• Hotline: 0903042747
 • sales@betatechco.com

Address: No 17, Road 12, Cityland Residential Area, Ward 10, Go Vap District, Ho Chi Minh City, 71406 (View Map)

Phone: 0903042747 (contact: 24/7)  –  0286 2727 095 (Work-time: 8 a.m – 5:30 p.m)

WHAT IS LNG? LNG GAS OVERVIEW

Khí LNG Là Gì?

LNG là tên viết tắt của Liquefied Natural Gas là dạng khí thiên nhiên hóa lỏng nhẹ hơn không khí là khí không màu, không mùi, không độc hại và không có tính chất ăn mòn. Nhiệt độ ngọn lửa khi đốt cháy vào khoảng 2340ºC.

Các Thuộc Tính Của Khí LNG Là Gì?

LNG là khí không mùi, không màu, không ăn mòn, không độc. Điều này giúp thiết bị an toàn hơn, giảm ăn mòn hay hỏng hóc, tăng tuổi thọ và hiệu suất sử dụng.

KHÍ LNG LÀ GÌ? TỔNG QUAN VỀ KHÍ LNG

Sử dụng nhiên liệu LNG giúp bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, tạo nguồn cung khí ổn định lâu dài, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khí trong nước, đặc biệt là cho nhu cầu phát điện.

Đặc Điểm Của Khí LNG

LNG (Liquefied Natural Gas) bản chất là khí NG (Natural Gas) hóa lỏng, thành phần chủ yếu là khí CH4 (95%) và còn lại là các khí khác.

LNG có thể được xem như như là khí ”mở rộng” từ khí nén thiên nhiên (CNG). Khí nén thiên nhiên phải nén ở áp suất rất cao từ 230 bar để chứa đựng trong các bồn chứa và vận chuyển đi đến nơi tiêu thụ, điều này là một trở ngại lớn lao về phạm vi bán kính đường đi, nó cũng là nguyên nhân làm cho giá thành không rẻ hơn so với các loại nhiên liệu truyền thống.

LNG khắc phục được nhược điểm hiện hữu mà khí CNG gặp phải là bởi nó an toàn toàn hơn, chứa được nhiều hơn, đưa được đi xa hơn giúp tăng hiệu quả về kinh tế hơn.

Khí LNG được tích chứa trong các bồn chứa dung tích lớn, chúng được vận chuyển bằng tàu hàng cỡ lớn.

KHÍ LNG LÀ GÌ? TỔNG QUAN VỀ KHÍ LNG

Gas LNG thành phần chủ yếu là CH4 được khai thác từ các mỏ khí thiên nhiên ở biển khơi và được dẫn vào đất liền và qua một hệ thống xử lý và làm lạnh ở -163 độ C, lúc này khí thiên nhiên trở thành trạng thái lỏng.

LNG được tích chứa trong các bồn chứa dung tích lớn, chúng được vận chuyển bằng tàu hàng cỡ lớn từ nước này qua nước khác thông qua đường biển. Trên đất liền LNG được vận chuyển bằng các phương tiện giao thông vận tải tới nơi tiêu thụ, LNG sẽ được xử lý thông qua một bộ bay hơi đặc thù để biến chất lỏng thành khí thiên nhiên NG đơn thuần…

Nguyên liệu LNG là nguồn nhiên liệu thay thế, nguồn nhiên liệu bổ sung hiện tại và tương lai của mỗi Quốc gia, LNG là hướng tới một ngành công nghiệp thải khí sạch sau khi đốt ra môi trường, LNG ứng dụng trên các phương tiện giao thông vận tải và đặc biệt LNG là điểm nhấn cho các nhà máy nhiệt điện của từng doanh nghiệp có quy mô sản xuất trung bình và lớn…

Ứng Dụng LNG Và Vào Các Lĩnh Vực Khác Trong Đời Sống

Khí lng là nguồn năng lượng quan trọng của tương lai, nguồn năng lượng chính của nền công nghiệp sạch. Lng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp như:

 • Ứng dụng tại các nhà máy điện
 • Ứng dụng tại các khu công nghiệp, khu đô thị
 • Sử dụng làm nguyên liệu cho các ngành vận tải như: ô tô, tàu biển, tàu hỏa, xe vận tải hạng nặng,…
 • Sử dụng làm nguồn năng lượng sạch cho các hộ dân ở vùng sâu, vùng xa, biển đảo,…

KHÍ LNG LÀ GÌ? TỔNG QUAN VỀ KHÍ LNG

Khí LNG Là Gì ? Ứng Dụng Trong Những Lĩnh Vực Nào ?

Hiện nay, một số nước trên thế giới đã thành công trong việc khai thác và xuất khẩu khí lng như: Úc, Nga, các nước Trung Đông. Ở Đông Nam Á, Malaysia và Indonesia là 2 nguồn cung chính về khí LNG. Việt Nam chính là nước thứ 3 triển khai hệ thống khai thác nguồn khí hiện đại này.

Phát triển các lĩnh vực công nghiệp sử dụng khí lng là hướng đi mới đầy tiềm năng của các doanh nghiệp Việt Nam. Theo các số liệu dự báo, trong những năm tới nguồn cung khí LNG sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu khi ngày càng nhiều lĩnh vực ứng dụng loại khí sạch này.

Ưu Điểm Nổi Trội Của LNG

 • Thân thiện với môi trường

LNG là nguồn năng lượng có hàm lượng khí thải vào không khí thấp hơn nhiều so với nhiên liệu hóa thạch như là dầu hoặc than. Giảm thiểu tối đa ô nhiễm và bảo vệ màu xanh khí quyển.

Khí thiên nhiên là hiđrocacbon cháy sạch nhất. Nó tạo ra ít phát thải khí nhà kính hơn 40% so với than khi đốt để sản xuất điện. Trung Quốc đã cho thấy mong muốn chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên nhiều hơn để giảm sự phụ thuộc vào than đá, đây cũng là nguyên nhân chính gây ra khói bụi và các chất ô nhiễm không khí khác.

Khí tự nhiên cũng có thể được sử dụng làm nhiên liệu đốt có hàm lượng carbon thấp hơn khi chuyển đổi sang LNG hoặc khí nén tự nhiên (CNG). Các phương tiện chạy bằng khí đốt tự nhiên được ước tính tạo ra ít phát thải khí nhà kính hơn từ 13 đến 21% so với các phương tiện chạy bằng xăng và dầu diesel tương đương (nguồn: NGVA).

 • Dễ dàng lưu trữ, vận chuyển

LNG tồn tại dưới dạng lỏng sẽ dễ dàng vận chuyển với sản lượng lớn, an toàn, mang lại hiệu quả về kinh tế cao. Khi đến nơi tiêu thụ, LNG được chuyển thành khí thiên nhiên đơn thuần qua bộ hóa hơi đặc thù một cách dễ dàng.

Các thành phần của LNG không độc hại và không hòa tan trong nước. Trong trường hợp vô tình giải phóng, LNG sẽ bay hơi hoàn toàn, không để lại tác động lâu dài đối với đất hoặc nước. LNG không dễ cháy.

LNG được vận chuyển trên những con tàu lớn, được thiết kế đặc biệt gọi là tàu chở LNG. Các tàu sân bay LNG có thân kép, với các thùng hàng được ngăn cách với thân tàu bằng lớp cách nhiệt dày. Thiết kế này ngăn cản sự thoát khí tự nhiên.

Theo Trung tâm Khí tự nhiên Hóa lỏng, việc vận chuyển LNG đã được thực hiện trên khắp thế giới thành công và an toàn trong hơn 50 năm. Trong giai đoạn này, các chuyến hàng LNG đã đi được hơn 160 triệu km (tương đương với hành trình 4.000 vòng quanh Trái đất) mà không có sự cố an toàn lớn nào ở cảng hay trên biển.

Các tàu chở LNG lớn có thể chứa tới 9,4 triệu feet khối LNG, tương đương với khoảng 5,6 tỷ feet khối (Bcf) khí tự nhiên ở trạng thái khí. Một Bcf khí tự nhiên có thể được sử dụng để cung cấp điện cho khoảng 17.600 ngôi nhà mỗi năm.

 • Hiệu quả kinh tế cao

Sử dụng LNG làm nhiên liệu phục vụ ngành vận tải cho các xe tải và tàu thuyền, sẽ mang đến những lợi ích tiềm năng về mặt kinh tế so với dầu nhiên liệu và diesel

 • Nhiên liệu an toàn

LNG được làm lạnh ở áp suất khí quyển nên an toàn hơn các khí hóa lỏng ở áp suất cao. LNG bay hơi nhanh và phân tán, không để lại dư lượng vì thế không cần làm sạch môi trường đối với sự cố tràn LNG trên nước hoặc đất.

 • Giảm thiểu sự ăn mòn thiết bị

LNG là khí không mùi, không màu, không ăn mòn, không độc. Thiết bị sẽ an toàn hơn, giảm ăn mòn hay hỏng hóc, tăng tuổi thọ và hiệu suất sử dụng. Sử dụng nhiên liệu LNG bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, tạo nguồn cung khí ổn định lâu dài, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khí trong nước, đặc biệt là cho nhu cầu phát điện.

 • Đáp ứng nhu cầu tiêu thụ lâu dài

Sử dụng nhiên liệu LNG bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, tạo nguồn cung khí ổn định lâu dài, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khí trong nước, đặc biệt là cho nhu cầu phát điện.

 • Là nguồn năng lượng sạch của tương lai

LNG đã được kiểm chứng, tin cậy và an toàn cho động cơ, con người và môi trường. Nó là khí sạch nhất trong các loại nhiên liệu, mở ra kỷ nguyên mới về nguồn năng lượng sạch trong tương lai.

Cơ Hội Và Thách Thức Cho Làn Sóng “Điện Hóa Khí LNG” Ở Việt Nam

Cơ hội:

Quy hoạch điện VIII hạn chế tối đa phát triển thêm nhà máy nhiệt điện than mới. Các dự án nhiệt điện than tiếp tục triển khai là những dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quy hoạch điện VII điều chỉnh, phần lớn đã có chủ đầu tư được Bộ Công Thương đánh giá tình khả thi cao sẽ được kế thừa trong Quy hoạch điện VIII.

Tổng công suất đặt các nguồn điện than trong phương án phụ tải cơ sở năm 2030 là 40.700 GW, thấp hơn so với Quy hoạch điện VII điều chỉnh khoảng 15.000 MW.

Nhiều nhà máy điện than trên toàn quốc đã không được xem xét để phát triển trong thời gian tới tại các khu vực như Hải Phòng, Quảng Ninh, Long An, Bạc Liêu, Tân Phước… và được thay thế bằng các nguồn điện khí LNG thân thiện hơn với môi trường. Chính vì vậy, tỷ trọng các nhà máy nhiệt điện than chỉ chiếm khoảng 31% năm 2030 trong kịch bản phụ tải cơ sở và khoảng 28% với kịch bản phụ tải cao.

Thách thức:

Hiện nay, những thay đổi về luật pháp của Việt Nam đang khiến cho việc áp dụng các mô hình dự án phổ biến như xây dựng-vận hành-chuyển giao (BOT) và nhà máy điện độc lập (IPP) cho lĩnh vực điện khí LNG không còn dễ dàng. Đây là vấn đề ảnh hưởng lớn đến khả năng thu xếp tài chính của các dự án.

Theo IEEFA, giới đầu tư nước ngoài đã bày tỏ lo ngại khi Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công – tư (Luật PPP) có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, bắt buộc áp dụng luật Việt Nam để giải thích hợp đồng và không có quy định cụ thể về bảo lãnh Chính phủ đối với nghĩa vụ thực hiện hợp đồng của các doanh nghiệp nhà nước như EVN.

Cũng như vậy, Luật Đầu tư mới có hiệu lực vào ngày 01/01/2021 không quy định rõ về việc cung cấp các cam kết bảo lãnh của Chính phủ hay chuyển đổi ngoại tệ. Các dự án nhiệt điện khí LNG thuộc dạng IPP cũng sẽ phải tuân theo một hợp đồng PPA mẫu được điều chỉnh bởi pháp luật Việt Nam, theo đó nhà máy điện sẽ phải cạnh tranh trên thị trường bán buôn, và chỉ được bao tiêu với số lượng hạn chế từ EVN.

 

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/ – https://thinghiemxangdau.vn/ – https://thietbihoanghiem.com/

0903042747