• Hotline: 0903042747
 • admin@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

Vén Màn Những Kỹ Thuật Về Nuôi Bò Vỗ Béo

Vén Màn Những Kỹ Thuật Về Nuôi Bò Vỗ Béo

Vén màn bí mật về kỹ thuật nuôi bò vỗ béo

Chọn giống bò thịt

Bò ta

bò ta
bò ta

Bò ta là giống bò địa phương tại Việt Nam, còn có tên gọi khác là bò vàng hay bò cóc. Giống bò ta có màu lông vàng nhạt, bụng to và thân hình nhỏ hơn các giống khác.

Trọng lượng trung bình của bò đực trưởng thành 200 -280 kg, bò cái: 180 -200 kg. Tỉ lệ thịt rất thấp, chỉ chiếm từ 40 -42%.

Bò ta có khả năng thích nghi tốt với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, phù hợp với phương thức nuôi chăn thả, quảng canh, chịu kham khổ tốt

Bò Sind, bò Sahiwal, bò Braman, bò Ongole

Là 4 giống bò thuộc chủng loại bò Zebu. Giống bò Zebu thường có màu lông vàng sậm (màu cánh gián) hoặc trắng, trắng xám. Con đực rất dễ nhận dạng với vai u và yếm to.

Đây là giống bò chuyên thịt và chuyên sữa, bê sơ sinh đạt trọng lượng 14-15kg, bò cái nặng từ 300-400 kg; bò đực nặng từ 400 -600 kg, thích hợp với mô hình nuôi bò vỗ béo. Mỗi chu kì có thể cho lượng sữa khá cao từ 1700 -2500kg/con.

Dù là giống bò ngoại, như bò Zebu có khả năng thích nghi tốt với điều kiện nóng ẩm cũng như chịu kham khổ tốt, phù hợp với điều kiện chăn thả tại Việt Nam.

ban-bo-duc-giong-brahman
ban-bo-duc-giong-brahman

Bò lai Sind

Cho bò đực Sind lai với bò cái ta để tạo ra bò lai. Đặc điểm ngoại hình của giống bò lai này sẽ tương tự như bò bố, lông vàng sậm màu cánh gián, con đực sẽ có vai u và yếm to.

Bò lai trưởng thành có khối lượng đạt 250 -300 kg với bò cái và 400 -450 kg với bò đực. Lượng sữa tạo ra của mỗi chu kì đạt từ 800 -1200 kg.

Bò lai Sind thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và chịu kham khổ như tập tính di truyền của bố mẹ.

bo-red-sindhi
bo-red-sindhi

Chuồng trại chăn nuôi bò vỗ béo

 • Nên dựng chuồng theo hướng đông –tây hoặc đông nam –tây bắc hoặc đông bắc – tây nam để đón ánh nắng vào buổi sáng giúp diệt khuẩn và làm chuồng khô thoáng
 • Chuồng trại nuôi bò vỗ béo phải đảm bảo cao ráo, thoáng mát, tránh mưa tạt gió lùa
 • Cần xây chắc chắn, bố trí hợp lý để tiện chăm sóc vệ sinh cho đàn gia súc
 • Chuồng trại phải cách xa khu nhà ở, khu dân cứ và nguồn nước, tránh gây ô nhiễm
 • Xung quanh chuồng trại phải bố trí các đường thoát nước, hố chứa phân và nước thải
 • Đảm bảo diện tích chuồng tối thiểu từ 4-6m2/con
 • Xung quanh chuồng nên bao lưới nylon để tránh ruồi, muỗi đốt và tránh gió vào mùa đông.
chuồng bò
chuồng bò

Thức ăn cho bò vỗ béo

Thức ăn cho bò vỗ béo rất quan trọng, phải đảm bảo cung cấp đầy đủ về lượng và chất dinh dưỡng để bò sinh trưởng và phát triển tốt. Khẩu phần ăn ăn cho bò thịt cần cân đối tỉ lệ hợp lý giữa các loại thức ăn thô, thức ăn tinh cho bò thịt, thức ăn hỗn hợp, thức ăn bổ sung khoáng chất.

 • Thức ăn thô
 • Thức ăn tinh cho bò thịt
 • Thức ăn bổ sung khoáng
 • Nước uống

Kỹ thuật nuôi bò thịt – cách chăm sóc và nuôi dưỡng

Vệ sinh hàng ngày chuồng trại, máng ăn, máng uống sạch sẽ. Tắm rửa cho bò hàng ngày, để bò dễ chịu kích thích ăn ngon, giảm căng thẳng mệt mỏi, nâng cao hiệu suất chăn nuôi. Cho bò ra sân chơi hoặc bãi chăn thả để bò vận động, tắm nắng và kiếm ăn thêm. Chiều đến sau khi lùa bò về chuồng nên có các biện pháp để hạn chế muỗi đốt.

Phòng và trị bệnh

Cách phòng bệnh tốt nhất trong kỹ thuật nuôi bò vỗ béo chính là vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, máng ăn máng uống, đảm bảo môi trường sạch để bò sinh trưởng và phát triển tốt.

Đồng thời tiêm phòng định kì 6 tháng 1 lần các bệnh như: tụ huyết trùng, lở mồm, long móng.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và thức ăn lên men để bò có hệ miễn dịch khỏe mạnh, đủ sức chống trọi với các bệnh

Tẩy giun định kì cho bê con vào tháng thứ 1, tháng thứ 3, tháng thứ 9 bằng Piperazon 2 -3 g/10 kg thể trọng để bò cho năng suất thịt cao nhất, tránh bị gầy còm ốm yếu.

Nếu bò bị tiêu chảy có mùi tanh và khắm, xù lông vào sáng sớm và chiều tối thì bà con cần tẩy sán lá gan bằng cách tiêm vào bắp đùi Dovernix 1 mũi/15 kg trọng lượng hoặc cho uống Dertil B liều 1 viên/50 kg thể trọng.

Trong trường hợp bò mắc các bệnh khác, không nên tự ý chữa trị mà cần nhờ sự trợ giúp và tư vấn sớm Kĩ thuật nuôi bò vỗ béo không khó, nhưng cần bà con hiểu đúng, nắm chắc kiến thức, áp dụng chính xác theo chỉ dẫn để thu được kết quả tốt nhất. Một trong những “bí kíp” để vỗ béo bò tốt nhất chính là cách phối trộn và tỉ lệ thức ăn tinh cho bò thịt đúng chuẩn, giúp bò tăng trọng nhanh, lượng đạm trong thịt bò tối đa, tránh lượng mỡ thừa, cho năng suất và sản lượng thịt lớn nhất. Chúc đàn bò nhà bà con khỏe mạnh, mau ăn, chóng lớn và cho nhiều thịt.

Kỹ thuật nuôi bò vỗ béo cho bò thịt ở nước ta

Trong điều kiện chăn nuôi gia đình ở nước ta có hai cách vỗ béo thích hợp là:

Vỗ béo bằng chăn thả: chăn thả trâu bò trên bãi chăn 8-10 giờ mỗi ngày để tận dụng cỏ tươi mà không tốn công cắt và vận chuyển về chuồng. Ban đêm bổ sung thêm thức ăn tinh và muối ăn. Cách vỗ béo này áp dụng cho những nơi có đồng bãi chăn thả rộng và năng suất cỏ tươi tương đối khá, bảo đảm cho trâu bò mỗi ngày thu lượm được 20-25 kg cỏ tươi.

Vỗ béo bằng hình thức bán chăn thả: áp dụng cho những nơi ít bãi chăn (như vùng đồng bằng, vùng ven đô, khu công nghiệp). Trâu bò chỉ tận dụng được một phần hoặc một nửa khẩu phần thức ăn trên bãi chăn. Phần còn lại phải bổ sung tại chuồng nuôi, trong đó phải lưu ý đến thức ăn tinh.

nuôi bò ở nước ta
nuôi bò ở nước ta

Nhu cầu thức ăn và năng lượng vỗ béo bò: Để bò có tốc độ lớn nhanh nhất thì lượng thức ăn đảm bảo năng lượng cao được ăn vào hàng ngày là 2,5% trọng lượng cơ thể. Ví dụ, bò nặng 200 kg cần khoảng 5 kg vật chất khô trong một ngày, còn thức ăn thô xơ khoảng 15 – 20 kg. Khẩu phần hoàn chỉnh là đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho bò. Bò có thể tự do lựa chọn sau khi đã trộn lẫn hoàn toàn cả hai loại thức ăn tinh và thô với nhau. Phương pháp cho ăn và tập cho bò ăn thức ăn tinh vô cùng quan trọng. Lúc đầu nên cho bò ăn nhiều thức ăn thô xanh, ít thức ăn tinh để bò làm quen với khẩu phần năng lượng cao. Nếu ngay từ đầu bò ăn nhiều thức ăn tinh có thể bị chết do ngộ độc axit (acidosis). Thức ăn thô xanh cần sử dụng kết hợp với thức ăn tinh để tạo ra một khẩu phần ăn hoàn chỉnh.

Chọn mua thức ăn cho bò thịt như thế nào

Mùa vụ vỗ béo

Có thể thực hiện vỗ béo bò quanh năm nếu người chăn nuôi chuẩn bị đủ thức ăn cho bò. Cần lưu ý khi vỗ béo bò vào mùa đông xuân tránh để bò bị thiếu thức ăn thô xanh, bị rét ảnh hưởng tới sức khỏe của bò và mất nhiều công chăm sóc.

Thời gian vỗ béo

Thời gian vỗ béo tùy thuộc vào phương thức vỗ béo, thức ăn, giống bò. Nếu thời gian vỗ béo quá ngắn thịt sẽ nhiều nước, thời gian vỗ béo dài thích hợp, chất lượng thì sẽ cao hơn.

Thời gian vỗ béo tùy thuộc vào tuổi, độ béo của bò trước khi vỗ béo và yêu cầu thị trường về khối lượng thịt và chất lượng thịt. Thông thường thời gian vỗ béo có hiệu quả từ 60 – 90 ngày.

Thức ăn nuôi vỗ béo

Để vỗ béo cho bò, bà con cần cho bò ăn đầy đủ dinh dưỡng, đúng khẩu phần và chia nhiều bữa trong ngày sẽ cho hiệu quả cao nhất. Các loại thức ăn nuôi bò vỗ béo như sau:

 • Thức ăn thô xanh: cỏ khô là thức ăn thô tốt nhất dùng để vỗ béo bò, ngoài ra bà con có thể sử dụng đa dạng các loại cỏ ủ chua, thức ăn xanh. Trong trường hợp khan hiếm cỏ, bà con có thể sử dụng rơm ủ ure hoặc không ủ để thay thế. Để bò hấp thu được tốt nhất và tránh làm lãng phí thức ăn bà con sử dụng máy băm cỏ để băm nhỏ thành kích thước từ 3 -5cm rồi đem trộn với thức ăn tinh và cho bò ăn. Bà con có thể trồng cỏ nuôi bò vỗ béo bằng một số giống như: cỏ Ghine, cỏ Mulato II, cỏ Ruzi, cỏ Stylo và cho bò ăn tự do theo nhu cầu.
 • Thức ăn tinh: Sử dụng các loại hạt, ngũ cốc, các loại đậu, các loại cám, khô dầu, thức ăn hỗn hợp để cho bò ăn và chia thành các nhóm như sau:
 • Thức ăn cung cấp năng lượng: Đây là nhóm thức ăn chiếm tỉ trọng chính trong khẩu phần ăn trong cách nuôi bò vỗ béo. Bà con có thể sử dụng các loại ngũ cốc, cám… Nhưng muốn bò hấp thu được tối đa năng lượng, bà con cần tiến hành nghiền thật nhỏ mịn rồi trộn đều với các loại thức ăn khác. Trong trường hợp vỗ béo bò số lượng lớn, bà con nên nhờ tới sự trợ giúp của máy băm nghiền đa năng vừa có chức năng nghiền bột, nghiền nát nhuyễn và băm nhỏ cỏ, rất phù hợp với những mô hình chăn nuôi bò vỗ béo. Với những địa phương có nguồn rỉ mật lớn, có thể tận dụng để cho bò ăn.
 • Thức ăn giàu đạm: Cung cấp protein cho bò, sử dụng các loạt hạt có dầu như khô dầu lạc, khô dầu đậu tương, khô dầu dừa, hạt bông… Ngoài thực phẩm, bà con có thể trộn 2% khẩu phần ăn bằng ure vào thức ăn.
 • Muối khoáng: Có thể bổ sung bột xương hoặc muối khoáng có lượng bằng 1% khẩu phần. Bổ sung 0.5 – 1% trong khẩu phần để tăng tính ngon miệng kích thích bò ăn nhiều hơn.

Phương thức vỗ béo

Thời gian vỗ béo thường là 3 tháng:

 • Tháng thứ nhất: Tiến hành dọn vệ sinh chuồng trại, tẩy giun sán cho trâu bò và cho ăn đủ rơm, cỏ. Đối với những con gầy yếu thì cho ăn thêm các loại thức ăn giàu đạm để nhanh chóng phục hồi cơ thể, tạo đà cho những tháng tiếp theo.
 • Tháng thứ hai: chăn thả gần, cho ăn cỏ thỏa mãn, tăng lượng thức ăn tinh, đảm bảo đủ nước uống.
 • Tháng thứ ba: cung cấp cho trâu bò loại thức ăn giàu gluxit, chăn thả gần chuồng để hạn chế tiêu hao năng lượng và tăng tích mỡ.

Giới thiệu Máy đo nhanh chất lượng thức ăn cho bò AgriNIR

AgriNIR – máy phân tích cận hồng ngoại di động đo nhanh thức ăn thô xanh, ủ chua, ngũ cốc và TMR

>>> XEM TẠI: Máy đo nhanh chất lượng thức ăn cho bò AgriNIR – Beta Technology (betatechco.com)

may-do-thuc-an-nhanh-cho-bo
may-do-thuc-an-nhanh-cho-bo

Tính năng ưu việt

 • Thao tác nhanh, đơn giản, không cần cắt hay nghiền mẫu, có thể đo 7 chỉ tiêu: độ ẩm (vật chất khô), đạm thô, béo thô, tro, tinh bột, ADF, NDF
 • AgriNIR dạng vali có bánh xe kéo, tay cầm có thể kéo hạ, thuận tiện di chuyển
 • Tất cả các bộ phận: hệ quang học, máy tính, bàn phím, máy in tích hợp trong một vali kéo
 • Lớp phủ bảo vệ chống bụi
 • In báo cáo ngay khi phân tích xong
 • Cho phép kiểm soát chất lượng thức ăn theo thời gian thực
 • Cho kết quả nhanh, không cần chuẩn bị mẫu phức tạp, không sử dụng thuốc thử, dung môi…, tăng năng suất phân tích
 • Phần mềm NIR evolution đi kèm dễ dàng hiệu chỉnh ứng dụng

Máy chính

 • Thông số đo tiêu chuẩn: ẩm, đạm thô, béo thô, tinh bột, ADF, NDF, tro (tùy ứng dụng)
 • Số ứng dụng lưu trữ tối đa: 99 ứng dụng
 • Nhiệt độ làm việc: 0 – 40 °C
 • Màn hình: 7” 16/9
 • Nguồn điện: 110 – 220 VAC 50-60Hz
 • Kích thước: 500 × 300 × 460 mm
 • Khối lượng: 19 kg
 • Vật liệu vỏ: ABS

Phần mềm NIR TRACE

 • Lưu trữ dữ liệu phân tích
 • Có thể xuất dữ liệu ra dạng file pdf hoặc excel
 • Cho phép phân tích thông kê theo thông số đo
 • Có thể tạo đồ thị và xem nhiều đồ thị trên cùng màn hình
 • Có thể tích hợp với phần mềm quản lý khẩu phần DTM

Phần mềm NIR EVOLUTION

 • Hỗ trợ hiệu chỉnh giữa máy NIR và phương pháp phân tích hóa ướt ở phòng thí nghiệm, tăng độ chính xác của phép đo
 • Dễ dàng cập nhật hiệu chỉnh, tiết kiệm thời gian và chi phí
 • Kiểm soát được những thay đổi về chất lượng thức ăn theo thời gian nhờ thống kê và báo cáo về dữ liệu lịch sử

Tài liệu tổng hợp & tham khảo: Sưu tầm

Author: Cm Phn

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/https://thinghiemxangdau.vn/https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747