• Hotline: 0903042747
 • sales@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

Định Nghĩa Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Chỉ Số Dòng Chảy MFI

Định Nghĩa Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Chỉ Số Dòng Chảy MFI

Đo chỉ số dòng chảy nóng chảy là việc đo tốc độ đùn của vật liệu nhựa nhiệt dẻo thông qua lỗ với đường kính và chiều dài cụ thể trong các điều kiện nhiệt độ và áp suất quy định. Các thiết bị đo tốc độ dòng chảy với ưu thế là tạo ra nhằm đo với độ chính xác cao hơn theo quy định trong các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế khác nhau.

Định-Nghĩa-Và-Nguyên-Lý-Hoạt-Động

Chỉ số dòng chảy là gì?

Chỉ số dòng chảy  là tốc độ đùn nhựa nóng chảy ở nhiệt độ và áp suất được quy định thông qua một kích thước khuôn xác định trong 10 phút. Nó được hiển thị bằng g / 10 phút.

Đối vơi chỉ số dòng chảy (MFI) hay tốc độ dòng chảy (MFR) là việc kiểm tra sự di chuyển dễ  dàng của dòng chảy của chất dẻo tan chảy. Thường được áp dụng trong các lĩnh vực của các ngành công nghiệp nhựa nhằm kiểm tra chất lượng nhựa nhiệt dẻo. Phương pháp này nhằm đo lường đáp ứng dựa trên các tiêu chuẩn ASTM D1238 và ISO 1133.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp đo chỉ số dòng chảy trong nhựa

Nhựa là một trong những loại mẫu chính trong đó chỉ số dòng chảy. Đầu tiên cho từ 5 gam được làm nóng trên điểm nóng chảy hoặc hóa mềm của nó sau đó cho chảy qua một ống mao dẫn bằng cách sử dụng một piston được kích hoạt với động lực thường là 2.16 kg hoặc 5 kg . Khối lượng của chất nóng chảy tính bằng gam chảy qua ống mao dẫn trong 10 phút là chỉ số dòng chảy.

chi-so-mfi

Chỉ số lưu lượng nóng chảy thường được liệt kê trên bảng dữ liệu của vật liệu nhựa nhiệt dẻo. Nói chung, MFI cao hơn cho thấy độ nhớt vật liệu thấp hơn và khi so sánh các polyme cùng loại, tốc độ dòng chảy thấp hơn tương ứng với trọng lượng phân tử cao hơn và / hoặc ít phân nhánh hơn.

Máy đo chỉ số dòng chảy là thiết bị phổ biến nhất trong lĩnh vực công nghiệp nhựa nhằm xác định độ nhớt của vật liệu cùng như xác định tính nhất quán giữa các mẻ. Sẽ hiệu quả tối ưu nhất khi đi kèm với máy đo lưu biến mao quản hoặc hình nón và tấm.

Tại sao chỉ số chảy của nhựa lại quan trọng

Tại-sao-chỉ-số-chảy-của-nhựa-lại-quan-trọng

Trong các phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong lĩnh vực gia công nhựa, bên cạnh các thiết bị như máy đùn, máy ép phun, máy trộn thì máy đo chỉ số chảy MFI (melt flow indexer hay melt indexer) là thiết bị không thế thiếu.  Đây là thiết bị sẽ đo và cho biết các chỉ số chảy cho biết tốc độ chảy nhớt của một loại nhựa nguyên chất hay một hệ phối trộn trong điều kiện nhiệt độ, áp suất nhất định.

Mối quan hệ giữa MFI có liên quan gì đến đặc tính polymer

Chỉ số MFI là một đại lượng để đánh giá phân tử lượng trung bình khối và một đại lượng tỷ lệ nghịch với độ nhớt nóng chảy, hay nôm na là, một chỉ số MFI cao, thì polymer chảy qua đầu khuôn càng nhiều. Chỉ số MFI là chỉ số cực kỳ quan trọng để có thể biết trước và điều khiển quá trình nóng chảy của vật liệu được hiệu quả. Một polymer có chỉ số MFI cao được sử dụng trong kỹ thuật gia công nhựa như ép phun, thổi bao bì, những polymer khác có MFI thấp hơn thì được sử dụng để ép phun áp lực cao hay ép đùn.

Nguyên tắc và ý nghĩa của chỉ số dòng chảy

Đặc tính này chủ yếu hữu ích để đo tính đồng nhất của tốc độ dòng chảy của vật liệu. Từ đó ứng dụng để phân loại vật liệu Nhựa nhiệt dẻo và kiểm soát chất lượng của chúng,kiểm soát đồng nhất các lô nhựa được đảm bảo tính nhất quán. Vật liệu có khối lượng phân tử cao có dòng cản nhiều hơn polyme có khối lượng phân tử dòng chảy.

Ứng dụng máy đo chỉ số chảy nhựa MFI thực tế

 • Đánh giá tính chất khả năng tái chế của vật liệu
 • Kiểm tra chất lượng và đánh giá đặc tính ở các nhà máy sản suất nhựa
 • Nghiên cứu và phát triển sản phẩm
 • Đáp ứng các tiêu chuẩn: ISO1133, ASTM D1238, ASTM D3364, BS 2782, DIN 53735, JIS K7210

Thiết bị đo chỉ số dòng chảy MFI tại Beta Technology

 • Thiết bị đo chỉ số chảy hạt nhựa MFI này của Dynisco cung cấp các phép đo lưu lượng nóng chảy cơ bản cho nhựa nhiệt dẻo. MFI2 hoàn hảo để xác định đặc tính đùn, kiểm tra vật liệu đầu vào và mô tả đặc điểm của polyme mới. Điều khiển bằng phần mềm cung cấp thử nghiệm chính xác đối với các thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Phần mềm điều khiển năng động, hiệu quả vận hành tối đa và độ chính xác của thử nghiệm. Bộ nhớ của MFI2 có khả năng lưu trữ các điều kiện thử nghiệm và dữ liệu tối đa 50 thử nghiệm. Các tiện ích kiểm tra bao gồm: hiển thị kỹ thuật số các thông số cài đặt, nhiệt độ và kết quả kiểm tra; cài đặt giới hạn kiểm soát chất lượng; kiểm tra cài đặt mặc định để khởi động nhanh chóng, thuận tiện; thời gian tự động quang điện chính xác với hành trình piston có thể điều chỉnh chính xác; và tính toán tự động dữ liệu lưu biến.
 • Các gói tùy chọn phức tạp giúp MFI2 có thể dễ dàng mở rộng để kết hợp nhiều tính năng hệ thống tiên tiến hơn

Thiết-bị-đo-chỉ-số-chảy-dòng-nhựa-MFI

Ưu điểm thiết bị

 • Thiết lập thời gian tự động chính xác với hành trình
 • Di chuyển của piston
 • Tự động tính toán kết quả dữ liệu
 • Dễ dàng nâng cấp hệ thống với nhiều tùy chọn

>>> Xem chi tiết: thiết bị kiểm tra chỉ số dòng chảy MFI cho nhựa

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/https://thinghiemxangdau.vn/https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747