• Hotline: 0903042747
 • sales@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

Nước Siêu Sạch Và Những Bí Ẩn A-Z Về Nước Siêu Sạch

Nước siêu sạch là gì? Điểm danh chi tiết từ A-Z những bí ẩn

Nước siêu sạch là nguyên liệu thiết yếu làm nền tảng cho nhiều ứng dụng khoa học, kỹ thuật, y tế. Đóng vai trò cực kì quan trọng trong các phòng thí nghiệm từ rửa dụng cụ cho đến quá trình phân tích cao cấp. Vậy bản chất nước siêu sạch là gì, mời các bạn theo dõi ở bài viết này nhé!

nuoc-sieu-sach-la-gi

Nước siêu sạch là gì? Nước siêu sạch phòng thí nghiệm

Định nghĩa nước siêu sạch

Trong sinh hoạt hàng ngày, nước máy được xem là nước sạch. Nhưng trong nghiên cứu khoa học và sản xuất công nghiệp thì nước máy là loại nước ô nhiễm nặng bởi các chất hữu cơ, vô cơ, các chất không hòa tan, độc tố và cả vi sinh vật.

Các phân tích thực nghiệm liên quan đến các nguyên tố và hợp chất ở nồng độ trong khoảng phần tỷ (µg/l) và có thể thấp hơn thì các “chất gây ô nhiễm” trong nước máy sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả phân tích.

Các chất gây ô nhiễm phổ biến được tìm thấy trong nước máy bao gồm:

 • Các hạt rắn lơ lửng
 • Chất dạng keo
 • Các hợp chất vô cơ hòa tan
 • Các hợp chất hữu cơ hòa tan
 • Vi sinh vật
 • Chất gây sốt nội sinh
 • Khí hòa tan

Nước siêu sạch là gì? Điểm danh chi tiết từ A-Z những bí ẩn về nước siêu sạch

Tác nhân chính gây ảnh hưởng đến chất lượng nước

Theo quy định của Việt Nam TCVN 2117:2009 chấp nhận tiêu chuẩn ASTM có các loại nước chính, gồm: nước loại I, II, III và IV. Hiện nay, tại các phòng thí nghiệm của Việt Nam, đang sử dụng ba loại chính là nước loại I, II, III.

Nước siêu sạch là gì? Điểm danh chi tiết từ A-Z những bí ẩn về nước siêu sạch

Phân loại nước siêu sạch theo tiêu chuẩn ASTM D1193-06

Sử dụng và ứng dụng nước siêu sạch

Nước siêu sạch loại I, III

Sự tiếp xúc với những vật liệu trao đổi ion có thể dẫn đến việc thêm vào nước các tạp chất hữu cơ. Điều này phụ thuộc vào loại/chất lượng nhựa, chất lượng của quá trình hoàn nguyên (nếu được hoàn nguyên), các điều kiện môi trường trong hệ thống tinh chế nước được sử dụng và hệ thống thực tế sử dụng (ví dụ như khoảng thời gian không sử dụng). Quy trình kỹ thuật có thể giảm thiểu nguy cơ hoặc tạp chất hữu cơ:

 • Nên làm sạch định kỳ môi trường tinh chế đến giới hạn các tạp chất vi khuẩn (hữu cơ).
 • Sau mỗi chu kỳ không sử dụng, trước khi sử dụng cần phải xả nhiều nước. Tham khảo các yêu cầu kỹ thuật từ nhà sản xuất để biết được lượng nước cần sử dụng.
 • Có thể sử dụng cacbon hoạt tính tổng hợp và/hoặc tia UV (bước sóng đôi là 185 nm và 254 nm) trong các giai đoạn tinh lọc để giảm mức độ của các chất ô nhiễm hữu cơ (để đạt được yêu cầu kỹ thuật đối với nước loại I), và/hoặc đạt được mức độ hữu cơ thấp hơn.

Chất lượng của nước sản xuất phụ thuộc vào loại, tuổi thọ và phương pháp hoàn nguyên các vật liệu trao đổi ion (nếu được hoàn nguyên). Tương tự như vậy, tốc độ dòng chảy qua lớp nhựa trao đổi ion sẽ thay đổi độ dẫn điện của nước thành phẩm. Phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với nhựa hoặc lớp cartridge nhựa.

Việc sử dụng thiết bị lọc màng trong điều chế nước loại I và III có thể thêm một lượng nhỏ các thành phần hữu cơ vào nước ban đầu. Lượng hợp chất hữu cơ bị phát tán khác nhau phụ thuộc vào các loại và nhãn màng lọc sử dụng. Do đó lớp màng phải được làm sạch theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nên sử dụng màng lọc có chất lượng tách các hợp chất hữu cơ.

Các đặc tính sản xuất nước loại I đạt được nhờ việc sử dụng kết hợp các công nghệ tinh chế. Sự lựa chọn các công nghệ có thể thay đổi phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nước cấp, sử dụng hệ thống và vấn đề về giá thành, Một điểm lưu ý đặc biệt là chuỗi công nghệ tinh chế đặc biệt trong quy trình, vì những vấn đề có thể ảnh hưởng chất lượng nước cuối cùng.

 Nước siêu sạch loại II

Sự mô tả nước thuốc thử loại II được dự kiến đặc trưng cho nước thành phẩm từ quá trình chưng cất. Bởi vậy, sự lựa chọn công nghệ khác thay thế một trong công nghệ đã quy định phải tính đến tác động tiềm tàng của các tạp nhiễm khác (như vi sinh vật và vi khuẩn) đối với nước loại II.

Cấp nước thuốc thử loại II là điển hình về vô trùng và không có vi khuẩn vì được sản xuất và nói chung có thể sử dụng ở bất cứ khi nào miễn là đáp ứng không có chất gây ô nhiễm sinh học. Tuy nhiên, phương pháp bảo quản và xử lý nước có thể tự nó gây ra ô nhiễm.

Nước loại II là điển hình về không có vi khuẩn như đã sản xuất, nhưng vẫn phải được kiểm tra về sự phù hợp với các yêu cầu trong xuất bản phẩm của United Stated Pharmacopeia, nếu cần kiểm chứng.

Nước siêu sạch là gì? Điểm danh chi tiết từ A-Z những bí ẩn về nước siêu sạch

Một số ứng dụng nước siêu sạch loại I, II và III

5 phương pháp sản xuất nước siêu sạch hiện nay

Nước siêu sạch là gì? Các phương pháp sản xuất nước siêu sạch hiện nay là gì?

Hiện nay, quá trình sản xuất nước siêu sạch từ hệ thống nước mát có nhiều phương pháp. Trong đó, 5 phương pháp sản xuất nước siêu sạch phổ biến nhất có thể có đến:

 • Chưng cất (Distillation)
 • Khử ion hay còn gọi là khử khoáng hoặc trao đổi ion (Deionisation, Demineralization, Ion Exchange)
 • Thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis)
 • Lọc (Filtration)
 • Quá trình oxy hóa quang hay phương pháp dùng tia cực tím (Photo-oxidation, UV light)

nuoc-sieu-sach-la-gi

5 phương pháp sản xuất nước siêu sạch hiện nay

Mỗi công nghệ sản xuất đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Không có phương pháp duy nhất nào lý tưởng cho mọi trường hợp.

Máy lọc nước siêu sạch có thiết kế như thế nào?

Các công nghệ làm sạch nước đều có những ưu điểm và hạn chế. Một số công nghệ có thể loại bỏ phần lớn tạp chất, một số khác thì hữu hiệu khi loại bỏ hoàn toàn những những chất ô nhiễm cụ thể. Vì lí do đó, để loại bỏ các chất gây ô nhiễm và để cho ra chất lượng nước đáp ứng cho ứng dụng cụ thể, cần phải kết hợp nhiều công nghệ.

Mỗi hệ thống sẽ yêu cầu công đoạn tiền xử lý để loại bỏ các hạt bụi, kim loại. Hệ thống sẽ qua quy trình thẩm thấu ngược để loại bỏ chất keo nhũ và các hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử cao và hơn 90% lượng ion. Nước từ hệ thống tiền xử lý này sẽ được chứa trong bể chứa cục bộ trong hệ thống lớn cho phòng thí nghiệm hoặc toàn bộ tòa nhà. Nước qua giai đoạn này vẫn sẽ tồn tại một số chất hữu cơ, ion, vi khuẩn và các mảnh tế bào, carbon dioxide và oxy hòa tan.

Tiếp theo nước được xử lý bằng một hoặc nhiều kỹ thuật tùy thuộc vào độ tinh khiết cần thiết. Kỹ thuật trao đổi ion hoặc điện cực để loại bỏ các ion; dùng than hoạt tính để hoặc các chất hấp thụ khác để loại bỏ các hợp chất hữu cơ; Tia UV để diệt vi khuẩn và oxy hóa các hợp chất hữu cơ còn sót lại; vi lọc loại bỏ các hạt và vi khuẩn, siêu lọc loại bỏ các nội độc tố và các enzyme.

Lý do chọn máy lọc nước siêu sạch Aquapuri cho phòng thí nghiệm của bạn

Nước siêu sạch là gì? Lý do lựa chọn máy lọc nước siêu sạch Aquapuri cho phòng thí nghiệm của bạn?

Máy lọc nước siêu sạch Aquapuri hãng Youngin Chromass được sản xuất hoàn toàn tại Hàn Quốc, có độ chính xác cao, hiệu quả về chi phí, đáp ứng được tất cả các ứng dụng phân tích trong phòng thí nghiệm. Máy lọc nước siêu sạch Aquapuri là giải pháp về chất lượng nước trong các trung tâm, phòng thí nghiệm có quy trình và tiêu chuẩn nghiêm ngặc về độ tinh khiết của nước.

nuoc-sieu-sach-la-gi

Máy lọc nước siêu sạch Aquapuri hãng Youngin Chromass

BETA tự hào là nhà phân phối độc quyền tất cả các sản phẩm của Youngin Chromass tại thị trường Việt Nam.

Với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm cùng với các chuyên gia hỗ trợ từ các nhà cung cấp uy tín, chúng tôi luôn nỗ lực phấn đấu để mang đến những thiết bị độc quyền, dịch vụ có giá trị hoàn hảo nhất đến khách hàng cho thị trường trong nước.

 

Nguồn: Sưu tầm

Author: Cam Phan

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/https://thinghiemxangdau.vn/https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747