• Hotline: 0903042747
  • admin@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

PHƯƠNG PHÁP ĐO ĐỘ CỨNG KIM LOẠI ROCKWELL

PHƯƠNG PHÁP ĐO ĐỘ CỨNG KIM LOẠI ROCKWELL

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN

Độ cứng kim loại là gì?

Khi nhắc đến vật liệu kim loại, người ta sẽ nhắc đến nhiều khái niệm khác nhau như chất liệu, khối lượng riêng, đặc tính,..và đặc biệt là khái niệm độ cứng kim loại. Độ cứng là một chỉ tiêu quan trọng được sử dụng rộng rãi trong ngành cơ khí, liên quan chặt chẽ đến độ bền của vật liệu. Kiểm tra độ cứng vật liệu nghĩa là phương pháp đo cường độ của vật liệu bằng cách xác định khả năng chống lại các xâm nhập do vật liệu cứng hơn.

Độ cứng biểu thị tính chất bề mặt, khả năng chống mài mòn của vật liệu,..qua đó liên quan mật thiết đến khả năng gia công và tạo hình sản phẩm.

Ở Việt Nam, chuẩn đo lường quốc gia về độ cứng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thể hiện đơn vị đo độ cứng theo HRC (Hardness Rockwell C) – đơn vị đo độ cứng của vật liệu như thép.

Thang đo độ cứng kim loại Rockwell là một thang đo độ cứng vật liệu, được sử dụng lần đầu vào năm 1919 do Stanley P. Rockwell phát minh. Đây là phép đo không đơn vị, giá trị độ cứng thông thường được mô tả cho độ cứng kim loại, tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng cho một vài loại nhựa.

Xem thêm: MÁY ĐO ĐỘ CỨNG KIM LOẠI BRINELL SALT – HÀN QUỐC

Nguyên tắc

Ấn mũi thử có kích thước, hình dạng và vật liệu qui định lên bề mặt mẫu theo hai bước với các điều kiện quy định. Đo độ sâu vết lõm h dưới tác dụng của lực thử sơ bộ sau khi bỏ lực thử chính.

Để đo độ cứng kim loại Rockwell cần

Các bộ phận chủ yếu của thiết bị đo độ cứng kim loại Rockwell bao gồm:

  • Máy thử, có khả năng tạo được lực thử đã định trước
  • Mũi thử kim cương hình chóp nón
  • Mũi thử bằng bi hợp kim cứng
  • Thiết bị đo

Chuẩn bị mẫu thử

Phép thử phải được tiến hành trên bề mặt nhẵn và phẳng, không có vảy oxit, lớp phủ và đặc biệt là không có dầu mỡ, trừ khi có các yêu cầu khác trong tiêu chuẩn vật liệu hoặc sản phẩm. Ngoại lệ đối với kim loại phản ứng như titan chúng có thể bám chặt vào mũi thử, trong trường hợp như vậy có thể sử dụng dầu bôi trơn thích hợp như dầu hỏa. Việc sử dụng dầu bôi trơn phải được ghi vào báo cáo thử nghiệm.

Việc chuẩn bị mẫu cho thử nghiệm đo độ cứng kim loại Rockwell phải được tiến hành sao cho giảm đến mức thấp nhất mọi sự biến đổi độ cứng bề mặt do nung nóng hoặc làm gia công biến cứng nguội. Điều này phải đặc biệt tính đến trong trường hợp vết lõm nông. Sau khi thử nghiệm, không được có biến dạng nhìn thấy bằng mắt thường trên bề mặt mẫu thử nằm đối diện với vết lõm, trừ khi trường hợp thang đo HR30Tm.

Chiều dày mẫu thử hoặc lớp chịu thử ít nhất phải bằng 10 lần chiều sâu dư của vết lõm đối với mũi thử hình chóp và 15 lần chiều sau dư của vết lõm đối với mũi thử bằng viên bi trừ khi có thể chứng minh rằng việc sử dụng mẫu thử mỏng hơn không ảnh hưởng đến giá trị đo. Đối với việc thử trên bề mặt hình trụ lồi và bề mặt cầu phải áp dụng giá trị hiểu chỉnh. Do chưa có giá trị hiệu chỉnh đối với phép thử trên bề mặt lõm, việc thử trên bề mặt này phải được thỏa thuận riêng.

CÔNG NGHỆ ĐO ĐỘ CỨNG KIM LOẠI ROCKWELL SALT – HÀN QUỐC

Máy đo độ cứng kim loại Rockwell của hãng Salt – Hàn Quốc được đảm bảo có thể đáp ứng và vượt mọi nhu cầu thử nghiệm của ngành công nghiệp. Thiết bị được thiết kế thân thiện với người dùng, phần mềm có thể chuyển đổi tự động sang tất cả các thang đo khác nhau,… Mẫu được giữ chắc chắn nhưng dễ thay đổi mà không cần công cụ bổ trợ giúp tiết kiệm thời gian giữa các lần kiểm tra, nhanh hơn gấp 10 lần so với phương pháp của đối thủ cạnh tranh.

CHI TIẾT: MÁY ĐO ĐỘ CỨNG KIM LOẠI ROCKWELL ST-HR150D CỦA SALT KOREA

PHƯƠNG PHÁP ĐO ĐỘ CỨNG KIM LOẠI ROCKWELL

Máy đo độ cứng kim loại Rockwell ST-HR150D
Tất cả dữ liệu có thể xuất qua USB, RS232. Đèn LED chiếu điểm có thể điều chỉnh giúp dễ dàng kiểm tra mẫu vật một cách trực quan để kiểm tra các vết xước hoặc không hoàn hảo để có được kết quả kiểm tra tốt nhất có thể.

Xem thêm: MÁY ĐO ĐỘ BỀN KÉO, NÉN ĐA NĂNG SALT – HÀN QUỐC

BETA TECHNOLOGY – NHÀ PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN SALT TẠI VIỆT NAM

Thành lập năm 2015 đến nay Công ty TNHH BETA TECHNOLOGY tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp cho thị thường trong nước các thiết bị phân tích thí nghiệm các ngành dầu khí, vật liệu, thực phẩm, nông nghiệp, bò sữa…

Với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm cùng với các chuyên gia hỗ trợ từ các nhà cung cấp uy tín, chúng tôi luôn nỗ lực phấn đấu để mang đến những thiết bị độc quyền, dịch vụ có giá trị hoàn hảo nhất cho khách hàng cho thị trường trong nước.

SALT là hãng nghiên cứu và sản xuất các thiết bị của Hàn Quốc với hơn 15 năm kinh nghiệm cho các thiết bị thử nghiệm ngành cao su, nhựa, màng, bao bì, vải, sợi, da, sơn, kim loại và các loại buồng môi trường. Thiết bị của SALT vô cùng đa dạng và thử nghiệm được hầu hết các tính chất cơ lý của vật liệu giúp nâng cao khả năng kiểm soát chất lượng cho sản phẩm. Những thiết bị của SALT là một trong những sản phẩm được BETA cung cấp cho rất nhiều đơn vị sản xuất ống nhựa, cao su, sắt thép, bao bì,… cũng như phòng thí nghiệm hàng tiêu dùng tại Việt Nam.

Xem thêm: CÁC THIẾT BỊ CỦA NHÀ CUNG CẤP SALT – HÀN QUỐC

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/https://thinghiemxangdau.vn/https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747