• Hotline: 0903042747
  • admin@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

Điểm Chớp Cháy, Điểm Cháy, Điểm Sôi Và Những Lưu ý

Điểm Chớp Cháy, Điểm Cháy, Điểm Sôi Và Những Lưu ý

Điểm chớp cháy là gì?

Điểm chớp cháy (Flash Point) hay điểm bốc hơi là nhiệt độ thấp nhất ở áp suất khí quyển mà một hợp chất hữu cơ hoặc vật liệu dễ bay hơi tạo thành lượng hơi đủ để bốc cháy trong không khí khi gặp nguồn phát tia lửa.

Điểm chớp cháy của một vật liệu cũng được định nghĩa tương tự là nhiệt độ thấp nhất trong điều kiện áp suất khí quyển mà tại đó hơi của vật liệu sẽ bốc cháy, khi được cung cấp nguồn lửa dẫn đến cháy.

điểm-chớp-cháy

Cơ chế của điểm chớp cháy

Điểm chớp cháy có thể gây nhầm lẫn với nhiệt độ tự động (nhiệt độ dẫn đến tự động tự phát). Điểm cháy là nhiệt độ ở mức thấp nhất mà tại đó hơi của vật liệu sẽ tiếp tục cháy sau khi nguồn đánh lửa được loại bỏ.

Điểm cháy sẽ cao hơn điểm chớp cháy, nguyên nhân từ việc điểm chớp cháy, nhiều hơi nước có thể không được tạo ra đủ nhanh để duy trì sự cháy.

Không phải điểm chớp cháy hay điểm cháy phụ thuộc trực tiếp vào nhiệt độ nguồn đánh lửa, nhưng nhiệt độ nguồn đánh lửa cao hơn nhiều so với điểm chớp cháy hoặc điểm cháy.

Mỗi chất lỏng sẽ đều sẽ có áp suất hơi riêng, là hàm của nhiệt độ của chất lỏng dựa trên định luật Boyle.

Khi nhiệt độ tăng, áp suất hơi tăng. Khi áp suất hơi tăng, nồng độ hơi của chất lỏng dễ cháy hoặc dễ cháy trong không khí tăng.

Do đó, nhiệt độ xác định nồng độ hơi của chất lỏng dễ cháy trong không khí. Nồng độ nhất định của hơi dễ cháy hoặc dễ cháy là yêu cầu giúp duy trì sự cháy trong không khí,

Phương pháp đo điểm chớp cháy

Phuong-phap-do-diem-chop-chay

Như chúng ta đã biết, điểm chớp cháy có hai loại đo: cốc hở và cốc kín.

Trong các thiết bị cốc hở, mẫu chứa trong một cốc hở được nung nóng trong một khoảng thời gian, một ngọn lửa được mang trên bề mặt.

Điểm chớp cháy đo được sẽ thực sự thay đổi theo chiều cao của ngọn lửa phía trên bề mặt chất lỏng và ở độ cao vừa đủ, nhiệt độ điểm chớp cháy đo được sẽ trùng với điểm cháy.

Đối với đo điểm chớp cháy bằng cốc kín sẽ có hai loại đó là:

  • Không cân bằng như (Pensky-Martens), tại đây hơi trên chất lỏng không ở trạng thái cân bằng nhiệt độ với chất lỏng
  • Cân bằng với  dạng quy mô nhỏ  (gọi là Setaflash), trong đó hơi được coi là ở trạng thái cân bằng nhiệt độ với chất lỏng.

Đối với 2 dạng trên các cốc sẽ “niêm phong” lại với nắp từ đó nguồn đánh lửa có thể được đưa vào. Thông thường thiết bị kiểm tra cốc kín thường cho các giá trị thấp hơn cho điểm chớp cháy so với cốc hở (khoảng từ 10 °C hoặc  18 °F thấp hơn) gần đạt được nhiệt độ mà áp suất hơi đạt đến giới hạn dễ cháy thấp hơn.

Điểm chớp cháy được xem là một phép đo thực nghiệm thay vì một tham số vật lý cơ bản.

Giá trị đo lường có thể thay đổi biến thể của máy cùng giao thức thử nghiệm gồm tốc độ tăng nhiệt độ (trong máy thử tự động), thời gian cho phép mẫu cân bằng, thể tích mẫu cùng nguyên liệu mẫu với điệu kiện khuấy.

Trong nhiều quy định hiện nay yêu cầu về điểm chớp cháy như ASTM D93, IP34, ISO 2719, DIN 51758, JIS K2265, AFNOR M07-019, ASTM D3828, D3278, EN ISO 3679, 3680, IP 523, 524.

Xác định điểm chớp cháy để làm gì?

xac-dinh-diem-chop-chay-de-lam-gi

Phân biệt các chất lỏng hữu cơ dễ cháy

Xác định điểm chớp cháy giúp xác định cũng như phân biệt các chất lỏng hữu cơ dễ cháy như: xăng dầu, dầu diesel,..

Ví dụ: điểm chớp cháy của xăng là -43°C , điểm chớp cháy của dầu Diesel (2-D) là 52°C, điểm chớp cháy của dầu Diesel sinh học là 130°C và dầu hỏa là 38-72°C.

Phân biệt chất lỏng dễ cháy và có khả năng gây cháy

Với phương pháp đo điểm chớp cháy còn giúp phân biệt chất lỏng dễ cháy và có thể gây cháy. Với các chất lỏng với điểm chớp cháy nhỏ hơn 37,8°C (100,0°F) gọi là chất lỏng dễ cháy.

Còn với chất lỏng có điểm chớp cháy lớn hơn 37,8°C (100,0°F) được gọi là chất lỏng có thể gây cháy.

Xác định để ứng dụng trong các quy định an toàn và vận chuyển

Đo điểm chớp cháy còn được ứng dụng trong các ngành hàng không tại Việt Nam đã có công văn về vận chuyển các dạng chất lỏng như dầu tràm hay các tinh dầu có điểm chớp cháy dưới 60°C.

Sản xuất xà phòng

Trong quá trình sản xuất xà phòng nhiệt độ lên tới 85°C.

Bằng việc ứng dụng điểm chớp cháy sẽ giúp làm ổn định màu hơn và độ bay hơi và ít để lại mùi thơm.

Cảnh báo nguy cơ về hỏa hoạn

Ngoài ra các phương pháp xác định điểm chóp cháy còn được ứng dụng phổ biến để miêu tả các mối nguy hiểm về hỏa hoạn của chất lỏng hữu cơ dễ cháy.

Sự khác biệt giữa điểm chớp cháy, điểm sôi và điểm cháy

Ngoài định nghĩa điểm chớp cháy và những nguyên lý trên thì hiện nay rất nhiều người dễ bị nhầm lẫn giữa điểm chớp cháy, điểm sôi và điểm cháy.

Nguyên nhân dẫn đến các nhằm lẫn trên do trạng thái lỏng của các chất và nhiệt độ bay hơi của chúng.

Để tránh sự nhầm lẫn đó chúng ta có thể dựa vào áp suất chất lỏng ta có thể phân biệt giữa điểm chớp cháy, điểm sôi và điểm cháy như sau:

Phân biệt điểm chớp cháy và điểm sôi

  • Điểm chớp cháy là trong điều kiện nhiệt độ thấp trong điều kiện khí quyển, khi đó hơi của vật liệu sẽ bị bốc cháy khi cho nguồn lửa.
  • Đối với điểm sôi thì nhiệt độ mà tại đó áp suất hơi của chất lỏng sẽ bằng áp suất bên ngoài bao quanh chất lỏng.

Từ đó điểm khác nhau chính điểm chớp cháy và điểm sôi là mọi chất lỏng đều có điểm sôi, nhưng điểm khác biệt những loại chất lỏng dễ bay hơi thì mới có điểm chớp cháy.

Hơn nữa, tại điểm chớp cháy của chất lỏng có thể quan sát thông qua thí nghiệm đánh lửa bên trên chất lỏng tại điểm sôi. khi đó sẽ xuất hiện quá trình hình thành bong bóng ở trong chất lỏng.

Kết luận

Sau đây là kết luận giữa điểm chóp cháy và điểm sôi rằng trong việc đánh lửa hơi dễ cháy xảy ra khi có nguồn đánh lửa tại điểm chớp cháy, khi có đủ hơi để gây ra đánh lửa. Riêng với điểm sôi thì áp suất hơi của chất lỏng trở thành bằng với áp suất bên ngoài bao quanh chất lỏng.”

Phân biệt điểm chớp cháy và điểm cháy

Trong nhiên liệu 2 yếu tố rất quan trọng là điểm chớp cháy và điểm cháy. hai quá trình trên đều nói đến khởi đầu và tính liên tục của quá trình đốt cháy nhiên liệu.

  • Sự khác biệt của chúng là ở điểm chớp cháy mô tả nhiệt độ thấp nhất mà tại đó sự bắt lửa của một chất bắt đầu.
  • Điểm cháy lại mô tả nhiệt độ thấp nhất mà nhiên liệu tiếp tục cháy trong một khoảng thời gian ngắn sau khi bắt đầu đánh lửa.

Ngoài ra để phân biệt điểm chớp cháy và điểm cháy chúng ta có thể dựa trên các giá trị của chúng. Đó là điểm chớp cháy luôn có giá trị thấp hơn điểm cháy.

Thông thường sẽ thấp hơn 10 độ so với điểm cháy của một chất lỏng dễ cháy.

Phân loại cách xác định điểm chớp cháy trong xăng dầu

Điểm chớp cháy cốc hở

Điểm chớp cháy cốc hở là điểm chớp cháy sẽ được xác định bằng thiết bị đo điểm chớp cháy dùng cốc hở Flash Point COC (Cleveland Open Cup) đồng thời điểm chớp cháy cốc hở sẽ có đặc điểm là cao hơn so với điểm chớp cháy cốc kín.

Điểm chớp cháy cốc kín

Điểm chớp cháy cố kín là điểm chớp cháy sẽ được xác định bằng thiết bị đo điểm chớp cháy dùng cốc kín Pensky-Martens. Điểm chớp cháy cốc kín có đặc điểm là thấp hơn điểm cháy cốc hở.

Thiết bị đo điểm chớp cháy tại Beta Technology

Beta Technology là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị Hóa dầu, Hóa – Thực phẩm – Môi trường, Vật liệu.

Với sản phẩm điểm chóp cháy hiện tại Beta Technology đang cung cấp sản phẩm THIẾT BỊ XÁC ĐỊNH ĐIỂM CHỚP CHÁY CỐC KÍN TGA THEO ASTM D56 

may-do-diem-chop-chay-coc-kin

Thông số kỹ thuật

Tiêu chuẩn đáp ứng ASTM D56
Ứng dụng Đo điểm chớp cháy cốc kín trong Xăng
Công nghệ phân tích Phương pháp Pensky-Martens
Nhà cung cấp NORMALAB – PHÁP
Model NTA 440

Xem chi tiết sản phẩm tại: Thiết bị đo điểm chớp cháy cốc kín TGA

Thiết bị đo điểm chớp cháy cốc hở

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/https://thinghiemxangdau.vn/https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747