• Hotline: 0903042747
  • sales@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

CÔNG NGHỆ QUANG HỌC ĐO ĐỘ GIÃN DÀI – SỰ TỐI ƯU CHO MÁY UTM

CÔNG NGHỆ QUANG HỌC ĐO ĐỘ GIÃN DÀI – SỰ TỐI ƯU CHO MÁY UTM

1. SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ QUANG HỌC ĐO ĐỘ GIÃN DÀI – SỰ TỐI ƯU CHO MÁY UTM

Độ biến dạng giãn dài là một trong những chỉ tiêu quan trọng cần thử nghiệm trong máy UTM. Công nghệ mới sử dụng cảm biến laser giúp khắc phục các hạn chế của bộ đo giãn dài truyền thống. Hãng Salt – Hàn Quốc cho ra mắt thiết bị hoàn toàn mới Model S-One sử dụng một camera chuyên dụng với phần mềm xử lý tối ưu hóa độ chính xác và tăng thêm dữ liệu cho quá trình đánh giá sau thử nghiệm độ biến dạng.

2. SƠ LƯỢC VỀ BỘ ĐO ĐỘ GIÃN DÀI

2.1. Các loại bộ đo giãn dài công nghệ cũ

Các bộ đo giãn dài truyền thống thường được phân loại theo nhiều mục đích và loại mẫu sử dụng. Nhưng chủ yếu được phân thành 2 loại là kẹp và tiếp xúc.

2.1.1. Bộ để đo độ biến dạng loại kẹp

Loại kẹp thường được sử dụng cho các mẫu dẹt và mẫu tròn với kích thước không quá lớn. mẫu sẽ được kẹp chặt tại 2 điểm bằng ngàm và sẽ di chuyển theo mẫu trong quá trình thử nghiệm.

2.1.2. Bộ để đo độ biến dạng loại tiếp xúc

Đối với loại tiếp xúc thường được dùng với các mẫu có tiết diện ngang khá lớn. Thường có thể là các thanh thép hoặc các sản phẩm của quá trình tạo hình. Các loại tiếp xúc này thường được gắn trên cả 2 mặt của mẫu thử. Cơ chế đo theo dạng ma sát nên thường có sai số trong quá trình đo.

Ngoài ra, một số bộ đo giãn dài không tiếp xúc đã có mặt trên thị trường với cơ chế dùng tia sáng để xác định khoảng cách dịch chuyển của mẫu. Thường sử dụng tia Laser để xác định điểm với lợi ích không tiếp xúc và có thể sử dụng trên hầu hết các loại mẫu với bất kỳ kích thước và chất liệu khác nhau.

2.2. Cơ chế hoạt động của các loại đo độ giãn dài quang học

Cơ chế hoạt động của bộ đo giãn dài là một thiết bị độc lập với thiết bị thử nghiệm. Không chịu tác động điều khiển bởi máy đo biến dạng UTM.

2.2.1. Cấu tạo thiết bị đo chỉ tiêu độ giãn dài quang học gồm:

  • Hệ thống tác động vào mẫu như các loại kẹp hoặc đầu đo laserlazer

Các hệ thống này được lắp một bộ phận đo dịch chuyển giúp đo lại dịch chuyển của ngàm kẹp theo mẫu giúp xác định độ giãn của mẫu, có thể là các encoder ở các bộ phận cơ học và vixi xử lý ở hệ thống laserlazer.

  • Hệ thống dịch chuyển ngàm đối với các hệ thống cơ học

Có hai loại là hệ ống trượt cho phép 2 ngàm trượt tự do trên thanh và hệ thống điều khiển giúp ngàm di chuyển đúng theo giá trị ghi được giúp loại bỏ các rơ cơ học trong thanh trượt.

3. BỘ ĐO ĐỘ GIÃN DÀI S-ONE CỦA HÃNG SALT – HÀN QUỐC

3.1. Đặc điểm cấu tạo bộ đo độ biến dạng Model S-One

Thiết bị đo biến dạng Model S-One gồm một Camera chất lượng cao chuyên dụng để đo đạc sự biến dạng trên sản phẩm thử nghiệm. Sử dụng công nghệ quét hình ảnh đặc biệt giúp ghi nhận lại giá trị biến dạng theo thời gian thực một cách chính xác nhất.

  • Khoảng cách đo: 240mm
  • Độ phân giải: ISO 9513: Class 1(Class 0.5), ASTM E83-10: Class B-1
  • Tốc độ thu nhận dữ liệu: 75-200HZ
  • Đèn sáng tự động

3.2. Đặc điểm nổi bật bộ đo độ giãn dài quang học

S-One là một thiết bị vô cùng mạnh mẽ và đa dụng trong việc thử nghiệm cơ tính vật liệu. Chỉ với một hệ thống sử dụng cho hầu hết các loại thử nghiệm cơ tính như thử kéo, nén, uốn, xoắn, … .

Thiết bị thử nghiệm sử dụng kết cấu camera và định dạng các điểm trên vật thể như hình mạng neuron. Chúng ta có thể xác định cùng lúc nhiều điểm trên vật thể và đo đạc chúng thay cho chỉ 2 điểm trên hệ thống cũ.

Ngoài ra, với phần mềm chuyên biệt mạnh mẽ, S-One đã giúp các máy UTM của Salt trở thành các thiết bị đa dụng nhất với các chức năng thể hiện sự biến dạng của mẫu vật theo phân bố ứng suất.

Với chức năng mô hình hóa và thể hiện sự biến dạng theo lực cảu S-one giúp cho việc kiểm nghiệm hoặc viết nghiên cứu vô cùng thuận lợi. Chúng ta có thể biết được sự biến dạng của sản phẩm theo lực và thời gian với hình ảnh phân bố lực vô cùng độc đáo và độc quyền của hãng Salt.

Tham khảo thêm các máy đo độ bền kéo vật liệu UTM Hãng Salt – Hàn Quốc

  • Máy đo độ bền kéo UTM Công Suất 1kN – 3kN: Model ST-1000
  • Máy đo độ bền kéo UTM Công Suất 5 kN – 20kN: Model ST-1001
  • Máy đo độ bền kéo UTM Công Suất 30 kN – 300kN: Model ST-1002

Author Minh Đức

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/https://thinghiemxangdau.vn/https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747