Tiêu chuẩn xác định đặc tính cháy của vật liệu nội thất các phương tiện giao thông

Giới thiệu tổng quan

Đánh giá đặc tính cháy của vật liệu nội thất được dựa trên giả thiết sự cháy trong khoang hành khách không chắc đã xảy ra khi tốc độ cháy của vật liệu nội thất dưới tác động của ngọn lửa là rất nhỏ hoặc bằng không.

Trong khuôn khổ các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn đối với phương tiện cơ giới đường bộ xây dựng bởi các nhóm chuyên môn của Hội đồng kinh tế châu Âu (ECE/UNO), ISO đã được đề nghị xây dựng phương pháp xác định đặc tính cháy của vật liệu nội thất của phương tiện cơ giới đường bộ. Thông tin mở rộng về các phương pháp thử hiện có được tập hợp và đánh giá. Do các tiêu chuẩn về an toàn đã trở thành bắt buộc, các xem xét cơ bản được dựa trên các thủ tục xác định trong US-FMV SS 302.

Sự quan tâm đặc biệt dành cho vấn đề thông gió buồng cháy. Hai loạt thử đối chứng được tiến hành nhằm khảo sát các thiết kế khác nhau.

Sau khi thảo luận rộng rãi, buồng cháy đã được đưa vào như mô tả trong tiêu chuẩn này.

Hơn nữa, cũng đưa vào yêu cầu có tấm đỡ lưới như một phần của thiết bị tiêu chuẩn để tránh sự giải thích chủ quan về đặc tính mẫu thử của người thử.

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật về phương pháp xác định tốc độ cháy ngang của các vật liệu sử dụng trong khoang hành khách của các phương tiện đường bộ (ví dụ như xe con, xe tải, xe chuyên chở hành lý, xe buýt đường dài), máy kéo và máy nông lâm nghiệp, khi tiếp xúc với một ngọn lửa nhỏ.

Tiêu chuẩn này cho phép kiểm tra các vật liệu và các bộ phận của nội thất xe một cách đơn lẻ hoặc trong kết cấu chung có độ dày đến 13 mm. Tiêu chuẩn này được sử dụng để đánh giá tính đồng đều của các vật liệu liên quan đến đặc tính cháy.

Vì có nhiều khác biệt giữa điều kiện vận hành thực tế (ứng dụng và hướng của nội thất phương tiện, điều kiện sử dụng, nguồn đánh lửa,…) và những điều kiện cụ thể của phép thử được đưa ra trong tiêu chuẩn này, tiêu chuẩn này không được coi là phù hợp để đánh giá các đặc tính cháy của tất cả các phương tiện thực tế.

Xem thêm: MÁY ĐO ĐỘ CỨNG BRINELL SALT – HÀN QUỐC:

Thuật ngữ và định nghĩa:

- Tốc độ cháy: thương số của chiều dài quãng đường và thời gian màng lửa đi qua quãng đường đó. Thông số này tính bằng mm/phút.

- Vật liệu tổng hợp: vật liệu được tạo ra từ nhiều lớp vật liệu giống nhau hoặc khác nhau, được gắn kết với nhua bằng xi măng, dính kết, dán keo, hàn,… Khi các vật liệu khác nhau được kết hợp với nhau một cách không liên tục (ví dụ như may lại, hàn cao tần, ghép bằng đinh tán) thì để chuẩn bị từng mẫu thử riêng biệt, các vật liệu này không được coi là vật liệu tổng hợp.

-Mặt sử dụng: Bề mặt hướng ra phía khoang hành khách khi vật liệu được lắp trên xe.

Nguyên lý:

Mẫu thử được giữ theo phương ngang trong thanh hình chữ U đặt nằm ngang và được tiếp xúc với một nguồn nhiệt năng lượng thấp cho trước trong 15 giây đặt trong buồng cháy, ngọn lửa tiếp xúc với đầu tự do của mẫu thử. Phép thử được xác định khi và chỉ khi ngọn lửa bị tắt hoặc đo được thời gian màng lửa đi qua khoảng cách đo.

Thiết bị thử:

1. Buồng cháy

Buồng cháy phải làm bằng thép không gỉ và có kích thước tuân theo tiêu chuẩn. Phía trước của buồng cháy có một cửa quan sát chịu được nhiệt độ cao, cửa sổ này có thể đặt ở phía trước và có thể có kết cấu như một ô để quan sát.

Phía dưới của buồng cháy có các lỗ thông hơi và trên đỉnh có một đường rãnh thông hơi xung quanh. Buồng cháy được đặt trên 4 chân ở vị trí cao 10 mm.

Ở một đầu của buồng cháy có thể có một lỗ để đưa giá kẹp mẫu có chứa mẫu vào, ở đầu kia có một lỗ để khí vò. Kim loại bị nóng chảy ra được đựng trong một khay hứng đặt phía dưới của buồng cháy giữa các lỗ thông hơi mà không che phủ bất kì một lỗ nào.

2.Giá kẹp mẫu

Gồm một tấm kim loại phẳng bằng chữ U hoặc các khung kim loại không gỉ và chịu được ăn mòn.

Tấm phía dưới có nhiều chốt, tấm phía trên có các lỗ tương ứng đảm bảo giữ được mẫu. Các chốt cũng là các điểm đo tại điểm đầu và điểm cuối của chiều dài cháy.

3.Đầu đốt khí

Nguồn đánh lửa nhỏ được phát ra bởi một đầu đốt Bunsen có đường kính trong là 9.5 mm. Đầu đốt được đặt trong khoang thử nghiệm, tâm vòi phun của đầu đốt đặt phía dưới và cách tâm cạnh dưới đầu hở của thanh giữ mẫu là 19 mm.

4.Khí thử

Khí cung cấp cho đầu đốt phải có nhiệt trị khoảng 38 MJ/m3 ví dụ như khí thiên nhiên.

5.Lược kim loại

Lược kim loại độ dài tối thiểu 110 mm, với 7 đến 8 răng, khoảng cách mỗi răng là 25 mm được làm trơn nhẵn.

6.Đồng hồ bấm giờ

7.Tủ hút khói

Buồng cháy được đặt trong tủ hút khói có thể tích trong tối thiểu phải lớn hơn 20 lần nhưng không được vượt quá 110 lần thể tích buồng cháy và không có một kích thước nào tròn các kích thước chiều cao, chiều rộng hoặc chiều dài lớn hơn 2,5 lần so với hai kích thước còn lại.

Trước khi thử, tốc độ của không khí theo phương thẳng đứng xuyên qua tủ hút khói phải được đo ở vị trí 100 mm phía trước và phía sau vị trí sẽ đặt buồng cháy. Giá trị này nằm giữa 0.1 m/s và 0.3 m/s để ngăn ngừa khả năng ảnh hưởng của các sản phẩm cháy đến người vận hành. Có thể sử dụng tủ hút khói với cách thông gió tự nhiên và với tốc độ không khí phù hợp.

Hình 1. Ví dụ về kích thước buồng cháy

 

Hình 2. Giá kẹp mẫu thử

 

Xem thêm: MÁY ĐO ĐỘ BỀN KÉO, NÉN ĐA NĂNG SALT – HÀN QUỐC:

Thiết bị xác định đặc tính cháy của vật liệu nội thất SALT - Hàn Quốc

 

Hình 3. Thiết bị thử cháy theo FMV SS302

- Ứng dụng: Poly urethane, cao su mềm, vật liệu nội thất ô tô, urethane cứng, nhựa dạng tấm.

- Tiêu chuẩn:

+ JIS D 1201: Phương tiện giao thông đường bộ, máy kéo và máy nông lâm nghiệp – Xác định đặc tính cháy của vật liệu nội thất.

+ FMV SS302: Xác định đặc tính cháy của vật liệu nội thất ô tô.

+ ISO 3582: Vật liệu cao phân tử dạng “cellular” mềm dẻo – Đánh giá trong phòng thí nghiệm về các đặc tính cháy ngang của các mẫu vật nhỏ chịu ngọn lửa nhỏ.

+ ISO 3705: Phương tiện giao thông đường bộ, máy kéo và máy nông lâm nghiệp – Xác định đặc tính cháy của vật liệu nội thất.

+ UL 94: Kiểm tra tính dễ cháy của vật liệu nhựa cho các bộ phận trong thiết bị và đồ dùng.

+ BS 2782: Phương pháp thử nghiệm chất dẻo.

+ BS 4735: Phương pháp thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để đánh giá các đặc tính cháy ngang của mẫu thử có kích thước danh nghĩa không lớn hơn 150×50×13 mm bằng chất dẻo và cao su có cấu trúc “cellular” khi chịu ngọn lửa nhỏ.

+ ASTM D 5132: Phương pháp thử nghiệm tốc độ cháy ngang của vật liệu polymer được sử dụng trong khoang chứa của xe cơ giới.

+ ASTM D 4986: Phương pháp thử nghiệm các đặc tính cháy ngang của vật liệu polymer cấu trúc “cellular”.

+ ASTM D 1692: Phương pháp kiểm tra tốc độ cháy hoặc mức độ và thời gian cháy nhựa có cấu trúc “cellular” bằng cách sử dụng mẫu nằm ngang.

- Thông số kỹ thuật

 

Hình 4. Thông số kỹ thuật thiết bị thử cháy vật liệu nội thất ô tô

 

Xem thêm: THIẾT BỊ THỬ CHÁY SALT – HÀN QUỐC:

Beta Technology - Nhà phân phối độc quyền SALT tại Việt Nam

Thành lập năm 2015 đến nay Công ty TNHH BETA TECHNOLOGY tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp cho thị thường trong nước các thiết bị phân tích thí nghiệm các ngành dầu khí, vật liệu, thực phẩm, nông nghiệp, bò sữa…

Với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm cùng với các chuyên gia hỗ trợ từ các nhà cung cấp uy tín, chúng tôi luôn nỗ lực phấn đấu để mang đến những thiết bị độc quyền, dịch vụ có giá trị hoàn hảo nhất cho khách hàng cho thị trường trong nước.

SALT là hãng nghiên cứu và sản xuất các thiết bị của Hàn Quốc với hơn 15 năm kinh nghiệm cho các thiết bị thử nghiệm ngành cao su, nhựa, màng, bao bì, vải, sợi, da, sơn, thử cháy, kim loại và các loại buồng môi trường. Thiết bị của SALT vô cùng đa dạng và thử nghiệm được hầu hết các tính chất cơ lý của vật liệu giúp nâng cao khả năng kiểm soát chất lượng cho sản phẩm. Những thiết bị của SALT là một trong những sản phẩm được BETA cung cấp cho rất nhiều đơn vị sản xuất ống nhựa, cao su, sắt thép, bao bì,… cũng như phòng thí nghiệm hàng tiêu dùng tại Việt Nam.

Xem thêm: CÁC THIẾT BỊ CỦA NHÀ CUNG CẤP SALT – HÀN QUỐC:

Vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết - Hotline: 0903 042 747

 
Các tin khác

Tin Tức

Độ chịu mài mòn

Độ chịu mài mòn

Phương pháp thử để xác định độ chịu mài mòn của cao su bằng thiết bị trống...

Máy đo lưu biến

Máy đo lưu biến

Lưu biến học là một ngành khoa học nghiên cứu sự biến dạng và dòng chảy của...

Độ giãn dài

Độ giãn dài

Đối với các vật liệu không có biểu hiện chảy không liên tục: lực lớn nhất...

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn hay khí chuẩn là hỗn hợp khí hoặc khí tham chiếu được dùng làm...

Nitơ trong nước thải

Nitơ trong nước thải

Nitơ là một trong những nguyên tố có vai trò quan trọng trong sự hình thành sự sống...

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell là gì? Khi nào cần sử dụng và các ứng dụng thiết thực của...

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng là gì? Sư thật thú vị về độ cứng HRC. Độ cứng là một...

Máy trộn tmr là gì?

Máy trộn tmr là gì?

Nhu cầu sử dụng các loại vật phẩm của con người ngày càng tăng. Do đó, việc...

Máy quang phổ lăng kính

Máy quang phổ lăng kính

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị công nghệ được áp dụng vào đời sống sinh hoạt...

Loadcell là gì?

Loadcell là gì?

Loadcell là gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Hiện nay, các thiết bị...

Video

 • MÁY TRỘN THỨC ĂN BRASSUS H8 - CELIKEL
 • MÁY TRỘN THỨC ĂN TRỤC ĐỨNG CHARGER
 • ỨNG DỤNG HỆ THỐNG QUÉT CT CÔNG NGHIỆP - RX SOLUTIONS
 • HỆ THỐNG QUÉT CT X-RAY 3D CHO SPARE PARTS SIZE NHỎ/VỪA
 • ALYTECH GASMIX - THIẾT BỊ CHUẨN BỊ KHÍ CHUẨN HÀNG ĐẦU
 • DVLS Video on Hydrogenation and Methylation of Fatty Acids
 • Thiết bị chứng cất xăng dầu tự động NDI 450 (ASTM D 86)
 • Thiết Bị Xác Định Điểm Chớp Cháy Cốc Kín Tự Động NPM 450 (NORMALAB) ASTM D 93
 • SCITEQ Impact test B50
 • NORMALAB - chuyên phân tích sản phẩm xăng dầu
 • Sampling and Analysis of Liquefied Gases using the DVLS Liquefied Gas Injector
 • Thiết Bị Phân Tích Béo SoxROC Extraction Unit (OPSIS LiquidLINE)
 • SP10 Smoke Point Tester D1322
 • Video X NIR Reveal
 • NIR Forage Analyzer - AgriNIR™
Zalo
favebook