• Hotline: 0903042747
 • sales@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

Sắc Ký Khí Phân Tích Mảng Môi Trường

Sắc Ký Khí Phân Tích Mảng Môi Trường

Sắc ký khí phân tích mảng môi trường là một trong những phương pháp phân tích dùng trong các phòng thí nghiệm như bao mảng phân tích sắc ký khác nhưng ứng dụng và phục vụ cho mảng môi trường. như phân tích nước, phân tích các chỉ số về ô nhiễm…

Khái niệm về sắc ký khí

Sắc ký khí là một phương pháp chia tách trong đó pha động là một chất khí ( được gọi là khí mang) và pha tĩnh chứa trong cột là thường là chất rắn, lỏng phủ trên bề mặt chất mang trơ dạng rắn hay phủ đều lên thành phía trong của cột.

Quy trình sắc ký khí mảng môi trường

Đầu tiên mẫu phân tích sẽ được bơm vào bên trong theo khí mang ( N2), đưa đến  pha tĩnh hay còn gọi là cột sắc ký. sau đó sẽ được hấp phụ lên trên pha tĩnh, sau đó các chất sẽ được lần lượt tách khỏi cột và theo dòng khí ra ngoài, được ghi nhận tại đầu dò. sau đó thông tin sẽ được xử lý và biểu hiện kết quả bằng sắc ký đồ. Các chất sẽ được xác định nhờ giá trị thời gian lưu trên sắc ký đồ.

Nguyên lý hoạt động

các hợp chất cần phân tích sẽ được tách ra thông qua hệ thống sắc ký. Khi các thành phần trong mẫu di chuyển qua hệ thống với tốc độ khác nhau, các thành phần này sẽ được tách khỏi nhau theo thời gian.

Trong kỹ thuật sắc ký, hỗn hợp được chuyên chở trong chất lỏng hoặc khí, các thành phần của hợp chất được tách ra do sự phân bố khác nhau của các chất tan khi chúng chảy qua tĩnh rắn hay lỏng. Những kỹ thuật khác nhau sẽ được dùng để phân tích các hợp chất khác nhau dựa trên các tính khác nhau của các chất trong môi trường khí hoặc lỏng.

Sắc ký phân tích được dùng để xác định loại chất và nồng độ các phân tử trong hỗn hợp. Sắc ký tinh chế được dùng để tinh chế các chất có trong hỗn hợp của lĩnh vực môi trường.

Cấu tạo hệ thống sắc ký

cau-tao-he-thong-sac-ky-mang-moi-truong

Cấu tạo của hệ thống sắc ký gồm:

 • Nguồn cung cấp khí mang: Bình chứa khí hoặc các thiết bị sinh khí( thiết bị sẽ cung cấp khí H2 hoặc thiết bị tách khí H2 từ không khí …).
 • Lò cột: Dùng để điều khiển nhiệt độ cột phân tích.
 • Bộ phận tiêm mẫu: Bộ phận tiêm mẫu dùng để đưa mẫu vào cột phân tích theo với thể tích bơm thay đổi. Khi đưa mẫu vào cột có thể dùng chế dộ chia dòng (split) và không chia dòng (splitless). Đưa mẫu vào cột bằng hai cách: tiêm mẫu thủ công; hoặc tiêm mẫu tự động.
 • Cột phân tích: gồm 2 loại là cột nhồi và cột mao quản
  • Cột nhồi (packed column): pha tĩnh được nhồi và trong cột, cột có đường kính 2 – 4mm và chiều dài 2 – 3m.
  • Cột mao quản (capillary): pha tĩnh được phủ mặt trong( bề dày 0,2 – 0,5µm), cột có đường kính trong 0,1 – 0,5mm và chiều dài 30 – 100m.
 • Đầu dò: Đầu dò dùng phát hiện tín hiệu để định tính và định lượng các chất cần phân tích. Có nhiều loại đầu dò khác nhau tùy theo mục đích phân tích ngọn lửa (FID-Flame Ioniation Detetor), đầu dò dẫn nhiệt (TCD-Thermal Conductivity Detector) , đầu dò cộng kết điện tử (ECD-Electron Capture Detector), đầu dò quang hóa ngọn lửa (FPD-Flame Photometric Detector), đầu dò NPD (NPD-Nitrogen Phospho Detector), đầu dò khối phổ (MS-Mass Spectrometry) …
 • Bộ phận ghi nhận tín hiệu: Bộ phận này ghi tín hiệu do đầu dò phát hiện. Đối với các hệ thống hiện đại, phần này được phần mềm trong hệ thống ghi nhận, lưu các thông số, sắc ký đồ, các thông số liên quan đến peak như tính đối xứng, hệ số phân giải,… đồng thời tính toán, xử lý các thông số liên quan đến kết quả phân tích.
 • In dữ liệu: Sau khi phân tích xong, dữ liệu sẽ được in ra qua máy in kết nối với máy tính có cài phần mềm điều khiển.

Liên hệ giữa kết quả phân tích sắc ký trong lĩnh vực môi trường

Môi trường ngày nay trở nên ô nhiễm đến mức báo động, chính phủ các nước trên thế giới đã đặt các yếu tố về môi trường lên hàng đầu trong các hoạt động sản xuất. Từ đó, để đo lường kiểm soát lượng ô nhiễm, quản lý môi trường . Với hệ thống sắc ký khí GC độ phân giải cao  kết hợp với độ chính xác và phạm vi nồng độ giúp đánh giá khả năng thích ứng cao trong việc tách các chất ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra  khi được kết hợp với quang phổ khối,còn giúp tối ưu cho việc phân tích môi trường bằng phương pháp sắc ký  GC mao mạch đơn có thể được sao chép và đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn để đưa ra quyết định thực tế về những gì chúng ta thải ra môi trường như lái xe, ăn, thở, hoặc vứt bỏ rác.

Những loại ô nhiễm được phân tích bằng sắc ký khí

phan-tich-moi-truong

Những loại ô nhiễm sử dụng sắc ký khí GC phân tích theo EPA gồm:

 • Phân tích các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC): hydrocacbon thơm như BTEX (benzen, toluen, etylbenzen và xylen) trong dầu mỏ. hay Halocarbon như trichloroethane từ dung môi công nghiệp. Freon được sử dụng trong điện lạnh. Và rượu thường được sử dụng làm chất tạo oxy trong xăng.
 • Phân tích các hợp chất hữu cơ bán dễ bay hơi (SVOC) bao gồm phenol chiết xuất được bằng axit và các amin có thể chiết xuất từ ​​bazơ (kể cả nitrosamine). Và hydrocacbon thơm đa vòng, chất gây ung thư giả định trong khí thải dầu mỏ.
 • Hay phân tích thuốc trừ sâu và polychlorinated biphenyls (PCB). Báo hiệu các vấn đề cấp tính hoặc mãn tính liên quan đến phơi nhiễm. Thuốc trừ sâu PCB và organochloride như DDT rất bền. Và có khả năng chống phân hủy. Trong khi thuốc trừ sâu gốc phốt pho và nitơ độc hơn. Nhưng di chuyển qua các hệ sinh thái nhanh hơn.

Hệ thống sắc ký khí GC phân tích mảng môi trường

sac-ky-gc

 • Hệ thống sắc ký khí GC với độ lặp lại thời gian lưu < 0,008 % hay < 0,0008 phút
 • Độ lặp lại diện tích: < 0,5 % RSD
 • Tự động nạp và lưu trữ đến 20 phương pháp phân tích khác nhau
 • Công suất cài đặt cho phép 3 đầu dò đồng thời
 • Trang bị các bộ điều khiển khí điện tử công nghệ mới (UPC) và điều khiển nhiệt độ lò GC
 • Tất cả các dòng khí được kiểm soát bởi UPC
 • Tăng độ chính xác về áp suất và tốc độ dòng chảy
 • Shockproof UPCs
 • Tự động bù nhiệt độ và áp suất trong điều kiện cài đặt
 • Chế độ xung áp
 • Trường hợp thiếu khí, tự động lưu các giá trị và ngắt, tiết kiệm khí
 • Khả năng kiểm soát thời gian, phát hiện rò rỉ hydro

Xem chi tiết: hệ thống sắc ký khí mảng môi trường

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/https://thinghiemxangdau.vn/https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747