• Hotline: 0903042747
  • sales@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

Thử Nghiệm Sốc Nhiệt Là Gì? Ứng Dụng Thực Tế

Sốc nhiệt là gì?

Sốc nhiệt là hiện tượng phát sinh khi độ biến thiên nhiệt độ làm cho các thành phần của vật thể bị biến dạng theo nhiều chiều khác nhau. Sự biến dạng khác biệt này có thể được hiểu theo nghĩa là trạng thái giãn nở hoặc co lại. Tại một số điểm có thể vượt qua sức chịu đựng của vật liệu, khiến vết nứt được hình thành.

thu-soc-nhiẹt

Tác hại của sốc nhiệt

  • Giảm độ biến thiên nhiệt với vật liệu bị tác động bằng cách thay đổi nhiệt độ chậm đi hoặc tăng độ dẫn nhiệt của vật liệu.
  • Giảm hệ số giãn nở nhiệt của vật liệu
  • Tăng sức bền vật liệu
  • Tích hợp nén chịu lực bên trong, ví dụ như kính cường lực
  • Giảm mô đun đàn hồi (Young’s modulus) của vật liệu
  • Tăng độ dẻo dai của vật liệu hoặc độ lệch của vết nứt.

Quy trình thử nghiệm sốc nhiệt ra sao?

Thử nghiệm sốc nhiệt được tiến hành bằng cách đặt sản phẩm ở điều kiện nhiệt độ cao và thấp sau đó đánh giá quan xen kẽ nhau để tăng tốc độ hỏng của sản phẩm gây ra bởi chu kỳ nhiệt độ hoặc sốc nhiệt trong quá trình sử dụng bình thường.

Cấu tạo thiết bị để thử nghiệm sốc nhiệt thường có một hoặc nhiều buồng, nhiệt độ trong buồng test sản phẩm thay đổi rất nhanh. Với trường hợp thiết bị được sử dụng thiết bị sốc nhiệt buồng đơn, các sản phẩm vẫn ở trong một buồng và nhiệt độ không khí trong buồng được làm nóng hoặc lạnh rất nhanh. Một số thiết bị khác thì sử dụng buồng nóng và lạnh riêng biệt với cơ chế thang máy để vận chuyển sản phẩm giữa hai hoặc nhiều buồng.

Ví dụ sản phẩm bình thủy tinh có thể nhạy cảm với những thay đổi đột ngột về nhiệt độ. Do vậy một phương pháp kiểm tra sản phẩm là di chuyển nhanh từ nóng sang lạnh và ngược lại.

Ứng dụng sốc nhiệt thực tế

Thử nghiệm sốc nhiệt nhằm xác định được độ bền của sản phẩm, mẫu thử, linh kiện… đối với sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ. Thử nghiệm được thực hiện qua nhiều chu kỳ, mỗi chu kỳ bao gồm hai giai đoạn nóng và lạnh.

buong-thu-soc-nhiet

Ban đầu, mẫu thử được đưa vào buồng thử với nhiệt độ rất cao (hoặc rất thấp), duy trì trong một khoảng thời gian để nhiệt độ bên trong các phần của mẫu được đồng nhất sau đó đưa buồng thử vào môi trường từ rất cao về rất thấp (hoặc ngược lại). Thời gian di chuyển mẫu từ nhiệt độ này sang nhiệt độ kia diễn ra rất nhanh, chỉ vài giây.

Xem thiết bị thử nghiệm sốc nhiệt

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/https://thinghiemxangdau.vn/https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747