• Hotline: 0903042747
  • sales@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

Đo Độ Nhớt Chất Lỏng Và Phương Pháp Đo

Đo Độ Nhớt Chất Lỏng Và Phương Pháp Đo

Độ nhớt là gì?

Độ nhớt là một đại lượng vật lý đặc trưng cho trở lực do ma sát nội tại sinh ra giữa các phân tử khi chúng có sự chuyển động trượt lên nhau. Vì vậy, độ nhớt có liên quan đến khả năng thực hiện các quá trình bơm, vận chuyển chất lỏng, chất keo trong các hệ đường ống, khả năng thực hiện các quá trình phun, bay hơi của nhiên liệu trong buồng cháy.

do-nhot

Độ nhớt chất lỏng là gì?

Độ nhớt của chất lỏng cũng là một đặc tính của chất lỏng có mối quan hệ mật thiết với lực ma sát nội tại cản lại sự di động tương đối của các lớp phân tử trong lòng chất lòng đó.

Các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến độ nhớt

Nhiệt độ là một nguyên nhân quan trọng sẽ ảnh hưởng đến độ nhớt của chất lỏng. Nhiệt độ càng tăng thì độ nhớt sẽ giảm và ngược lại, cần phải xác định độ nhớt của chất lỏng ở nhiệt độ ổn định, dao động không quá ± 0,1 °C.

Phương pháp xác định độ nhớt của chất lỏng

Phương pháp 1: Đo thời gian chảy của chất lỏng qua ống mao quản

Trong phương pháp này sẽ sử dụng nhiều nhớt kế mao quản với những kích thước khác nhau. Với phương pháp này sẽ thích hợp các thử nghiệm xác định độ nhớt của các chất lỏng khác nhau. Mỗi loại có một hàng số dụng cụ riêng. Trong số những nhớt kế mao quản, nhớt kế Ostwald thường hay được sử dụng nhất.

do-do-nhot

Phương pháp thực hiện

Cách thức xác định độ nhớt bằng nhớt kế Oswald: Dùng pipet dài dời sang ống B chất lỏng cần xác định độ nhớt đã được ổn định nhiệt độ ở 20 °C ± 0,1 °C (không gồm chỉ dẫn khác) vào bầu chứa V, ưu tiên không dính hoặc hạn chế dính nhất có thể chất lỏng đem thử vào thành ống B ở phía trên bầu V. Đặt nhớt kế theo phương thẳng và chìm hết bầu V trong môi trường điều nhiệt ở nhiệt độ 20 °C ± 0,1 °C (không bao gồm chỉ dẫn khác) trong 30 phút.

Tiếp đến dùng phụ kiện quả bóp cao su thổi từ miệng ống B để chất lỏng dâng lên vượt qua ngấn chuẩn A thì ngừng bơm, cho quả bóng cao su khỏi miệng ống B để chất lỏng đem thử chảy tự do về bầu V. Ghi thời gian cần thiết để vòng khum dưới của chất lỏng đem thử chuyển dịch từ ngấn a đến ngấn b. Làm như vậy 5 lần, lấy trung bình cộng của các kết quả đo được làm thời gian t cần xác định. Sai số các kết quả đo không vượt quá 0,5 %. Để đỡ mắc sai số lớn, cần chọn nhớt kế thích hợp sao cho thời gian t không được dưới 200 s.

Phương pháp 2: Phương pháp đo độ nhớt bằng thời gian rơi của trái cầu

Với phương pháp này sẽ thích hợp dùng cho thử nghiệm các chất lỏng trong suốt và độ nhớt cao (từ 8 poise đến 1000 poise).

do-do-nhot

Phương pháp thực hiện

Đầu tiên viên bi sẽ được thả vào ống thử A, sau đó sẽ qua ống D đường kính khoảng 0,3 cm. Ống D có một lỗ ngang cao hơn mực chất thử trong ống A, đầu dưới của ống d ở ngang ngấn trên cùng của ống a và thấp hơn mặt chất thử 3 cm. 

Sau đó cho chất lỏng cần xác định vào ống thử A đảm bảo rằng mực chất lỏng cao hơn đầu dưới của ống D khoảng 3 cm. Đặt các viên bi vào một ống thử nghiệm nhỏ lồng qua lỗ đặt phễu g. Giữ chất lỏng cần thử và các viên bi trong môi trường điều nhiệt có nhiệt độ ở 20 °C ± 0,1 °C trong 30 phút. Sau đó thả từng viên bi vào trong chất lỏng đem thử qua ống d. Ghi thời gian rơi của 5 viên bi từ ngấn thứ hai đến ngấn thứ năm (15 cm). Lấy trung bình cộng của 5 lần đo này làm thời gian t cần xác định.

Phương pháp 3: Thiết bị thường dùng là loại nhớt kế quay

Đây là phương pháp dựa trên nguyên lý đo lực trượt trong môi trường lỏng được đặt giữa hai ống hình trụ đồng trục, một mô tơ sẽ làm quay một ống còn một ống còn lại quay được do sự quay của ống thứ nhất tác động vào. Trở thành phép đo (M) độ lệch của góc đối với ống hình trụ thứ 2, tương ứng với momen lực, biểu thị bằng N-in. Đối với lớp chất lỏng rất mỏng, độ nhớt động lực η,

do-nhot

Mua máy đo độ nhớt tự động ở đâu?

Công Ty TNHH Beta Technology chịu trách nhiệm phân phối chính hãng thiết bị phòng thí nghiệm hiện đại, Mua máy đo độ nhớt tại Beta Technology chính hãng Omnitek, máy đo độ nhớt MÁY ĐO ĐỘ NHỚT TỰ ĐỘNG U-VISC 

Máy đo độ nhớt tự động U-VISC 220 – 2 bể Máy đo độ nhớt tự động U-VISC 210 - 2 bể Máy đo độ nhớt tự động U-VISC 120 - 1 bể

Đáp ứng các tiêu chuẩn hiện đại: ASTM D445, D446, D2270; IP 71; ISO 3104, ISO 3105, ISO 2909; DIN 51562; FTM 791-305; NF T 60-100.

Ưu điểm:

  • Kiểm soát nhiệt độ cực kỳ CHÍNH XÁC
  • Nạp mẫu vào nhớt kế bằng phương pháp CHÂN KHÔNG HOẶC ÁP SUẤT
  • Khối lượng mẫu ít / TIÊU THỤ ÍT DUNG MÔI

Xem chi tiết sản phẩm: TẠI ĐÂY

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/https://thinghiemxangdau.vn/https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747