• Hotline: 0903042747
 • admin@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

Kiểm Tra Độ Cứng Của Thép Và Phương Pháp Đo

Kiểm tra độ cứng của thép và phương pháp đo

Kiểm tra độ cứng của thép là một trong các thí nghiệm về chất lượng được sử dụng trong nhà máy đúc thép nhằm xác định tính chất của kim loại đúc và sự phù hợp của chúng cho các ứng dụng khác nhau. Do bản chất không phá hủy của thử nghiệm, và mối quan hệ của nó với các tính chất cơ học khác.

Kiểm-Tra-Độ-Cứng-Của-Thép-Và-Phương-Pháp-Đo
Tính chất của thép đúc có những đặc tính sẽ không giống nhau do vật liệu bên trong chúng, điều kiện xử lý và xử lý nhiệt. Điều quan trọng là phải chứng nhận các sản phẩm kim loại đúc phù hợp cho ứng dụng cuối cùng mong muốn.

Các loại thuộc tính quan trọng trong thép

 • Cường độ chịu lực kéo, nén
 • Khả năng chịu va chạm
 • Độ cứng
 • Khả  năng chống ăn mòn

Phân loại phương thức thử nghiệm độ cứng của thép

Độ cứng thể hiện khả năng chống biến dạng, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng của đặc tính kim loại. Dưới đây là một số phương pháp xác định.

Phương thức kiểm tra độ cứng Brinell

Phương thức kiểm tra độ cứng Brinell theo phương pháp ASTM E10 – Phương pháp thử tiêu chuẩn cho độ cứng Brinell của vật liệu kim loại. Đây là phương pháp đã được các Hiệp hội Kiểm nghiệm và Đo lường (ASTM) là người giám hộ của tiêu chuẩn này. Được xem là một thử nghiệm ngặt vĩ mô, trong đó một tải trọng cao được sử dụng để thu được phép đo. Kim loại đúc yêu cầu kiểm tra độ cứng vĩ mô do cấu trúc hạt nhiên liệu và tiềm năng cho vật liệu không đồng nhất.

Brinell
Để có được một số độ cứng Brinell (BHN), một quả bóng cacbua có đường kính cố định ép vào kim loại ở áp suất cố định trong một khoảng thời gian đã định. Khi loại bỏ tải, toán tử đo đường kính thụt đầu dòng để lại và chuyển đổi nó thành BHN bằng cách sử dụng công thức sau:

B H N = 2 P π D ( D – √ D 2 – d 2 )BHN=2PπD(D- -D2- -d2)

 • P  = lực tác dụng (kgf)
  D  = đường kính của indenter (mm)
  d  = đường kính thụt đầu dòng (mm)

Tại Hoa Kỳ, tải trọng thử nghiệm cho thép và sắt thường được đặt ở mức tối đa 3000 kgf với một quả bóng 10 mm. Nhôm sử dụng tải thử nghiệm thấp hơn 500kgf, và đôi khi một đầu dò nhỏ hơn 5 mm. Một BHN điển hình dao động từ 50–750 cho kim loại. Bảng Brinell Hardness của hộp công cụ kỹ thuật dưới đây liệt kê một vài ví dụ về BHN.

VẬT CHẤT SỐ ĐỘ CỨNG BRINELL
Đồng thau mềm 60
Thép nhẹ 130
Thép đục 235
Gang trắng 415
Bề mặt nitrided 750

Yêu cầu thử nghiệm

Để đo lường theo phương pháp này  cần chuẩn bị bề mặt kim loại để kiểm tra độ cứng Brinell là rất quan trọng. Khi bề mặt bị các tình trạng lởm chởm hoặc những khiếm khuyết sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

Kiểm tra độ cứng PHƯƠNG PHÁP ĐO ĐỘ CỨNG KIM LOẠI ROCKWELL

 

Kiểm tra độ cứng Rockwell sử dụng phương pháp ASTM E18 – Phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn cho độ cứng Rockwell của vật liệu kim loại.

Phương pháp này trải qua 2 bước, Thiết bị này áp dụng một lực thử nghiệm sơ bộ cho mẫu bằng cách sử dụng một kim cương hoặc bóng indenter. Mục đích của giai đoạn này là để vượt qua bề mặt của kim loại và làm giảm hiệu quả của kết thúc bề mặt trên kết quả cuối cùng. Nhà điều hành đo độ sâu thụt đầu dòng tại thời điểm này. Sau khi giữ tải trước trong một thời gian đã định, sau đó áp dụng tải trọng lớn. Một lần nữa, lực được giữ trong một khoảng thời gian định sẵn, trước khi giảm lực lại thành lực nạp trước. Sau khi thời gian trôi qua, toán tử sẽ đo độ sâu của vết lõm. Số độ cứng Rockwell dựa trên sự khác biệt giữa các phép đo đường cơ sở và độ sâu cuối cùng.

Điều quan trọng là tính chính xác của phép thử Rockwell đối với trục thử nghiệm phải nằm trong phạm vi hai độ vuông góc. Thang đo độ cứng Rockwell đi kèm với thử nghiệm.

R H N = N – ( h / S )RHN=N- -(h/S)

 • N = hằng số
  S = đơn vị thang đo
  h = độ sâu thụt đầu dòng

Thiết bị đo độ cứng Rockwell tại Beta Technology

Sơ lược hệ thống đo độ cứng rockwell 

 • Lực thử nghiệm: 60/100/150 kgf
 • Đèn LED giúp định vị mẫu vật và quan sát vết lõm
 • Chỉ tiêu thử nghiệm đo độ cứng rockwell: HRA, HRD, HRC, HRF, HRB, HRG, HRH, HRE, HRK, HRL HRM, HRP, HRR, HRS, HRV

Đặc điểm nổi bật

 • Màn hình cảm ứng LCD
 • Điều chỉnh tải ban đầu, thời gian giữ tải và giá trị trung bình
 • Có thể kiểm tra giá trị đo, độ lệch chuẩn và giá trị trung bình.
 • USB cho ra dữ liệu thô
 • Cổng RS-232 cho kết nối máy tính để biết chi tiết kết quả thử nghiệm.
 • Độ chính xác lực trong vòng 0.5%

>>> Xem chi tiết: đo hệ thống đo độ cứng rockwell tại Beta Technology

Kiểm tra độ cứng phục hồi Leeb

Phương pháp kiểm tra độ cứng leeb theo phương pháp ASTM A956 — Phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn để kiểm tra độ cứng Leeb của các sản phẩm thép. Thử nghiệm Leeb là thước đo sự phục hồi của vật thể từ mẫu thử. Vật liệu cứng hơn tạo ra sự phục hồi lớn hơn, trong khi vật liệu mềm hơn làm giảm năng lượng hồi phục. Vận tốc của vật thể – trước và sau khi nó đập vào mẫu – tạo thành cơ sở cho giá trị hồi phục. Thiết bị kiểm tra Leeb chứa một cuộn dây, đo lường điện áp cảm ứng của quả bóng từ được sử dụng cho thử nghiệm phục hồi. Điện áp cảm ứng này có liên quan trực tiếp đến vận tốc của quả bóng di chuyển qua cuộn dây của thiết bị kiểm tra.

Ưu điểm của phương pháp leeb

Ưu điểm của phương pháp Leeb gồm vết lõm còn lại trên mẫu thử nhỏ hơn nhiều so với các phương pháp khác. Nó cũng là xách tay, dễ sử dụng hơn, và nhanh hơn so với các thử nghiệm độ cứng Brinell và Rockwell. Một bất lợi là nó có thể mang lại kết quả biến đổi, nơi bề mặt mẫu là không đồng đều. Độ dày của mẫu và hàm lượng cacbon cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581 0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/ – https://thinghiemxangdau.vn/ – https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747