• Hotline: 0903042747
 • sales@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHỰA EPOXY

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHỰA EPOXY

Giới thiệu tổng quan

Nhựa epoxy là một loại nhựa nhiệt rắn khá phổ biến và quan trọng. Giống như các loại nhựa nhiệt rắn khác như nhựa Phenol Formaldehde, nhựa Ure Formaldehyde, UPE… nhựa epoxy có khả năng chuyển sang trạng thái không nóng chảy, không hoà tan trong những điều kiện nhất định có chất đóng rắn.

Thêm nữa, nhựa epoxy là nhựa có chứa gốc epoxy nằm ở viền ngoài phân tử (điểm cuối). Điều này giúp phân tử dễ dàng tham gia phản ứng kết hợp, khi phản ứng cho thêm chất cường hóa, sẽ tạo ra liên kết nhánh giữa các phân tử và trở thành nhựa cứng.

Tuy nói nhựa epoxy là một hợp thể, nhưng được tạo nên bởi các mắc xích nguyên liệu monomer và chất cường hóa. Do đó, tùy vào nguyên liệu mà nhựa epoxy có tính chất rất khác nhau.

Nhựa epoxy phổ biến nhất chủ yếu là nhựa được làm từ nguyên liệu bisphenol A. Nhựa epoxy được hòa trộn từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng có các ưu điểm vượt trội về độ bền cơ học, tính gia công dập, tính chịu nhiêt hàn, tính điện, chống cháy, chịu hóa chất, bám dính.

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính để sản xuất nhựa Epoxy là Epiclohydrin (ECH) và Difenylol propan. Có thể dùng các Diol khác như Rezorcin, Dihydroxylcrezol để thay cho Difenylol Propan nhưng thực tế ít được dùng.

Tính chất

 • Tính chất vật lý

Nhựa epoxy chưa đóng rắn là loại nhựa nhiệt rắn trong suốt hoặc có màu vàng sáng. Tùy thuộc vào khối lượng phân tử (M) mà nhựa epoxy này có thể ở các trạng thái khác nhau như lỏng (M<450), đặc

 • Tính chất hóa học

Nhóm epoxy: Nhóm epoxy có thể mở vòng khi có xúc tác bazơ theo cơ chế SN2, mở vòng bằng amin, mở vòng bằng acid …

 • Mở vòng bằng base: Nhóm epoxy có thể mở vòng khi có xúc tác bazơ theo cơ chế SN2. Tác nhân nucleophin ưu tiên tấn công vào nguyên tử cacbon ít khó khăn về lập thể nhất.
 • Mở vòng bằng amin
 • Mở vòng bằng acid: Vòng epoxy có dị tố oxy còn cặp electron tự do nên nhóm epoxy dễ bị proton hóa và mở vòng bằng acid. Mở vòng bằng acid vô cơ, trong vòng epoxy có nguyên tử oxy vẫn còn cặp electron chưa tham gia liên kết nên dễ dàng bị proton hóa trong môi trường aicd hình thành ion oxini (cơ chế SN2) hoặc cacbocation tự do (SN1).

Nhóm hydroxyl bậc 2: Nhóm hydroxyl trong các hợp chất chứa nhóm epoxy có đầy đủ tính chất của nhóm hydroxyl thông thường. Trong các phản ứng biến đổi nhóm hydroxyl thường tham gia phản ứng với axit hữu cơ cho este, với isoxyanat cho uretan, với ancol cho ete…

 • Phản ứng este hóa: Phản ứng của axit với nhóm epoxy có th ể xảy ra nhanh ở nhiệt độ thường, còn nhóm OH ở nhiệt độ cao. Phản ứng này có ứng dụng trong biến tính nhựa epoxy bằng axit béo.
 • Phản ứng trao đổi este
 • Phản ứng ete hóa
 • Phản ứng với isoxyanat: Các isoxyanat, đặc biệt là diisoxyanat như toluen diisoxyanat hay hexametylen diisoxyanat có khả năng tương tác với nhóm epoxy hay nhóm hydroxyl của nhựa epoxy để tạo thành polyme có cấu trúc mạng lưới không gian ba chiều.
 • Một số ưu điểm của nhựa epoxy

Nhựa Epoxy có rất nhiều ưu điểm nổi bật, mỗi ưu điểm của nhựa lại đáp ứng được tính chất của việc ứng dụng nó trong đời sống.

 • Nhựa epoxy khi khô không bị co lại nên đây là một loại chất kết dính cực tốt. Với độ kết dính lớn giúp vật liệu bám dính cực tốt lên các loại bề mặt không đồng nhất như kim loại, nhựa, bê tông, kính, đồ gỗ…
 • Nhựa epoxy có tính chất trong suốt và kháng được tia UV nên được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm trang trí cho phương tiện thể thao, ô tô và các chi tiết vân sợi carbon
 • Nhựa epoxy có khả năng đóng rắn ở trong môi trường nước, phù hợp ứng dụng trong các công trình ngầm dưới biển, sông, dưới lòng dất.
 • Nhựa epoxy còn có một số ưu điểm khác như: có kết cấu cho hút chân không, gắn liên kết các vật liệu khác nhau

Xem thêm: MÁY PHÂN TÍCH ĐỘ ẨM NHỰA NGUYÊN LIỆU SCITEQ – ĐAN MẠCH:

Ứng dụng

 • Công nghiệp sơn: nhựa epoxy cần số lượng lớn nhất trong ngành công nghiệp sơn, và sơn phủ nước, sơn bột và sơn phủ cao rắn được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nó có thể được sử dụng rộng rãi trong các container đường ống, ô tô, tàu, hàng không vũ trụ, điện tử, đồ chơi, thủ công mỹ nghệ và các ngành công nghiệp khác.
 • Công nghiệp điện và điện tử: keo dán nhựa epoxy có thể được sử dụng trong các vật liệu cách điện, như bộ chỉnh lưu, máy biến áp, bảo vệ niêm phong các linh kiện điện tử, xử lý cách điện và liên kết các sản phẩm cơ và điện, dán liên kết pin lưu trữ; Bề mặt của tụ điện, điện trở và cuộn cảm.
 • Đồ trang trí phần cứng, thủ công mỹ nghệ, ngành công nghiệp đồ thể thao: có thể được sử dụng trong các dấu hiệu, đồ trang trí, nhãn hiệu, phần cứng, vợt, ngư cụ, đồ thể thao, thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm khác.
 • Công nghiệp quang điện tử: có thể được sử dụng cho đi-ốt phát sáng (LED), ống kỹ thuật số, ống pixel, màn hình hiển thị điện tử, đèn LED và các sản phẩm khác đóng gói, rót và liên kết.
 • Công nghiệp xây dựng: nó cũng sẽ được sử dụng rộng rãi trong đường, cầu, sàn, kết cấu sắt thép, tòa nhà, sơn tường, đê, xây dựng kỹ thuật, sửa chữa di tích văn hóa và các ngành công nghiệp khác.
 • Chất kết dính, chất bịt kín và vật liệu composite, chẳng hạn như liên kết của cánh tuabin gió, thủ công mỹ nghệ, gốm sứ, thủy tinh và các chất khác, hỗn hợp của tấm sợi carbon, niêm phong vật liệu vi điện tử,…

Xem thêm: MÁY PHÂN TÍCH HÀM LƯỢNG CACBON ĐEN SCITEQ – ĐAN MẠCH

Beta Technology – Nhà phân phối độc quyền SCITEQ tại Việt Nam

Thành lập năm 2015 đến nay Công ty TNHH BETA TECHNOLOGY tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp cho thị thường trong nước các thiết bị phân tích thí nghiệm các ngành dầu khí, vật liệu, thực phẩm, nông nghiệp, bò sữa…

Với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm cùng với các chuyên gia hỗ trợ từ các nhà cung cấp uy tín, chúng tôi luôn nỗ lực phấn đấu để mang đến những thiết bị độc quyền, dịch vụ có giá trị hoàn hảo nhất cho khách hàng cho thị trường trong nước.

Với hơn 50 năm kinh nghiệm, SCITEQ là một trong những nhà cung cấp tiên phong và uy tín về lĩnh vực kểm tra chất lượng và đo lường vật liệu ngành nhựa, ống nhựa như máy đo độ bền Charpy và Izod, thiết bị đo áp suất thủy tĩnh ống nhựa, thiết bị phân tích nhiệt quét vi sai DSC, thiết bị đo độ bền kéo nén đa năng UTM,…

Những thiết bị của SCITEQ là một trong những sản phẩm được BETA cung cấp cho rất nhiều đơn vị sản xuất ống nhựa cũng như phòng thí nghiệm hàng tiêu dùng tại Việt Nam.

Xem thêm: MÁY ĐO TỶ TRỌNG KHỐI SCITEQ – ĐAN MẠCH:

Xem thêm: CÁC THIẾT BỊ CỦA NHÀ CUNG CẤP SCITEQ – ĐAN MẠCH

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/https://thinghiemxangdau.vn/https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747