• Hotline: 0903042747
  • admin@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

So Sánh Phương Pháp Kjeldahl Và Dumas

So Sánh Phương Pháp Kjeldahl Và Dumas

Phương pháp Kjeldahl và Dumas đều là các phương pháp được ứng dụng rộng rãi trong phân tích đạm Nitơ và protein. Mỗi phương pháp đếu có những ưu điểm riêng, tùy vào nhu cầu của các phòng thí nghiệm mà lựa chọn phương pháp sao cho hợp lý.

Phương pháp Kjeldahl và phương pháp Dumas

Phương-pháp-Kjeldahl-và-phương-pháp-Dumas

Phương pháp Kjeldahl là gì?

Phương pháp Kjeldahl là một kỹ thuật, phương pháp phân tích giúp xác định hàm lượng Nitơ trong hợp chất hữu cơ và vô cơ. đây là phương pháp tiêu chuẩn quốc tế giúp xác định hàm lượng Protein. Ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực phân tích như: nước thải, phân bón, từ thức ăn động vật, thực phẩm.

Phương pháp Kjeldahl được phát minh vào những năm 1883, hoạt động với cơ chế của quá trình vô cơ hóa mẫu thử bằng H2SO4 và chất xúc tác. Sau đó khử mạnh bằng các chất kiềm mạnh xác định hàm lượng NH3 bằng H2SO4 0,1N.

Đồng thời là phương pháp được nhiều tổ chức quốc tế công nhận như: AOAC, ISO, USEPA, DIN, Pharmacopoeias.

Phương pháp Kjeldahl

Nguyên lý hoạt động của phương pháp Kjeldahl

Mẫu vật cần phân tích sẽ được cho vào phân hủy sau đó sẽ được nung nóng bằng axit Sulfuric,  natri sulfat khan và một số các chất xúc tác khác như đồng, selen, titan, hoặc thủy ngân để chúng hấp thụ.

Ưu điểm của phương pháp Kjeldahl

Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi trên phạm vi Quốc Tế, với tính phổ biến và độ chính xác cao đây cũng là phương pháp được dùng nhiều trong các phòng thí nghiệm trong việc phân tích hạm lượng Nitơ trong các hợp chất hữu cơ.

Ngoài ra với việc sử dụng axit sunfuric đậm đặc ở nhiệt độ cao sẽ gây ra nhiều mối nguy hiểm trong quá trình thí nghiệm.

Nhược điểm của phương pháp Kjeldahl

Với phương pháp Kjeldahl sẽ không có được tiêu chí đo lường về protein vì các loại Nitơ trong thực phẩm sẽ không tồn tại ở dạng protein

Phương pháp Dumas là gì?

Phương pháp Dumas

Phương pháp Dumas là phương pháp phân tích gúp xác định hàm lượng Nitơ trong hợp chất hữu cơ và vô cơ đây cũng là phương pháp được các tổ chức quốc tế công nhận và ứng dụng rộng rãi. Phương pháp được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực phân tích nước thải, phân bón, thức ăn động vật, lương thực thực phẩm.

Phương pháp Dumas giúp xác định Ni tơ được phát triển vào năm 1831 sớm hơn 2 năm so với phương pháp Kjeldahl. 

Phương pháp Dumas được nhiều tổ chức uy tín công nhận như: AOAC, ISO, USEPA, DIN, Pharmacopoeias.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp Dumas

Với phương pháp Dumas trong phân tích nitơ cần yêu cầu về độ đồng nhất cao giữa các mẫu. Ban đầu các mẫu cần phân tích sẽ được đốt ở nhiệt độ cao gần 1000 độ C trong Oxi tinh khiết. Sau quá trình này sẽ thu được các khí như: H2O, CO2, NxOy… sau đó được loại bỏ H20 chỉ còn lại NxOy và được khử ở buồn đốt với nhiệt độ 650 độ C. 

 Sau đó chuyển chúng sang khí Nitơ nguyên tố. khí CO2 sẽ được đi qua các bộ hấp thụ  và loại bỏ. Khí ni tơ sẽ được đo bằng cảm biến TCD – Đo độ dẫn điện.

Ưu điểm của phương pháp Dumas

Phương pháp Dumas có ưu điểm là dễ dàng sử dụng và hoàn toàn tự động. Phương pháp này cũng không sử dụng các hóa chất độc hại.

Nhược điểm của phương pháp Dumas

Nếu so sách với phương pháp Kjeldahl thì đây là phương pháp tiến bộ hơn với việc phân tích nhanh, không sử dụng hóa chất. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là chi phí đầu tư ban đầu khá lớn.

Tóm lại cả hai phương pháp Kjeldahl và Dumas đều là những phương pháp giúp phân tích Nitơ hiệu quả, mỗi phương pháp sẽ có một ưu thế, một đặc điểm riêng. Tùy vào điều kiện và nhu cầu mà lựa chọn cho phù hợp.

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/https://thinghiemxangdau.vn/https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747