So sánh sắc ký khí và sắc ký lỏng

Trước đây chúng ta phải sử dụng các phương pháp thủ công để kiểm tra, phân tích các chất nên kết quả có thể không đảm bảo chính xác. Nhằm đáp ứng các nhu cầu về sự chính xác cũng như giảm hiểu sai số trong sản xuất cũng như thí nghiệm, người ta đã nghiên cứu được nhiều phương pháp hiệu quả. Trong đó, phương pháp sắc ký cũng là một trong những phương pháp được áp dụng nhiều nhất trong các hoạt động của con người. Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc chưa được giải đáp về cách thực hiện này thì có thể tham khảo bài viết sau. Dưới đây là những thông tin giúp bạn so sánh sắc ký khí và sắc ký lỏng một cách nhanh chóng.

Sắc ký là gì?

sắc ký lỏng

Kham khảo thêm: Máy đo độ cứng

Sắc ký là phương pháp thực hiện tách chiết các chất tan ra bằng những tác động của động lực học nhờ sự phối hợp của các pha. Nó bao gồm 2 pha: pha động và pha tĩnh. Pha động thường là một chất lỏng hoặc chất khí được cho di chuyển qua pha tĩnh mà không bị trộn lẫn vào nhau. Pha tĩnh sẽ được cố định lại trên một lớp chất rắn nào đó hoặc trong cột.

Người ta ứng dụng sắc ký vào nhiều trường hợp khác nhau rất hiệu quả. Các sản phẩm nông sản, thủy sản,... sẽ được phân tích một cách cẩn thận. Chúng ta có thể loại bỏ được các thành phần độc hại một cách nhanh chóng trước khi đưa vào sản xuất và sử dụng. Dược liệu, mỹ phẩm, các hợp chất tự nhiên cũng sẽ được kiểm tra và đảm bảo an toàn sử dụng nhờ vào sắc ký. 

Sắc ký được chia thành hai loại chính: sắc ký khí và sắc ký lỏng. 

Sắc ký khí là gì?

Muốn so sánh sắc ký khí và sắc ký lỏng thì trước tiên mọi người cần tìm hiểu về khái niệm cũng như các ứng dụng của chúng. Đến với sắc ký khí, nó được định nghĩa là phương pháp tách chiết với pha động là một chất khí. Pha tĩnh có thể là chất lỏng hoặc rắn tùy trường hợp được chứa trong cột. 

Dựa trên bản chất của pha tĩnh mà người ta thường chia sắc ký khí thành hai loại chính: sắc ký khí rắn và sắc ký khí lỏng. 

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này rất đơn giản. Hợp chất mà mọi người muốn phân tích phải dễ bay hơi cũng như dễ dàng di chuyển giữa hai pha. Các phân tử của hỗn hợp đó sẽ được phân phối giữa chất khí và chất lỏng của pha tĩnh. Nhờ sự hỗ trợ của khí vận chuyển, chất cần phân tích sẽ di chuyển qua pha tĩnh và nổi lên bên trên cột.

Phương pháp sắc ký khí được ứng dụng vào việc tách và phân tích thành phần các hương liệu trong TP. Ngoài ra, chúng cũng có thể áp dụng để kiểm tra các loại rượu, bia, sữa, đường,... một cách nhanh chóng.

Sắc ký lỏng là gì?

Dựa trên điều kiện áp suất mà chúng ta sẽ chia sắc ký lỏng thành hai loại: sắc ký lỏng áp suất thường và sắc ký lỏng áp suất cao. Phương pháp này là một dạng sắc ký cột đi kèm với một đầu dò có khả năng dò rất nhạy. Nhờ đó mà trong quá trình chạy sắc ký, người ta có thể phát hiện và xác định chính xác các chất được tách ra. 

Người ta chủ yếu dùng phương pháp này để kiểm tra các dư lượng, thành phần có trong nông sản, thủy sản, mỹ phẩm, thức ăn,...

So sánh sắc ký khí và sắc ký lỏng

Vậy hai dạng sắc ký này có gì giống và khác nhau? Hãy cùng so sánh sắc ký khí và sắc ký lỏng để giải đáp cho câu hỏi này và hiểu hơn về phương pháp này. Điểm chung của hai dạng này chính là phân tích và xác định, tách các chất ra khỏi hỗn hợp ban đầu. Tuy nhiên, chúng cũng mang những điểm riêng, ưu điểm, nhược điểm khác nhau. 

Về độ nhạy thì sắc ký khí hơn hẳn so với sắc ký lỏng. Sử dụng phương pháp sắc ký khí sẽ giúp chúng ta giảm thiểu được nhiều sai số và kết quả chính xác hơn. Nếu sắc ký lỏng chỉ áp dụng được cho các hợp chất có nồng độ cao thì sắc ký lỏng lại đa dụng hơn khi tách được các chất có nồng độ thấp hoặc cao. Trước khi trải qua các bước tách chất thì sắc ký lỏng sẽ phải thực hiện vô cơ hóa hợp chất đó. Ưu điểm của sắc ký lỏng mà sắc ký khí không có chính là thiết bị cũng như hóa chất tiến hành đơn giản, dễ kiếm. 

Tổng kết

Chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho việc so sánh sắc ký khí và sắc ký lỏng. Mỗi phương pháp sẽ phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau. Nên chúng ta phải tìm hiểu kỹ để áp dụng cho thí nghiệm của mình, cho ra kết quả chính xác nhất. 

Các tin khác

Tin Tức

Độ chịu mài mòn

Độ chịu mài mòn

Phương pháp thử để xác định độ chịu mài mòn của cao su bằng thiết bị trống...

Máy đo lưu biến

Máy đo lưu biến

Lưu biến học là một ngành khoa học nghiên cứu sự biến dạng và dòng chảy của...

Độ giãn dài

Độ giãn dài

Đối với các vật liệu không có biểu hiện chảy không liên tục: lực lớn nhất...

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn hay khí chuẩn là hỗn hợp khí hoặc khí tham chiếu được dùng làm...

Nitơ trong nước thải

Nitơ trong nước thải

Nitơ là một trong những nguyên tố có vai trò quan trọng trong sự hình thành sự sống...

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell là gì? Khi nào cần sử dụng và các ứng dụng thiết thực của...

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng là gì? Sư thật thú vị về độ cứng HRC. Độ cứng là một...

Máy trộn tmr là gì?

Máy trộn tmr là gì?

Nhu cầu sử dụng các loại vật phẩm của con người ngày càng tăng. Do đó, việc...

Máy quang phổ lăng kính

Máy quang phổ lăng kính

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị công nghệ được áp dụng vào đời sống sinh hoạt...

Loadcell là gì?

Loadcell là gì?

Loadcell là gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Hiện nay, các thiết bị...

Video

 • MÁY TRỘN THỨC ĂN BRASSUS H8 - CELIKEL
 • MÁY TRỘN THỨC ĂN TRỤC ĐỨNG CHARGER
 • ỨNG DỤNG HỆ THỐNG QUÉT CT CÔNG NGHIỆP - RX SOLUTIONS
 • HỆ THỐNG QUÉT CT X-RAY 3D CHO SPARE PARTS SIZE NHỎ/VỪA
 • ALYTECH GASMIX - THIẾT BỊ CHUẨN BỊ KHÍ CHUẨN HÀNG ĐẦU
 • DVLS Video on Hydrogenation and Methylation of Fatty Acids
 • Thiết bị chứng cất xăng dầu tự động NDI 450 (ASTM D 86)
 • Thiết Bị Xác Định Điểm Chớp Cháy Cốc Kín Tự Động NPM 450 (NORMALAB) ASTM D 93
 • SCITEQ Impact test B50
 • NORMALAB - chuyên phân tích sản phẩm xăng dầu
 • Sampling and Analysis of Liquefied Gases using the DVLS Liquefied Gas Injector
 • Thiết Bị Phân Tích Béo SoxROC Extraction Unit (OPSIS LiquidLINE)
 • SP10 Smoke Point Tester D1322
 • Video X NIR Reveal
 • NIR Forage Analyzer - AgriNIR™
Zalo
favebook