• Hotline: 0903042747
  • sales@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

Khí Tự Nhiên CNG Là Gì? So Sánh Với Khí LPG

Khí Tự Nhiên CNG Là Gì? So Sánh Với Khí LPG

CNG (Compressed Natural Gas) là một loại khí tự nhiên, thành phần chủ yếu là CH4 – Methane (88%) có đặc tình là không màu, không mùi, không độc hại, nguồn khai thác chính thường ở các mỏ khí tự nhiên, hay từ quá trình phân tách dầu mỏ sau đó được xử lý để loại bỏ các tạp chất và các cấu trúc phân tử nặng, cuối cùng được nén khí lại với áp suất 200 – 250 barg để tăng khả năng tồn chứa, giảm chi phí vận chuyển. Tại các nơi sử dụng thì CNG được giảm áp qua cụm thiết bị PRU (Pressure Reducing Unit), tới áp suất yêu cầu của khách hàng (thường là dưới 3 barg).

khi-cng
khi-cng

Điểm nổi trội của khí tự nhiên CNG

Giảm khí thải vượt trội lên đến 80%

GIAM-KHI-THAI
GIAM-KHI-THAI

CNG trong quá trình cháy giảm lượng khí thải vượt trội như: 20% CO2, 30% NOx, 70% SOx so với nhiên liệu từ dầu. CNG giúp giảm 50% hydrocacbon so với động cơ xăng và hầu như không phát sinh bụi.

Hiệu năng vượt trội

HIỆU-NĂNG-VƯỢT-TRỘI
HIỆU-NĂNG-VƯỢT-TRỘI

Là khí thiên nhiên được nén ở áp suất 200-250 bar giảm đi đáng kể thể tích bồn, tối ưu năng lượng bằng việc đốt cháy hoàn toàn.

Tiết kiệm chi phí

TIET-KIEM-CHI-PHI
TIET-KIEM-CHI-PHI

Với nhiên liệu CNG sẽ giúp tiết kiệm hơn so với chi phí xăng dầu từ 10 cho đến 30%. Ngoài ra còn ổn định trong thời gian dài sử dụng.

An toàn trong quá trình sử dụng

an-toan
an-toan

Với đặc điểm là nhẹ hơn không khí thì khi sự cố xảy ra thì khí tự nhiên CNG không gây thiệt hại nghiêm trọng như dùng xăng dầu hoặc LPG.

Tăng tuổi thọ máy móc

TANG-TUOI-THO-MAY
TANG-TUOI-THO-MAY

Quá trình cháy trong khí CNG sẽ cháy hoàn toàn, không gây đóng cặn trong thiết bị đốt và bộ chế hòa khí của các phương tiện. Giúp kéo dài chu kì bảo dưỡng

Nhiên liệu kép

NHIEN-LIEU-KEP
NHIEN-LIEU-KEP

Bất kỳ phương tiện xăng hiện nay đều có thể được chuyển đổi thành một phương tiện nhiên liệu kép (xăng/CNG) hoặc kết hợp với nhiên liệu khác như diesel.

Trữ lượng lớn

TRU-LUONG-LON
TRU-LUONG-LON

Do được khai thác muộn hơn so với dầu thô, nên trữ lượng trong thiên nhiên còn rất lớn trong khi dầu thô ngày càng cạn kiệt.

Xu hướng năng lượng toàn cầu

 

XU-HUONG-TUONG-LAI
XU-HUONG-TUONG-LAI

Trong tương lai, CNG được dự đoán sẽ thay thế cho các loại nhiên liệu như xăng, dầu bởi những tính năng ưu việt mà sản phẩm mang lại.

So sánh khí tự nhiên CNG so với khí tự nhiên LPG

Ưu nhược điểm của khí CNG là gì:

  • Ưu điểm đầu tiên của khí CNG là nhẹ hơn không khí sẽ an toàn hơn khi có sự cố giúp hạn chế thiệt hại so với xăng hoặc LPG.
  • Giảm đáng kể lượng khí thải ra môi trường so với các loại nhiên liệu khác
  • Giá thành tốt hơn

Khí LPG – Liquefied Petrolium Gas

Cũng tương đồng với khí CNG thì khí đốt hóa lỏng LPG cũng là một khí không màu, không mùi. Tuy nhiên được thêm mùi để dễ dàng phát hiện khi bị rò rỉ. Nhiệt độ ngọn lửa đạt mức từ 1890ºC đến 1935ºC, nhẹ hơn nước nhưng lại nặng hơn không khí.

Trong đó khí đốt Petrolium gas là sản phẩm phụ thu sau quá trình chế biến dầu và được hóa lỏng để tạo thành LPG. Thành phần hóa học chủ yếu của loại nhiên liệu này bao gồm propan, butan và một lượng nhỏ butylen, propylen và các khí khác.

Trong thực tế hiện nay các thành phần các chất có trong LPG không thống nhất và tùy theo tiêu chuẩn của mỗi nước hay các khu vực khác nhau mà tỷ lệ thành phần giữa propan và butan sẽ có sự thay đổi.

Ưu điểm:

Năng lượng nhiệt đốt cháy sinh ra khá cao, dễ cháy, sản sinh ra các loại chất khí độc ( khí NOx ,SOx  ) cùng ít tạm chất nên khi cháy ít gây ô nhiễm.

Vận tốc bay hơi của khí LPG là rất nhanh dễ khuyếch tán và hòa trộn với không khí để thành hỗn hợp cháy tốt. Ngoài ra đây cũng là loại nhiên liệu dễ dàng vận chuyển.

Nhược điểm:

Với khí LPG có đặc tính là tỷ trọng cao hơn không khí nên khi thoát ra ngoài sẽ bay là là ở trên mặt đất, dễ tích tụ ở những nơi kín gió hay những nơi trũng và thậm chí là mặt nước nên rất dễ gây cháy nổ.

Ngoài ra khi LPG ở trạng thái nguyên chất sẽ có tính chất là không màu và không có mùi khó nhận biết sự tồn tại. Dễ trở thành chất cháy nổ. 

LPG tồn tại ở nhiệt độ thường với mức áp suất khá cao cũng đòi hỏi dụng cụ chứa có yêu cầu phù hợp.

Đừng quên theo dõi các thông tin về khoa học cũng như các thiết bị hiện đại mới nhất tại các phòng thí nghiệm của Beta Technology nhé!

0903042747