• Hotline: 0903042747
 • sales@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

Công Nghệ NIR Giải Pháp Phân Tích Thực Phẩm

Công Nghệ NIR Giải Pháp Phân Tích Thực Phẩm

Kiểm soát chất lượng sản phẩm là một khâu hết sức quan trọng trong suốt quá trình sản xuất từ khâu đầu vào, lựa chọn các nguyên liệu thô cho đến sơ chế, chế biến và ra thành phẩm trước khi đưa ra thị trường. Để kiểm soát tốt chất lượng thì công nghệ phân tích thực phẩm NIR cũng là một công nghệ giúp phân tích chất lượng thực phẩm hiệu quả.

Ưu điểm của công nghệ phân tích thực phẩm NIR

Quang phổ cận hồng ngoại được đánh giá là một kỹ thuật phương pháp tối ưu trong kiểm soát chất lượng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Với ưu thế phân tích được đa dạng mẫu như  mẫu lỏng, chất rắn. Giải pháp lý tưởng để phân tích nhanh chóng và không phá hủy nguyên liệu thô, sản phẩm trung gian và thành phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất.

Phân tích nguyên liệu thô, trung gian và thành phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm

không giống như những phương pháp hóa học và các phương pháp tham chiếu khác, công nghệ NIR giúp phân tích thực phẩm một cách nhanh chóng, hiệu quả, không phá hủy và an toàn, một ưu điểm không thể bỏ qua là phương pháp không sử dụng hóa chất, dung môi hoặc khí.

Nguyên lý của phương pháp này đơn giản là đo sự hấp thụ ánh sáng cận hồng ngoại của mẫu ở các bước sóng khác nhau sau đó sẽ ghi lại các rung động phân tử của tất cả các phân tử có chứa các nhóm C-H, N-H hoặc O-H. Do vậy quang phổ NIR này là lựa chọn đầu tiên để phân tích tất cả các loại vật liệu hữu cơ, làm cho nó trở nên lý tưởng cho nhiều loại thực phẩm.

MÁY QUANG PHỔ CẬN HỒNG NGOẠI NIR PHÂN TÍCH THỰC PHẨM

Lợi ích chính của quang phổ NIR

 • Không chuẩn bị mẫu và tiết kiệm
 • Thao tác và vận hành dễ dàng
 • Không phát sinh lỗi như các phương pháp cũ
 • Phân tích nhiều mẫu trong thời gian ngắn
 • Đa dạng mẫu rắn, sệt hoặc lỏng

Kiểm soát chất lượng

Kiểm tra chất lượng là một nhu cầu không thể bỏ qua trên thực tế. Quang phổ NIR là một công nghệ hiện đại và hiệu quả để kiểm soát nguyên liệu thô, sản phẩm trung gian và thành phẩm.

Kiểm soát thành phần phụ gia

Kiểm soát các hợp chất thành phần tăng hương vị, pha trộn, làm dày và tạo màu thực phẩm. Quá  trình phân tích các nguyên liệu này có thể được áp dụng tương tự như định tính nguyên liệu thô trong ngành dược phẩm đối với các chất tinh khiết hữu cơ cũng như một số khoáng chất và muối vô cơ. Ví dụ: chất béo và chất thay thế chất béo, carbohydrate, vitamin và chất dinh dưỡng, axit amin, enzyme và các chế phẩm, chất nhũ hóa, chất ổn định, chất làm đặc, chất kết dính, chất kết dính, chất bảo quản, chất làm ngọt và thay thế đường.

Phát hiện gian lận sản phẩm

Phương pháp đối chiếu phổ của các nguyên liệu thô đến với các mẫu được đo bằng các mẫu có chất lượng được quy định và cho phép sàng lọc các mẫu lạ hoặc chất gây ô nhiễm trong giới hạn phát hiện.

Khi kết hợp cùng những nghiên cứu sâu hơn khác và phương pháp phân tích bổ sung thì chúng ta có thể được thực hiện để xác định chính xác của chất pha trộn.

Kiểm soát sản xuất

Đây là một trong những phương pháp giúp kiểm soát chặt chẽ hơn quá trình sản xuất, có thể tối ưu hóa việc sử dụng vật liệu và giảm hoặc loại bỏ việc sản xuất vật liệu không có đặc điểm kỹ thuật, do đó tiết kiệm chi phí xử lý lại hoặc hao phí.

Các ứng dụng kiểm soát quá trình phổ biến bao gồm

 • Phân tích sữa bột bao gồm cả mẫu nạp vào tháp sấy phun
 • Xác định hàm lượng nước trong bơ ngay trong đường ống
 • Giám sát quy trình ép và lọc dầu
 • Phối trộn bột và hỗn hợp

Ứng dụng thực tế

Phân tích đồ gia vị

Đây là một phương pháp chính để đảm bảo dễ dàng chất lượng của các nguyên liệu thô và thành phẩm khác nhau, ví dụ:

 • Tương cà
 • Mù tạt
 • Mayonnaise
 • Giấm và nước sốt
 • Nước tương

Một số thông số phân tích bao gồm chất béo, chất khô, muối, độ axit, pH, Brix, tỷ trọng, độ nhớt, hàm lượng tro, rượu và hàm lượng axit tổng (TTA).

Socola bánh kẹo

Kiểm soát chất lượng trong suốt quá trình sản xuất là rất quan trọng đối với các thành phần có giá trị như ca cao cũng như các sản phẩm sôcôla cuối cùng. Phương pháp này cho kết quả phân tích chính xác của nhiều thành phần nhanh chóng chỉ trong vòng một vài giây để đưa ra quyết định nhanh chóng để duy trì chất lượng cao nhất cho sôcôla cũng như đối với các sản phẩm bánh kẹo. Ngoài ra, các thành phần như mật ong, các loại hạt, caramel và marzipan có thể được phân tích với cùng một công cụ để đảm bảo chất lượng được yêu cầu và điều chỉnh công thức nếu cần.

Các thông số được phân tích phổ biến bao gồm Brix, Pol, màu (ICUMSA), tro, chất béo, độ ẩm, protein, lactose, sucrose, đường khử và Theobromine.

Đường mía

Sản xuất đường từ mía hoặc củ cải đường là với quy trình nghiêm ngặt yêu cầu kiểm soát chất lượng chặt chẽ dọc theo chuỗi sản xuất để đảm bảo tối ưu hóa năng suất và chất lượng. Với phương pháp này giúp cung cấp một công cụ nhanh chóng và hiệu quả để kiểm soát các thông số kiểm soát chất lượng quan trọng của nguyên liệu thô, sản phẩm và sản phẩm phụ trong tất cả các bước sản xuất.

Quang phổ cận hồng ngoại cung cấp kết quả phân tích chính xác của nhiều thành phần như Brix, Pol, chất khô, độ ẩm và tro trong vài giây. Đây là một phương pháp không phá hủy mà không cần chuẩn bị mẫu và không yêu cầu sử dụng bất kỳ dung môi hoặc thuốc thử nào. Người vận hành có thể dễ dàng thực hiện các phép đo thời gian thực dẫn đến tiết kiệm thời gian và chi phí rất lớn. Phương pháp này có thể được triển khai trong phòng thí nghiệm của một nhà máy đường, trực tiếp tại khu vực sản xuất hoặc thậm chí trực tuyến để kiểm soát các sản phẩm và sản phẩm phụ.

Nước giải khát

Nhiều nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất đồ uống có thể được sử dụng phương pháp phân tích NIR như các mẫu rắn như lúa mì, lúa mạch, mạch nha, hoa bia và men cho đến chất lỏng như chất cô đặc.

Hầu hết các sản phẩm trung gian và sản phẩm là chất lỏng và được phân tích trong quá trình truyền qua một cuvette thạch anh với chiều dài đường dẫn 1mm (1.000m) không cho thấy sự hao mòn cuvette theo thời gian. Thêm Mô-đun lấy mẫu lỏng (LSM) vào máy quang phổ MPAII hoặc TANGO-T sẽ tự động hóa quá trình phân tích và làm sạch để có độ chính xác và độ lặp lại cao nhất.

Xem thêm: thiết bị quang phổ phân tích thực phẩm NIR

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/https://thinghiemxangdau.vn/https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747