• Hotline: 0903042747
  • sales@betatechco.com

Address: No 17, Road 12, Cityland Residential Area, Ward 10, Go Vap District, Ho Chi Minh City, 71406 (View Map)

Phone: 0903042747 (contact: 24/7)  –  0286 2727 095 (Work-time: 8 a.m – 5:30 p.m)

AMERICAN OIL & Surprising Applications

1. Dầu Mỏ Là Gì?

Dầu mỏ là một loại khoáng sản hữu ích, thường có màu đen, được mệnh danh là “vàng đen”, tồn tại dưới dạng chất lỏng có độ sánh, nhờn.

Hiện nay dầu mỏ chủ yếu ứng dụng để sản xuất dầu hỏa, dầu diezen và xăng nhiên liệu. Ngoài ra, dầu mỏ cũng là nguồn nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ra các sản phẩm của ngành hóa dầu như dung môi, phân bón hóa học, nhựa, thuốc trừ sâu, nhựa đường… Khoảng 88% dầu thô dùng để sản xuất nhiên liệu, 12% còn lại dùng cho hóa dầu.

DẦU MỎ & NHỮNG ỨNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN

Do dầu mỏ là nguồn năng lượng không tái tạo nên nhiều người lo ngại về khả năng cạn kiệt của dầu mỏ trong một tương lai không xa.

2. Nguồn Hình Thành Dầu Mỏ

Dầu mỏ là nguồn nhiên liệu hóa thạch vô cùng giá trị, phải mất hàng trăm triệu năm và phải trải qua rất nhiều quá trình thì những mỏ dầu mới được hình thành. Nhưng chỉ vài trăm năm trở lại đây, khi nhân loại biết cách khai thác và chế biến dầu mỏ để phục vụ đời sống đã khiến nguồn tài nguyên hữu hạn này dần cạn kiệt.
Hiện nay, trên thế giới xuất hiện rất nhiều lý thuyết nhằm giải thích quá trình hình thành của dầu mỏ

DẦU MỎ & NHỮNG ỨNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN

3. Quy Trình Tìm Và Xác Định Nguồn Dầu Thô

Dầu mỏ là một loại nhiên liệu hóa thạch có thể tìm thấy ở nhiều quốc gia trên thế giới. Để khai thác loại tài nguyên quý này, trước tiên các nhà địa chất sẽ tiến hành thăm dò dầu mỏ để xác định các lô, các mỏ có trữ lượng dầu lớn và có tính thương mại cao.

Trong công tác thăm dò, các nhà địa chất có thể sử dụng thiết bị đo trọng lực hoặc thiết bị đo từ trường để xác định những thay đổi cực nhỏ trong từ trường của trái đất, từ đó xác định dòng chảy của dầu.

Họ cũng có thể phát hiện dầu qua mùi vị của hydrocarbon (thành phần chính của dầu thô) bằng cách sử dụng các mũi điện tử cực kỳ nhạy cảm. Hoặc tạo ra những sóng chấn cho đi xuyên qua các lớp đá nằm sâu dưới lòng đất, ghi nhận và dịch mã những thông tin của sóng phản hồi để tìm ra nguồn của dầu mỏ.

DẦU MỎ & NHỮNG ỨNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN

Khi tìm được mỏ dầu, người ta bắt tay vào công đoạn khai thác. Trước hết nhóm kỹ sư sẽ đưa thiết bị khoan xuống một độ sâu định trước, ở trên mức mà người ta cho rằng có dầu. Việc khoan này trải qua 5 bước.Sau khi đặt mũi khoan, vòng đệm, ống khoan vào lỗ sẽ tiến hành nối thiết bị với mặt đĩa tròn và bắt đầu khoan.Trong quá trình khoan, bùn sẽ bắn lên qua ống ra khỏi mũi khoan và đẩy các mẫu đá cắt ra khỏi lỗ.

Sau đó, nối thêm ống khoan khi lỗ càng khoét sâu. Khi mũi khoan chạm tới độ sâu định trước thì tháo ống khoan, mũi khoan và vòng đệm ra.

 DẦU MỎ & NHỮNG ỨNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN

Sau khi hoàn thành 5 bước trên phải nhanh chóng trát xi măng lớp vỏ đậy miệng khoan để ngăn không cho nó đổ sập xuống. Cuộc khoan dầu tiếp tục theo các giai đoạn: khoan, trát miệng lỗ, rồi lại khoan… cho đến khi thấy cát chứa dầu lộ ra. Mũi khoan sau đó được đưa ra khỏi lỗ. Người ta tiếp tục đưa các thiết bị cảm ứng xuống hố khoan để kiểm tra cấu trúc của đá, áp suất và đặc điểm của mỏ dầu.

Bước tiếp theo là tạo một giếng dầu để khống chế dầu chảy lên theo ống dẫn. Khi bắt đầu chảy vào giếng, thiết bị khoan sẽ được đưa ra khỏi hiện trường và thiết bị mới sẽ được lắp đặt để hút dầu lên.Dầu được hút ra khỏi giếng bằng hệ thống bơm.

Trong hệ thống này, motor điện sẽ điều khiển hộp số làm dịch chuyển một đòn bẩy. Đòn bẩy này nâng và hạ một ống thép. Hệ thống sẽ khiến chiếc bơm đi lên đi xuống, tạo ra một lực hút rút dầu lên khỏi giếng.Dầu khai thác được sẽ được chuyển qua tàu xử lý dầu thô để lọc bỏ những tạp chất.

DẦU MỎ & NHỮNG ỨNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN

Hiện này, tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí: đang là lĩnh vực cốt lõi của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam – Petrovietnam được triển khai rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều nước trên thế giới. Nhờ các hoạt động tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí hiệu quả, Việt Nam từ một quốc gia hoàn toàn không có công nghiệp dầu khí đã trở thành nước có trữ lượng dầu mỏ đứng thứ 2 của Đông Nam Á, thứ 28 thế giới, có khả năng làm chủ được tất cả các công nghệ tiên tiến nhất.

4. Những Ứng Dụng Ngạc Nhiên Của Dầu Mỏ Trong Đời Sống

Hiện nay dầu mỏ có rất nhiều ứng dụng trong thực tế.
· Dầu mỏ khi được khai thác và điều chế tách lấy dầu nguyên chất sẽ được ứng dụng chủ yếu trong việc chế biến và làm khí đốt.
· Ứng dụng của dầu mỏ làm nhiên liệu cho những động cơ máy móc hoạt động.
· Hoặc ứng dụng của dầu mỏ dùng làm nghiên cứu và thực hiện những sáng chế hóa học mới.

DẦU MỎ & NHỮNG ỨNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN
Dầu mỏ là một trong những nhiên liệu quan trọng nhất của xã hội hiện đại, ứng dụng để sản xuất điện và vận hành tất cả các phương tiện giao thông vận tải. Ngoài ra, dầu cũng được sử dụng trong công nghiệp hóa dầu để ứng dụng sản xuất các chất dẻo và nhiều sản phẩm khác như của các ngành công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm…

4.1. Ứng dụng làm tất da chân

Hàng triệu phụ nữ trên thế giới đi tất da chân vì tính tiện lợi và thời trang của sản phẩm này. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng tất da chân được sản xuất từ một chất dẻo – chế biến từ dầu mỏ. Chất dẻo này hay còn gọi là ni lông được Wallace Carothers (Mỹ) phát minh và ứng dụng năm 1935. Hiện nay, ni lông được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta, nhưng không may ni lông cũng là một trong những tác nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường trên Trái đất.

DẦU MỎ & NHỮNG ỨNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN

4.2. Ứng dụng sản xuất thuốc Aspirin

Thuốc giảm đau aspirin là một trong những dược phẩm an toàn và đáng tin cậy nhất của con người trong nhiều thập kỷ qua. Người dân trên thế giới nuốt hàng tỷ viên aspirin mỗi năm để trị đau đầu, sốt hoặc để ngăn chặn nguy cơ bệnh tim, đột quỵ. Axit acetylsalicylic trong thuốc aspirin có những đặc tính giảm đau giống hóa chất salicin trong vỏ cây liễu.

Tuy nhiên, quá trình sản xuất aspirin bắt đầu với benzene, một hợp chất hydrocacbon được chiết xuất từ dầu mỏ.

 DẦU MỎ & NHỮNG ỨNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN

4.3. Ứng dụng sản xuất sáp màu

Dầu mỏ cũng hiện diện trong ký ức tuổi thơ của những người yêu thích hoạt động vẽ tranh. Bút sáp màu mà học sinh thường dùng trong các giờ học vẽ gồm hai thành phần cơ bản – sáp paraffin và chất nhuộm màu. Sáp paraffin được sản xuất từ dầu mỏ. Người ta cũng dùng nó để sản xuất nến, đánh bóng vỏ táo hay chocolate.

4.4. Ứng dụng làm kẹo cao su

Những người yêu thích sử dụng kẹo cao su sẽ phải cảm ơn những chất có nguồn gốc từ dầu mỏ. Polyethylene và sáp paraffin, hai chất trong dầu mỏ, được đưa vào kẹo cao su. Vì thế phần lớn bã kẹo cao su sẽ chỉ phân hủy sau hàng chục năm.

Ngày nay, con người thường sử dụng hai loại kẹo cao su. Một loại được sản xuất từ nhựa của một số loài cây và một loại được sản xuất từ những chất dẻo và sáp – chiết xuất từ dầu mỏ. Loại kẹo cao su sản xuất từ dầu mỏ có ưu điểm là chi phí thấp. Tuy nhiên, loại kẹo sản xuất từ nhựa cây tự nhiên vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng hơn.

DẦU MỎ & NHỮNG ỨNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN

4.5. Ứng dụng sản xuất quần áo chống nhăn

Các tấm pin mặt trời giúp người dân và giới doanh nghiệp tận dụng ánh sáng mặt trời để ứng dụng sản xuất điện. Ngày nay phần lớn pin mặt trời được sản xuất từ nhựa những chất trong dầu mỏ. Tuy nhiên, tình trạng này có thể thay đổi do các công ty bắt đầu nghĩ tới việc chế tạo nhựa sinh học và các chất có nguồn gốc từ thiên nhiên để sản xuất pin mặt trời.

Sản xuất điện từ năng lượng mặt trời là một trong những giải pháp để chống lại sự ấm lên của Trái đất trong tương lai. Tuy nhiên, những tấm pin mặt trời lại được sản xuất chủ yếu từ các thành phần từ dầu mỏ – nguồn tài nguyên không tái tạo. Vì thế, vấn đề đặt ra với các nhà khoa học là phải tìm ra các chất thay thế cho các chất sử dụng trong việc ứng dụng sản xuất các tấm pin mặt trời hiện nay.

 DẦU MỎ & NHỮNG ỨNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN

4.7. Ứng dụng làm mỹ phẩm

Con người đã biết sử dụng các chất từ thiên nhiên để trang điểm làm đẹp từ cách đây nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, phần lớn các mỹ phẩm làm đẹp được sử dụng hiện nay như son môi, phấn kẻ mi mắt được sản xuất từ các chất từ dầu mỏ, như crylate, nhựa than đá và propylene glycol.

DẦU MỎ & NHỮNG ỨNG DỤNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN

Tài liệu tổng hợp & tham khảo: Sưu tầm

 

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

 Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

 0286 2727 095 – 0286 2761 581                                                                        

 0903 042 747 – Mr. Trung

 sales@betatechco.com

 https://betatechco.com/ https://thinghiemxangdau.vn/ https://thietbihoanghiem.com/

0903042747