng của máy quang phổ spectrophotometer

Ứng dụng của máy quang phổ spectrophotometer là điều khiến nhiều người thắc mắc. Liệu với sự hoạt động dựa trên sự phân tích ánh sáng thì có hiệu quả và chính xác hay không? Tuy loại thiết bị này không thường được sử dụng trong đời sống hằng ngày nên không nhiều người biết đến nó nhưng đây lại là thiết bị không thể thiếu tại các phòng thí nghiệm hay nhà máy sản xuất. Chúng đã đóng góp phần lớn trong các công trình thí nghiệm, sản phẩm hàng hóa,...

Trước tiên, sử dụng máy quang phổ này sẽ giúp chúng ta xác định được thành phần có trong mỗi loại vật chết. Dựa trên sự phân tích các tia sáng đơn sắc thì việc này trở nên rất dễ dàng. Mọi người chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn sử dụng được viết sẵn để thực hiện. Kết quả phân tích của máy sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính được liên kết. Nhờ đó mà chúng ta có thể lựa chọn được những loại vật chất phù hợp để thực hiện các hoạt động lên chúng. Ngoài ra, ta cũng dễ dàng tìm thấy những chất độc hại để nhanh chóng loại bỏ.

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của quang phổ kế là xác định nồng độ chất lỏng. Chúng ta có thể kiểm tra nồng độ của chúng một cách dễ dàng nhờ có thiết bị này. Từ đó, mọi người có thể chế tạo những mẫu lỏng mới dựa trên những định lượng có sẵn này.

 

Tổng kết

Máy quang phổ spectrophotometer là gì chắc hẳn đã được giải đáp thông qua bài viết này. Có rất nhiều thiết bị máy móc được sản xuất để phục vụ cho các hoạt động trong cuộc sống của con người. Chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ càng đề có thể dễ dàng sử dụng cho phù hợp. Nhờ vào chúng mà con người tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức để đầu tư vào những công việc khác. Đặc biệt, khi sử dụng quang phổ kế hay bất cứ sản phẩm công nghệ nào nói chung đều phải thực hiện đúng quy trình bảo quản. Chỉ như thế chúng ta mới có thể sử dụng máy tốt và lâu bền hơn.

Những thiết bị này phải được mua ở đúng nơi đúng chốn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán hàng đạo nhái, hàng dỏm. Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua hàng ở đâu thì hãy đến với Betatechco đảm bảo uy tín và chất lượng.

 

* Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY 
Địa chỉ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills,  Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84) 2862 727 095  -  0983 072 785     
Email: admin@betatechco.com 
Website: betatechco.com 
 
Các tin khác

Tin Tức

Độ chịu mài mòn

Độ chịu mài mòn

Phương pháp thử để xác định độ chịu mài mòn của cao su bằng thiết bị trống...

Máy đo lưu biến

Máy đo lưu biến

Lưu biến học là một ngành khoa học nghiên cứu sự biến dạng và dòng chảy của...

Độ giãn dài

Độ giãn dài

Đối với các vật liệu không có biểu hiện chảy không liên tục: lực lớn nhất...

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn hay khí chuẩn là hỗn hợp khí hoặc khí tham chiếu được dùng làm...

Nitơ trong nước thải

Nitơ trong nước thải

Nitơ là một trong những nguyên tố có vai trò quan trọng trong sự hình thành sự sống...

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell là gì? Khi nào cần sử dụng và các ứng dụng thiết thực của...

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng là gì? Sư thật thú vị về độ cứng HRC. Độ cứng là một...

Máy trộn tmr là gì?

Máy trộn tmr là gì?

Nhu cầu sử dụng các loại vật phẩm của con người ngày càng tăng. Do đó, việc...

Máy quang phổ lăng kính

Máy quang phổ lăng kính

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị công nghệ được áp dụng vào đời sống sinh hoạt...

Loadcell là gì?

Loadcell là gì?

Loadcell là gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Hiện nay, các thiết bị...

Video

 • MÁY TRỘN THỨC ĂN BRASSUS H8 - CELIKEL
 • MÁY TRỘN THỨC ĂN TRỤC ĐỨNG CHARGER
 • ỨNG DỤNG HỆ THỐNG QUÉT CT CÔNG NGHIỆP - RX SOLUTIONS
 • HỆ THỐNG QUÉT CT X-RAY 3D CHO SPARE PARTS SIZE NHỎ/VỪA
 • ALYTECH GASMIX - THIẾT BỊ CHUẨN BỊ KHÍ CHUẨN HÀNG ĐẦU
 • DVLS Video on Hydrogenation and Methylation of Fatty Acids
 • Thiết bị chứng cất xăng dầu tự động NDI 450 (ASTM D 86)
 • Thiết Bị Xác Định Điểm Chớp Cháy Cốc Kín Tự Động NPM 450 (NORMALAB) ASTM D 93
 • SCITEQ Impact test B50
 • NORMALAB - chuyên phân tích sản phẩm xăng dầu
 • Sampling and Analysis of Liquefied Gases using the DVLS Liquefied Gas Injector
 • Thiết Bị Phân Tích Béo SoxROC Extraction Unit (OPSIS LiquidLINE)
 • SP10 Smoke Point Tester D1322
 • Video X NIR Reveal
 • NIR Forage Analyzer - AgriNIR™
Zalo
favebook