• Hotline: 0903042747
 • admin@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

XÁC ĐỊNH NHIỆT ĐỘ GIÒN BẰNG VA ĐẬP

XÁC ĐỊNH NHIỆT ĐỘ GIÒN BẰNG VA ĐẬP

Giới thiệu tổng quan

Chất dẻo sử dụng trong nhiều ứng dụng thường được yêu cầu có tính mềm dẻo ở nhiệt độ thấp dù có va đập hay không. Tính giòn của polyme chịu ảnh hưởng do định hướng phát sinh trong quá trình sản xuất, do quá trình nhiệt và do ứng suất trong vật liệu, đặc biệt là tốc độ ứng suất áp dụng khi va đập. Dữ liệu nhiệt độ giòn có thể được sử dụng để dự đoán ứng xử của vật liệu dẻo tại nhiệt độ thấp chỉ trong các ứng dụng mà các điều kiện gây biến dạng là tương tự nhau. Phép thử nhiệt độ giòn là phép xác định nhiệt độ mà tại đó polyme không còn dẻo và bắt đầu hóa cứng “như thủy tinh”

Xác định nhiệt độ giòn bằng va đập là gì?

Phương pháp xác định nhiệt độ mà tại đó chất dẻo vốn không cứng tại nhiệt độ môi trường xung quanh lại bị phá hủy giòn dưới các điều kiện va đập nhất định. Kỹ thuật bổ sung sử dụng các mẫu được khía sẵn đưa ra các giá trị độ giòn tại nhiệt độ cao hơn nhiều so với những giá trị quan sát được đối với các mẫu không được khía trên cùng một vật liệu dẻo.

Phương pháp thiết lập nhiệt độ mà tại đó cơ hội phá hủy là 50% đối với mẫu có khía hay không có khía. Phương pháp này hữu dụng cho những mục đích về kỹ thuật, mặc dù không cần thiết đo nhiệt độ thấp nhất mà vật liệu có thể được sử dụng. Trong phép đo nhiệt độ giòn, dung sai độ chụm của phép đo tốt nhất là ±5 oC khi thiết lập các giá trị sử dụng cho đặc tính kỹ thuật vật liệu.

Xem thêm: MÁY XÁC ĐỊNH NHIỆT ĐỘ GIÒN BẰNG VA ĐẬP SALT – HÀN QUỐC:

Một số thuật ngữ và định nghĩa

 • Nhiệt độ giòn: nhiệt độ mà tại đó 50% mẫu thử bị phá hủy khi được thử nghiệm theo phương pháp xác định. Nhiệt độ giòn được ký hiệu là T50.
 • Tốc độ thử: vận tốc tương đối giữa đầu đập của thiết bị thử với mẫu thử được kẹp chặt.

Nguyên tắc

Các mẫu thử, được kẹp chặt như các thanh dầm, được ngâm trong môi trường truyền nhiệt có nhiệt độ được biết chính xác và được kiểm soát chính xác. Các mẫu được ổn định trong khoảng thời gian xác định và sau đó bị va đập bởi đầu đập của thiết bị sau một vòng quay với tốc độ không đổi nhất định. Số lượng mẫu cần đủ để thử nhằm cho phép tính toán nhiệt độ giòn trên cơ sở thống kê. Nhiệt độ mà tại đó 50% mẫu thử bị phá hủy được xác định là nhiệt độ giòn.

Thiết bị và dụng cụ

 • Thiết bị thử: bao gồm dụng cụ kẹp để giữ các mẫu thử, đầu đập và việc lắp ráp cơ khí thích hợp nhằm đảm bảo rằng những dụng cụ này hoạt động hài hòa với nhau và đảm bảo đầu đập chuyển động với tốc độ không đổi tương đối với các mẫu thử.
 • Hệ thống đo nhiệt độ: bất kỳ thiết bị phù hợp nào cũng có thể được sử dụng. Thiết bị phải được hiệu chuẩn rộng hơn dải nhiệt độ yêu cầu với độ chính xác ±0.5 oC. Thiết bị đo nhiệt độ phải được đặt gần mẫu thử càng tốt.

 

 • Môi trường truyền nhiệt dạng khí hoặc dạng lỏng: tốt nhất là chất lỏng, vẫn duy trì trạng thái lỏng ở nhiệt độ thử và không có ảnh hưởng đáng kể lên vật liệu được thử. Môi trường phải được duy trì tại nhiệt độ thử chính xác đến ±0.5 oC.
 • Bồn chứa được cách nhiệt.
 • Máy khuấy để tuần hoàn môi trường truyền nhiệt.

Mẫu thử

Đối với nhiều loại polyme, các kết quả của phép thử này phụ thuộc vào các điều kiện và phương pháp chuẩn bị mẫu thử. Nếu không có quy định khác, yêu cầu kỹ thuật về vật liệu ISO liên quan sẽ được sử dụng cho việc chuẩn bị mẫu vật liệu mà từ mẫu này, các mẫu thử được cắt ra. Các đường cắt nhẵn hơn, cùng việc giảm hoặc loại bỏ các vết khía ngẫu nhiên sẽ thu được nhiệt độ giòn có giá trị thấp hơn.

Điều quan trong là mẫu thử được chuẩn bị để có thể tái sử dụng. Một lưỡi dao cạo hoặc dụng cụ sắc khác được sử dụng để cắt mẫu thử, tốt nhất là cắt một đường gọn duy nhất. Không nên dùng các mẫu thử cắt bằng khuôn. Mặc dù có thể chuẩn bị mẫu thử hiệu quả bằng tay, tuy nhiên nên sử dụng phương pháp tự động. Cho dù sử dụng phương pháp nào, điều quan trọng là phải bảo trì và kiểm tra thường xuyên dụng cụ cắt sắc trong quá trình chuẩn bị mẫu thử cho phép thử này nếu muốn có được các kết quả tin cậy.

Xem thêm: MÁY ĐO LƯU BIẾN CAO SU SALT – HÀN QUỐC:

Thiết bị xác định nhiệt độ giòn bằng va đập SALT – Hàn Quốc

 • Tiêu chuẩn: KS M 6676, KS M 3156, ISO 974, ASTM D 746
 • Ứng dụng: Cao su, dây điện, PVC, hợp chất dạng compound
 • Máy xác định nhiệt độ giòn bằng va đập được chế tạo, thiết kế theo các tiêu chuẩn ASTM, KS, JIS nhằm đánh giá sự phá hủy mẫu bằng cách va đập các loại vật liệu như cao su, dây điện, PVC, nhựa tổng hợp với đầu đập trong môi trường truyền nhiệt.

Beta Technology – Nhà phân phối độc quyền SALT – tại Việt Nam

Thành lập năm 2015 đến nay Công ty TNHH BETA TECHNOLOGY tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp cho thị thường trong nước các thiết bị phân tích thí nghiệm các ngành dầu khí, vật liệu, thực phẩm, nông nghiệp, bò sữa…

Với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm cùng với các chuyên gia hỗ trợ từ các nhà cung cấp uy tín, chúng tôi luôn nỗ lực phấn đấu để mang đến những thiết bị độc quyền, dịch vụ có giá trị hoàn hảo nhất cho khách hàng cho thị trường trong nước.

SALT là hãng nghiên cứu và sản xuất các thiết bị của Hàn Quốc với hơn 15 năm kinh nghiệm cho các thiết bị thử nghiệm ngành cao su, nhựa, màng, bao bì, vải, sợi, da, sơn, kim loại và các loại buồng thử nghiệm môi trường. Thiết bị của SALT vô cùng đa dạng và thử nghiệm được hầu hết các tính chất cơ lý của vật liệu giúp nâng cao khả năng kiểm soát chất lượng cho sản phẩm. Những thiết bị của SALT là một trong những sản phẩm được BETA cung cấp cho rất nhiều đơn vị sản xuất ống nhựa, cao su, sắt thép, bao bì,… cũng như phòng thí nghiệm hàng tiêu dùng tại Việt Nam.

Xem thêm: CÁC THIẾT BỊ CỦA NHÀ CUNG CẤP SALT – HÀN QUỐC

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/https://thinghiemxangdau.vn/https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747