Ứng dụng của sắc ký khí trong thực phẩm

Khi sử dụng các loại thực phẩm, chúng ta cần phải chú ý nhiều điều. Trong đó, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Nếu trước đây, thực phẩm sẽ không được kiểm tra và bảo quản đúng cách thì bây giờ, người ta đã tìm ra rất nhiều phương pháp có thể giúp người dùng làm được điều đó một cách nhanh chóng. Đây là hình thức phân tách các chất có trong hỗn hợp giúp chúng ta xác định các thành phần đó một cách nhanh chóng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số ứng dụng của sắc ký khí trong thực phẩm mà bạn có thể tham khảo và thực hiện.

 

Một số đặc điểm về sắc ký khí

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản thì sắc ký khí là quá trình phân tách các chất, thành phần trong hỗn hợp nhờ sự hoạt động của pha động và pha tĩnh. Các chất sẽ được đưa vào trong sắc ký khí và vận chuyển các chất qua cột. Nguyên lý hoạt động của sắc ký khí rất đơn giản so với một số loại thiết bị khác. Nếu như trước đây chúng ta phải dùng các phương pháp truyền thống để ước lượng, dự đoán để phân tách các chất thì nay đã có thể sử dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Sắc ký khí chuyên phân tách các chất ở dạng khí hoặc dễ bay hơi để di chuyển qua các cột dễ dàng. Để thực hiện một lần đo sắc ký khí cho ra kết quả tốt thì mọi người cần nhớ được nhiều yếu tố. Phần lớn chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của cột, của đầu dò,... cùng với tốc độ bơm các chất vào sắc ký,...

 

Đọc tiếp: SO SÁNH SẮC KÝ KHÍ VÀ SẮC KÝ LỎNG

 

Các thiết bị sắc ký khí được thiết kế thành nhiều dạng khác nhau. Như thế sẽ phù hợp để người dùng có thể lựa chọn sử dụng phù hợp với nhiều trường hợp, hoàn cảnh khác nhau. Mọi người cần tìm hiểu kỹ về các mẫu mã máy sắc ký khí để chọn mua cho phù hợp. Tránh việc mua mà không sử dụng được do không đúng với mục đích thiết kế của nó. Cấu tạo bên trong cột của từng mẫu mã cũng khác nhau. Cho nên mọi người nên tìm hiêu khi càng trước khi chọn mua. 

Ứng dụng của sắc ký khí trong thực phẩm

Sắc ký khí được sử dụng để thay thế các phương pháp truyền thống để phân tách các chất đem lại hiệu quả chính xác hơn. Phương thức này được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau. Trong đó, ứng dụng về mặt thực phẩm cũng là một yếu tố không thể bỏ qua khi nó rất gần gũi và thiết thực trong đời sống con người.

Trước tiên, ứng dụng của sắc kỵ khí trong thực phẩm là một ứng dụng nổi bật của loại vật phẩm này mà chúng ta cần phải biết. Ứng dụng đầu tiên chính là phân tích được các chất hữu cơ phức tạp, amino axit có trong thức ăn. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể phân tách được các thành phần chất béo, chất xơ,... Từ đó có thể lập được bảng kế hoạch dinh dưỡng để ăn uống hợp lý và khoa học rõ ràng.

 

 

Một ứng dụng tuy rất đơn giản nhưng lại vô cùng cần thiết của sắc ký khí trong thực phẩm chính là sử dụng lại thức ăn đã qua chế biến. Thông thường, nếu không ăn hết thức ăn, chúng ta sẽ bọc lại và cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, đây không phải là một phương pháp bảo quản hoàn toàn tối ưu. Nó chỉ có thể giúp kéo dài độ tươi sống cũng như ngon lành của thực phẩm. Nhưng phương thức này không thể hạn chế ngăn chặn các loại vi khuẩn, sinh vật xâm nhập vào thực phẩm. Đây là lúc mà chúng ta cần dùng đến sắc ký khí để phân tách các chất. Nhờ đó mà người dùng mới có thể biết được thực phẩm có còn dùng được nữa hay đã đến lúc hết hạn sử dụng. 

Như thế, ứng dụng của sắc ký khí trong thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng thực phẩm. Chúng ta có thể điều chỉnh khẩu phần ăn, các loại thức ăn để đảm bảo sức khỏe của mình. Ngoài ra, nó cũng giúp cho người dùng biết được các thông tin cần thiết về các loại thực phẩm khác nhau. Từ đó có thể chọn ăn những loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và phù hợp với tiêu chí này.

Tổng kết

Trên đây là một số ứng dụng của sắc ký khí trong thực phẩm mà bạn có thể tham khảo. Phương pháp này giúp ích cho con người trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, để thực hiện thành công mang lại hiệu quả thì mọi người nên chú trọng đến nguyên lý hoạt động và một số lưu ý khi thực hiện của staff nhắn nhủ. Từng công đoạn phải đảm bảo thực hiện đúng và chính xác thì mới mang lại kết quả đúng.

 
Các tin khác

Tin Tức

Độ chịu mài mòn

Độ chịu mài mòn

Phương pháp thử để xác định độ chịu mài mòn của cao su bằng thiết bị trống...

Máy đo lưu biến

Máy đo lưu biến

Lưu biến học là một ngành khoa học nghiên cứu sự biến dạng và dòng chảy của...

Độ giãn dài

Độ giãn dài

Đối với các vật liệu không có biểu hiện chảy không liên tục: lực lớn nhất...

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn

Khí hiệu chuẩn hay khí chuẩn là hỗn hợp khí hoặc khí tham chiếu được dùng làm...

Nitơ trong nước thải

Nitơ trong nước thải

Nitơ là một trong những nguyên tố có vai trò quan trọng trong sự hình thành sự sống...

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell

Cảm biến cân Loadcell là gì? Khi nào cần sử dụng và các ứng dụng thiết thực của...

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng

Đơn vị đo độ cứng là gì? Sư thật thú vị về độ cứng HRC. Độ cứng là một...

Máy trộn tmr là gì?

Máy trộn tmr là gì?

Nhu cầu sử dụng các loại vật phẩm của con người ngày càng tăng. Do đó, việc...

Máy quang phổ lăng kính

Máy quang phổ lăng kính

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị công nghệ được áp dụng vào đời sống sinh hoạt...

Loadcell là gì?

Loadcell là gì?

Loadcell là gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Hiện nay, các thiết bị...

Video

 • MÁY TRỘN THỨC ĂN BRASSUS H8 - CELIKEL
 • MÁY TRỘN THỨC ĂN TRỤC ĐỨNG CHARGER
 • ỨNG DỤNG HỆ THỐNG QUÉT CT CÔNG NGHIỆP - RX SOLUTIONS
 • HỆ THỐNG QUÉT CT X-RAY 3D CHO SPARE PARTS SIZE NHỎ/VỪA
 • ALYTECH GASMIX - THIẾT BỊ CHUẨN BỊ KHÍ CHUẨN HÀNG ĐẦU
 • DVLS Video on Hydrogenation and Methylation of Fatty Acids
 • Thiết bị chứng cất xăng dầu tự động NDI 450 (ASTM D 86)
 • Thiết Bị Xác Định Điểm Chớp Cháy Cốc Kín Tự Động NPM 450 (NORMALAB) ASTM D 93
 • SCITEQ Impact test B50
 • NORMALAB - chuyên phân tích sản phẩm xăng dầu
 • Sampling and Analysis of Liquefied Gases using the DVLS Liquefied Gas Injector
 • Thiết Bị Phân Tích Béo SoxROC Extraction Unit (OPSIS LiquidLINE)
 • SP10 Smoke Point Tester D1322
 • Video X NIR Reveal
 • NIR Forage Analyzer - AgriNIR™
Zalo
favebook