• Hotline: 0903042747
  • sales@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

Độ Mài Mòn Là Gì? Đặc Trưng Và Các Cơ Chế

Độ Mài Mòn Là Gì? Đặc Trưng Và Các Cơ Chế

Mài mòn là gì?

Sự mài mòn là hiện tượng sẽ diễn ra với một vật liệu nào đó có trượt trên một bề mặt khác có khả năng làm xước hoặc đục một bề với một bề mặt mềm hơn. Dự đoán rằng sự mài mòn cũng là nguyên nhân gây ra 50% các hư hỏng liên quan đến mài mòn. Đồng thời do chuyển động tương đối giữa bề mặt đó và chất tiếp xúc hoặc các chất (ASM, 1998; ASM, 1987).

Phân loại độ mài mòn

Độ mài mòn sẽ được phân loại theo loại tiếp xúcmôi trường tiếp xúc: loại tiếp điểm xác định chế độ mài mòn (ASM, 1998). Hai chế độ mài mòn được gọi là mài mòn hai vật thể và ba vật thể. Sự mài mòn hai vật thể thường xảy ra khi một bề mặt có đặc điểm cứng hơn mặt kia sẽ được dùng cắt vật liệu ra khỏi bề mặt kia.

Trong thực tế cơ chế trên sẽ hay thường chuyển sang mài mòn ba yếu tố vì các mảnh vụn mòn sau đó hoạt động như một chất mài mòn giữa hai bề mặt. Sự mài mòn ba vật thể xảy ra khi các hạt không bị ràng buộc mà tự do lăn và trượt xuống bề mặt (ASM, 1998; Peterson, 1980).

Các cơ chế mài mòn phổ biến nhất hiện nay

Một số cơ chế mài mòn phổ biến hiện nay gồm: cắt và phân mảnh. Với cày là cơ chế mà trong quá trình hình thành rãnh, vật liệu không bị loại bỏ trực tiếp mà bị dịch chuyển sang một bên, dẫn đến các đường gờ liền kề với rãnh, có thể bị loại bỏ khi các hạt mài đi qua. Trong quá trình cắt, vật liệu được lấy đi khỏi bề mặt dưới dạng các mảnh vụn sơ cấp, giống như cách gia công. Sự phân mảnh là một loại mài mòn điển hình cho vật liệu giòn do vết lõm sau đó là sự lan truyền vết nứt (ASM, 1998).

Một quá trình mài mòn trải qua 3 giai đoạn đặc trưng sau:

  • Giai đoạn mài mòn không ổn định: Đây là giai đoạn mài mòn mà 2 bề mặt chà xát với nhau, với bề mặt lồi lõm không đồng đều nhau, dẫn đến việc diện tích tiếp xúc thực của 2 bề mặt là rất nhỏ. Do đó, cần một khoảng thời gian để tăng diện tích bề mặt tiếp xúc thực để bề mặt hoạt động ổn định. Trong giai đoạn này, vận tốc mài mòn tăng khá nhanh lúc ban đầu và giảm chậm từ từ sau đó đến khi đạt được giai đoạn mài mòn ổn định.
  • Giai đoạn mài mòn ổn định: trong giai đoạn này, vận tốc mài mòn hầu như không đổi và bề mặt ma sát bị mòn đi ít.
  • Giai đoạn mài mòn bất thường: sau khi chi tiết hoạt động trong thời gian dài, tính năng vật liệu giảm xuống, sự bôi trơn kém hơn. Kết quả là vận tốc mài mòn tăng lên, sự rung động thường xảy ra, nhiệt độ của bề mặt ma sát tăng nhanh. Cuối cùng, chi tiết chịu mài mòn hoàn toàn hư hỏng.

Thiết bị đo độ mài mòn dành cho phòng thí nghiệm

Công Ty TNHH Beta Technology chịu trách nhiệm phân phối chính hãng các thiết bị phòng thí nghiệm.

THIẾT BỊ KIỂM TRA MÀI MÒN NBS: TẠI ĐÂY

THIẾT BỊ XÁC ĐỊNH ĐỘ MÀI MÒN MARTINDALE: TẠI ĐÂY

THIẾT BỊ KIỂM TRA MÀI MÒN DIN: TẠI ĐÂY

thiet-bi-kiem-tra-mai-mon-din thiet-bi-thu-mai-mon-nbs thiet-bi-xac-dinh-do-mai-mon-martindale  

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/https://thinghiemxangdau.vn/https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747