• Hotline: 0903042747
  • sales@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

So Sánh Kỹ Thuật Sắc Ký Khí GC Và Lỏng HPLC

So Sánh Kỹ Thuật Sắc Ký Khí GC Và Lỏng HPLC

Kỹ thuật sắc ký khí gc và Sắc ký lỏng HPLC hiệu năng cao là hai kỹ thuật sắc ký được ứng dụng phổ biến để phân tích để phát hiện các thành phần của hợp chất. Tuy nhiên cả hai kỹ thuật sắc ký này lại có mục đích khác nhau và phương thức hoạt động của chúng cũng khác nhau. Vậy sự khác nhau giữa 2 phương pháp này là gì? Hôm nay hãy cùng Beta Technology tìm hiểu nhé!

sac-ky-gc-va-hplc

Tổng quát so sánh về sắc ký khí GC và sắc ký lỏng HPLC

Sắc ký khí (GC – Gas Chromatography) và hệ thống Sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) là các kỹ thuật tách được sử dụng để thu được các chất rửa giải cụ thể từ chất phân tích dựa trên các hợp chất trong sự phân bố của chất phân tích giữa hai pha (Pha động và Pha tĩnh). Pha động là một phần trong sắc ký di chuyển và nó thường chứa mẫu trong khi pha tĩnh là một phần không di chuyển và chứa vật liệu hấp phụ. Sắc ký là một kỹ thuật phân tích lớn hơn trong hóa học.

Sự khác biệt giữa sắc ký khí và sắc ký lỏng trong thực tế

Trong lĩnh vực hóa phân tích ngày nay, sắc ký khí GC và hệ thống sắc ký lỏng HPLC hiệu năng cao là các kỹ thuật chính được sử dụng trong Hóa học phân tích. Cả hai kỹ thuật này đều có hiệu quả để tách chất phân tích. hãy cùng so sánh nhé!

So sánh về pha động giữa sắc ký GC và HPLC

Một trong những điểm khác biệt chính giữa hai phương pháp này là sự khác biệt trong các pha động của chúng mà cuối cùng xác định nơi mỗi kỹ thuật được sử dụng.

Vềsắc ký khí sử dụng khí làm pha động của nó với pha tĩnh là chất lỏng hoặc chất rắn. Mặt khác, hệ thống sắc ký lỏng hiệu suất cao sử dụng chất lỏng làm pha động và chất rắn làm pha tĩnh trong phân tích.

Bản chất của chất phân tích

So với Sắc ký lỏng hiệu suất cao, Sắc ký khí phân tích các mẫu dễ bay hơi hoặc bán bay hơi do đó nó sẽ chỉ phân tích một số mẫu vì các hợp chất dễ bay hơi ít hơn các mẫu không bay hơi mà HPLC phân tích. Vô tình, HPLC phân tích các mẫu chỉ có bản chất là chất lỏng.

Khác biệt về thiết bị

Cả hai phương pháp này đều sử dụng cột sắc ký, điểm khác biệt là kích thước của chúng. Sắc ký khí sử dụng cột dài và dày thường có chiều dài từ 10 đến 30 cm so với cột sắc ký ngắn hơn và mỏng về cơ bản có chiều dài từ 5 đến 25 cm.

So sánh bộ phát hiện

Với mỗi kỹ thuật phân tích có phương pháp phát hiện mẫu riêng. Đối với sắc ký khí, hai loại đầu dò được sử dụng rộng rãi nhất, đó là Đầu dò ion hóa ngọn lửa (FID) chỉ được sử dụng để phát hiện hydrocacbon và Đầu dò dẫn nhiệt (TCD) phổ biến và phát hiện bất kỳ chất nào.

Trong trường hợp của hệ thống Sắc ký lỏng hiệu năng cao, phương pháp duy nhất được sử dụng là thông qua máy dò Quang phổ tử ngoại sử dụng nguyên tắc hấp thụ và truyền qua để phát hiện các loại mẫu khác nhau Trong phép đo quang phổ, một mẫu được đặt giữa nguồn sáng và máy đọc đo quang. Lượng ánh sáng đi qua mẫu được ghi lại dưới dạng photon bởi máy tính kết nối đầu dò. Các mẫu khác nhau có tốc độ hấp thụ khác nhau.

Chi phí giữa 2 phương pháp

Cuối cùng, chi phí của mỗi kỹ thuật là một yếu tố quyết định. Kỹ thuật Sắc ký khí ít tốn kém hơn so với hệ thống HPLC sử dụng nhiều thiết bị bao gồm máy bơm cao áp để tăng độ chính xác và rút ngắn thời gian phân tích mẫu. Điều này làm cho Sắc ký khí được sử dụng nhiều hơn so với HPLC.

>> Xem thêm về thiết bị phân tích sắc ký khí GC

sac-ky-gc

>> Xem thêm về thiết bị phân tích sắc ký lỏng cao áp HPLC

sac-ky-hplc

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/https://thinghiemxangdau.vn/https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747