• Hotline: 0903042747
 • sales@betatechco.com

Address: No 17, Road 12, Cityland Residential Area, Ward 10, Go Vap District, Ho Chi Minh City, 71406 (View Map)

Phone: 0903042747 (contact: 24/7)  –  0286 2727 095 (Work-time: 8 a.m – 5:30 p.m)

WHAT IS Liquefied Petroleum Gas (LPG)?

Khí dầu mỏ hóa lỏng hay Khí hóa lỏng (tiếng Anh: Liquefied Petroleum Gas; viết tắt: LPG), hoặc LP Gas là “khí dầu mỏ hóa lỏng”. Đây là cách diễn tả chung của propane có công thức hóa học là C3H8 và butane có công thức hóa học là C4H10, cả hai được tồn trữ riêng biệt hoặc chung với nhau như là một hỗn hợp.

LPG được gọi là khí dầu mỏ hóa lỏng vì các chất khí này có thể được hóa lỏng ở nhiệt độ bình thường bằng cách gia tăng áp suất vừa phải, hoặc ở áp suất bình thường bằng cách sử dụng kỹ thuật làm lạnh để làm giảm nhiệt độ. Trong thành phần của khí dầu mỏ hóa lỏng, thông thường người ta pha trộn propan và butan theo tỷ lệ: 30:70, 40:60, 50:50.

Tóm Tắt Về LPG

LPG – Khí dầu mỏ hóa lỏng hoặc khí dầu mỏ lỏng (khí LP) – chủ yếu là khí hydrocarbon dễ cháy propan và butan được sử dụng làm nhiên liệu cho lò sưởi gas, bếp và phương tiện. Khí dầu mỏ hóa lỏng cũng được gọi là khí chai đóng chai.

KHÍ HÓA LỎNG (LPG) LÀ GÌ?

Để giải thích khái niệm LPG, có một số loại khí nhiên liệu thuộc nhãn sản phẩm, bao gồm propan, butan (n-butan) và isobutane (i-butane), cũng như là các hỗn hợp các loại khí này và cũng được gọi là tự nhiên chất lỏng khí – NGL.

Tóm tắt:

 • LPG (hoặc LP Gas) là từ viết tắt của Gas Dầu khí hóa lỏng hoặc Gas Dầu khí lỏng.
 • Các sản phẩm khí dầu mỏ hóa lỏng được tạo thành từ một nhóm các khí hydrocarbon dễ cháy được hóa lỏng thông qua áp suất và thường được sử dụng làm nhiên liệu.
 • Khí dầu mỏ hóa lỏng được sản xuất, chế biến khí đốt tự nhiên và lọc dầu.
 • Khí dầu mỏ hóa lỏng có thể được nén thành chất lỏng ở áp suất tương đối thấp.
 • Khí dầu mỏ hóa lỏng được sử dụng đa dạng trong công nghiệp như: nhiên liệu trong công nghiệp xử lý thực phẩm như là, làm giấy, làm hạt nhựa và thậm chí làm chất nổ, làm nhiên liệu để chạy turbine phát điện, làm chất làm lạnh, đầu vào cho công nghiệp hóa chất. Trong nông nghiệp và dân dụng, được sử dụng để sấy khô nông sản, sưởi ấm, làm nhiên liệu trong nấu nướng, nhiên liệu cho phương tiện vận tải…
 • Khí dầu mỏ hóa lỏng thường được lưu trữ, dưới dạng chất lỏng, trong các tàu thép, từ các chai khí BBQ nhỏ đến các bình chứa khí lớn hơn và các bể chứa.
 • Khí dầu mỏ hóa lỏng là hỗn hợp các khí hydrocarbon dễ cháy bao gồm propan, butan, isobutane và hỗn hợp của ba khí.

Biểu Đồ Thuộc Tính LPG

 • Tồn chứa dạng lỏng dưới áp suất cao và hóa hơi khi sử dụng.
 • Là chất không màu, không mùi, không độc nhưng được pha phụ gia (có mùi đặc trưng) để dễ phân biệt.
 • Giãn nở thể tích 250 lần khi chuyển hóa từ thể lỏng sang thể hơi.
 • Ở thể lỏng khí dầu mỏ hóa lỏng giãn nở hơn nước gấp 15 lần khi tăng nhiệt độ. – Ở thể khí nặng hơn không khí (=1,85 lần ở 150C) và ở thể lỏng nhẹ hơn nước (=0,55 lần ở 150C).
 • Hóa hơi ở nhiệt độ thấp, khoảng -100 độ C (Butan hóa hơi ở 0 độ C, Propan hóa hơi ở -42 độ C).
 • Tạo hỗn hợp cháy khi có lượng gas phù hợp trong không khí từ 1,7% –> 9,3%. Nếu quá ít hoặc quá nhiều không khí thì sẽ không tạo ra hỗn hợp cháy.
 • Khí dầu mỏ hóa lỏng có thể tự bốc cháy ở nhiệt độ 410 độ C.

Bảng thuộc tính sử dụng:

Bảng quan hệ áp suất nhiệt độ khí dầu mỏ hóa lỏng
Nhiệt độ Áp suất
Độ C Độ F Kpa PSIG
54 130 1794 257
43 110 1358 197
38 100 1186 172
32 90 1027 149
27 80 883 128
16 60 637 92
-1 30 356 51
-18 0 152 24
-29 -20 74 11
-43 -45 0 0

Các Loại Khí Dầu Mỏ Hóa Lỏng (LPG)

Hiện trên thị trường có bày bán một số loại khí dầu mỏ hóa lỏng sau:

 • Khí dầu mỏ hóa lỏng chất lượng cao (LPG sạch)

Là dạng khí dầu mỏ hóa lỏng được sản xuất từ các nhà máy lọc dầu công nghệ cao, thông thường là từ các nhà máy lọc dầu của những tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới, tập trung chủ yếu ở khu vực Trung Đông. Nguồn LPG xuất khẩu từ Trung Đông hoàn toàn tin tưởng với chất lượng “sạch”.

KHÍ HÓA LỎNG (LPG) LÀ GÌ?

 • Khí dầu mỏ hóa lỏng chất lượng thấp

LPG là loại này được sản xuất từ các nhà máy lọc dầu có công nghệ cũ. Chất lượng thường thấp hơn loại A và có lẫn tạp chất (Olephin), giá thành cũng rẻ hơn loại A. Khí dầu mỏ hóa lỏng loại này không sử dụng phù hợp cho các ngành công nghiệp.

KHÍ HÓA LỎNG (LPG) LÀ GÌ?

 • LPG pha trộn

Là loại khi pha trộn, trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại gas pha trộn, có giá thành rất thấp.

KHÍ HÓA LỎNG (LPG) LÀ GÌ?

LPG Được Lưu Trữ Như Thế Nào?

Được lưu trữ dưới dạng lỏng trong các bể thép lớn như là các bồn bể , các bình thép với khả năng chịu được áp suất khi sử dụng. Chất lượng bình chứa khí dầu mỏ hóa lỏng khi sử dụng rất quan trọng vì nhiệt độ ảnh hưởng đến áp suất bên trong bình nên cần chọn loại bình chứa có chất lượng đảm bảo.

LPG & NGLs Khác Nhau Không?

LPG thì khác với NG (Natural Gas), trong đó bao gồm chủ yếu là khí metan và etan. Giá trị nhiệt gấp khoảng 3 lần của Natural Gas. Natural Gas được dẫn qua hệ thống phân phối khí đốt tự nhiên, trong khi LPG được cung cấp cho người tiêu dùng dưới dạng bình, hoặc bồn chứa chuyên dụng.

KHÍ HÓA LỎNG (LPG) LÀ GÌ?

Ưu Điểm Của LPG Với Môi Trường

Hiện nay loại khí gas hóa lỏng LPG được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình. Là Loại khí này có ưu điểm là ít sản sinh ra chất khí NOx hay các loại khí độc và tạp chất khác trong quá trình đốt cháy nên không gây hại cho người dùng và thân thiện với môi trường.

Có thể nói việc chuyển đổi nhiên liệu xăng, diesel sang sử dụng, LPG trong giao thông vận tải là kết quả mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và xã hội, mở ra cơ hội có thể tăng hiệu suất năng lượng một số loại phương tiện, bảo vệ môi trường do giảm đáng kể khí thải.

Ứng Dụng Cụ Thể Của LPG

Dân dụng:

Với ứng dụng dân dụng, LPG được chiết nạp vào bình chứa phục vụ cho nhu cầu dân sinh như: gia đình, quán ăn nhỏ.
Bình chịu áp lực khi tồn chứa LPG ở áp suất vận hành là 7kg-9kg/cm2, được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước kiểm định và cấp Giấy chứng nhận an toàn, cho phép lưu thông và sử dụng.

 • BÌNH 12KG: Đối tượng sử dụng: Đối tượng sử dụng: Bình 12kg chủ yếu phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng ở quy mô nhỏ, lẻ như sinh hoạt hàng ngày của hộ gia đình, quán ăn nhỏ, cho các hộ sản xuất sử dụng nhiên liệu gas nhỏ.

KHÍ HÓA LỎNG (LPG) LÀ GÌ?

Thương mại:

LPG khi được chiết nạp vào bình chứa lớn hơn, từ 20kg đến 45kg, được sử dụng tại các nhà hàng, khách sạn, trường học, bếp ăn tập thể, các xưởng sản xuất có quy mô nhỏ hoặc vừa.

KHÍ HÓA LỎNG (LPG) LÀ GÌ?

Công nghiệp

LPG được sử dụng đa dạng trong công nghiệp như: nhiên liệu trong công nghiệp xử lý thực phẩm, làm giấy, làm hạt nhựa và thậm chí làm chất nổ, làm nhiên liệu để chạy turbine phát điện, làm chất làm lạnh, đầu vào cho công nghiệp hóa chất. Trong nông nghiệp và dân dụng, được sử dụng để sấy khô nông sản, sưởi ấm, làm nhiên liệu trong nấu nướng, nhiên liệu cho phương tiện vận tải…

KHÍ HÓA LỎNG (LPG) LÀ GÌ?

Giao thông vận tải:

Sử dụng LPG thay thế cho các nhiên liệu truyền thống như là xăng, dầu. “Xanh hóa” nhiên liệu. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay việc sử dụng LPG trong giao thông vận tải còn khiêm tốn. Kết quả thử nghiệm sử dụng bộ chuyển đổi LPG choxe taxi sẽ tiết kiệm được khoảng 25-29% chi phí so với chạy xăng.

KHÍ HÓA LỎNG (LPG) LÀ GÌ?

Việt Nam cũng bắt đầu ứng dụng LPG làm nhiên liệu thay xăng cho xe gắn máy.

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/ – https://thinghiemxangdau.vn/ – https://thietbihoanghiem.com/

0903042747