• Hotline: 0903042747
  • admin@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

XĂNG RON 95 LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

XĂNG RON 95 LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Xăng Ron 95 Là Gì?

Xăng Ron 95 là gì? Những đặc tính gì đặc trưng cho xăng Ron 95?

XĂNG RON 95 LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Xăng dầu là một loại nguyên liệu quý không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Xăng Ron 95 hay còn được gọi với hai tên gọi khác là A95 hoặc Mogas 95. Vậy chúng ta nên hiểu xăng Ron 95 là gì?

Đây là một loại xăng thuộc diện cao cấp, có trị số octan là 95 và có màu vàng. Tính từ mốc thời điểm của tháng 6 năm 2009, mẻ xăng ron 95 đầu tiên đã được ra đời cùng với xăng A92, được nhà máy lọc dầu Dung Quất đưa ra thị trường. Công thức của loại xăng này là sự pha trộn giữa ba loại xăng là Ron 90, Ron 91 và xăng Reformate.

Với việc xăng sinh học E5 thay thế hoàn toàn xăng Ron 92 từ ngày 1/1, Ron 95 hiện là lựa chọn xăng truyền thống duy nhất tại Việt Nam. Vì vậy, người dùng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về hai loại xăng mới này.

Xăng Ron 95-III Và Ron 95-IV Có Điểm Gì Khác Biệt?

Xăng Ron 95 là gì? Xăng Ron 95-III là gì? Xăng Ron 95-IV là gì? Xăng Ron 95-III và Ron 95-IV có điểm gì khác biệt?

Theo “Quyết định 49/2011/QĐ-TTg ngày 01.09.2011 về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải của ô tô, xe máy” của Thủ tướng Chính phủ quy định bắt đầu từ ngày 01.01.2017 tất cả xe ô tô nhập mới và ô tô lắp ráp bán ra ở Việt Nam (chỉ áp dụng đối với xe mới, xe đang lưu hành thì không bắt buộc) phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 trở lên, còn xe máy 2 bánh phải đạt tiêu chuẩn Euro 3 trở lên. Bắt đầu năm 2022, tất cả xe cơ giới lưu hành mới phải đạt chuẩn khí thải Euro 5.

Xăng Ron 95 là gì?

Để đạt được tiêu chuẩn khí thải Euro 3/Euro 4 thì ngoài động cơ xe, còn phải có nhiên liệu, do đó từ tháng 01/2017, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chính thức kinh doanh thêm xăng A95 chuẩn Euro 3 và Euro 4 ở trong nước với tên gọi tắt niêm yết tại cửa hàng xăng dầu là Xăng Ron 95-III & Xăng Ron 95-IV, tương thích với động cơ xe ô tô thế hệ mới, góp phần giảm thiểu khí thải độc hại ra môi trường sống của chúng ta.

Các loại xăng đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức IV sẽ có hàm lượng chì cho phép tối đa 0,0005 k/l, trong khi chuẩn mức II lên tới 0,013 g/l. Đáng kể, xăng chuẩn mức IV chỉ cho phép thải ra hàm lượng lưu huỳnh, tác nhân gây ô nhiễm môi trường và hao mòn động cơ, tối đa 50 mg/kg, thấp hơn 7 lần so với xăng chuẩn mức II (350 mg/kg), tương thích với động cơ xe ô tô thế hệ mới, góp phần giảm thiểu khí thải độc hại ra môi trường sống của chúng ta.

Các Tiêu Chí Thể Hiện Chất Lượng Của Xăng

Xăng Ron 95 là gì? Các tiêu chí gì thể hiện chất lượng của xăng?

Xăng đơn giản là một loại nguyên liệu, nhưng quá trình sản xuất ra loại nguyên liệu này lại không hề đơn giản. Để biết đâu là một loại xăng chất lượng tốt cho động cơ, đảm bảo độ an toàn thì cần xét dựa trên nhiều chỉ tiêu.

1. Tính chống kích nổ

Xăng Ron 95 là gì? Tính chất kích nổ xăng Ron 95 là gì?

Các chỉ số octan là chỉ số thể hiện khả năng chống kích nổ của xăng. Chỉ số này rất quan trọng, được xem là quan trọng nhất nên được liệt kê đầu danh sách tiêu chí thể hiện chất lượng của xăng. Xem xét chỉ số octan giúp người dùng lựa chọn loại xăng phù hợp với dòng xe của mình.

2. Tính bay hơi

Xăng Ron 95 là gì? Tính bay hơi của xăng Ron 95 là gì?

Các loại xăng muốn cháy để đốt nhiên liệu tạo năng lượng cho động cơ hoạt động thì cần phải bay hơi. Loại xăng bay hơi sẽ thích hợp để đốt cháy trong động cơ. Nếu các loại xăng bay hơi không thích hợp thì động cơ sẽ không thể phát huy được hết công suất của nó và có nguy cơ gặp các sự cố kỹ thuật khác như sặc xăng,…

3. Tính ổn định

Xăng Ron 95 là gì? Tính ổn định của xăng Ron 95 là gì?

Tiêu chí này thể hiện khả năng xăng giữ vững bản chất hoá học giúp chống lại ảnh hưởng của các điều kiện môi trường xung quanh. Các yếu tố có thể là độ sạch của vật chất, nhiệt độ môi trường,…

Một Số Những Dòng Xe Được Khuyên Dùng Xăng Ron 95

Xăng Ron 95 là gì? Những dòng xe gì được khuyên dùng xăng Ron 95?

Xăng Ron 95 là gì?

Loại xăng A95 được khuyên dùng cho các dòng xe như Honda SH, PCX, Airblade, Lead, Exciter, Jupiter, Luvias hay Cuxi… có chỉ số nén trên 9.5:1.

Các dòng xe ga cao cấp phổ biến hơn ở Việt Nam như Honda SH, Piaggio, Spacy, nhà sản xuất đều có hướng dẫn khuyến cáo người dùng nên dùng xăng A95. Dòng xăng A95 giúp xe dễ bị nóng máy, hỗ trợ để tránh hao hụt năng lượng, giảm tỷ lệ hỏng xe.

Đánh Giá Giữa Xăng Sinh Học E5 Và Xăng Ron 95

Xăng Ron 95 là gì? Xăng sinh học E5 và xăng Ron 95 khác nhau những đặc điểm gì?

Xăng Ron 95 là gì?

1. Xăng E5 là gì?

Xăng E5 hay còn gọi là xăng sinh học E5 với chỉ số octan là 92. Xăng sinh học E5 được chế tạo nên từ quá trình pha trộn xăng khoáng A92 cùng với nhiên liệu sinh học dựa trên tỷ lệ phần trăm là 95:5. Gọi là xăng sinh học vì nó được sản xuất phần lớn dựa trên cá loại lương thực thay vì dầu mỏ như xăng thông thường. Thông qua quá trình sản xuất, lên men các sản phẩm tinh bột hữu cơ như cellulose, lignocellulose, tinh bột và sau quá trình này người ta thu được bio – ethanol.

Tìm hiểu thêm về tỷ lệ thành phần của xăng E5 và A95 thì xăng sinh học E5 được pha chế từ 95% xăng A93, phối trộn kết hợp cùng 5% ethanol khan 99,5%.

Về đặc điểm vật lý, xăng sinh học E5 có màu xanh, đây là đặc điểm để người dùng có thể dễ dàng nhận biết.

2. Xăng A95 là gì?

Xăng A95 – Ron 95 hay còn được gọi là Mogas 95. Dòng xăng Ron 95 là một dòng xăng cao cấp với số octan là 95. Xăng A95 được sản xuất thông quá một quá trình dài từ nhiên liệu hóa thạch giàu cacbon và hydrocacbon. Với chỉ số octan cao nên Ron 95 có khả năng gây cháy tốt hơn các dòng xăng khác.

Về mặt vật lý, khi so sánh Ron 95 và xăng sinh học E5 thì Ron 95 có màu vàng, mùi đặc trưng riêng.

3. Tác động của xăng E5 và A95

Nhìn chung, ta dễ dàng thấy được xăng E5 có mức độ thân thiện với môi trường hơn.

Tác động đến môi trường

Quá trình sản xuất xăng A95 là chưng cất từ các nhiên liệu hóa thạch, các nhiên liệu này có chứa một hàm lượng cacbon và hydrocacbon nên quá trình này thải ra môi trường một lượng khí CO và CO2 cực kỳ lớn. Từ trước đến nay chúng ta đều thấy vấn đề sử dụng nguyên liệu này có tác động không tốt, ảnh hưởng tới môi trường rất lớn. Quá trình phương tiện tốt cháy A95 cũng thải ra khí thải không tốt cho môi trường.

Còn đối với xăng sinh học E5, vì bản chất là cấu tạo từ nguyên liệu chế phẩm sinh học nên mức độ độc hại, ảnh hưởng xấu tới môi trường là không cao. Xăng E5 được khuyên dùng vì môi trường xanh sạch đẹp.

Tác động đến các loại động cơ xe

Nói đến tác động này chúng ta cần xét đến chỉ số octan. Octan là chỉ số thể hiện mức độ nén, cháy của nhiên liệu. Loại nhiên liệu có chỉ số octan cao thì mức độ chịu nén trước khi nổ càng cao.

So sánh xăng E5 và A95, chỉ số octan của Ron 95 là 95. Điều này chứng tỏ khả năng nén trước khi nổ của Ron 95 khá tốt. Các động cơ sử dụng Ron 95 sẽ hoạt động trơn tru hơn, trường hợp rồ hay phát ra các tiếng lục cục trước khi nổ máy sẽ được hạn chế hơn.

Với xăng E5, chỉ số octan thấp hơn A95. Bù lại xăng sinh học E5 có chứa làm lượng oxy cao hơn hẳn so với loại xăng khoáng A95, điều này giúp cho quá trình đốt cháy nhiên liệu khi động cơ hoạt động triệt để hơn, giảm sự tiêu hao nhiên liệu cực kỳ tốt.

4. Xe bạn nên chọn loại xăng nào?

Mỗi loại xăng E5 và A95 đều có những ưu nhược điểm riêng. Mỗi loại có chỉ số octan khác nhau, nhiệt lượng toả ra khác nhau và sự tác động đến động cơ khác nhau. Để xét tính phù hợp bạn cần thêm dữ liệu về đặc điểm sản xuất của động cơ xe. Chỉ số này các nhà sản xuất xe đều có thể hiện rõ trong bản thiết kế của mình, nên bạn kiểm tra kỹ để sử dụng đúng loại xăng cho xe.

Xăng A95 Và Xăng A92 Loại Nào Tốt Hơn?

Xăng Ron 95 là gì?

Hai loại xăng A92 và loại xăng A95 đều là loại nguyên liệu cần thiết trong đời sống của chúng ta. Về bản chất đây đều là loại xăng khoáng, với quá trình sản xuất lấy nhiên liệu hóa thạch.

Xăng A92 hay còn gọi là xăng Ron 92 là một loại nguyên liệu trong cuộc sống với chức năng cung cấp cho động cơ với thành phần chính là chỉ số octane. Về đặc điểm vật lý, xăng A92 có màu xanh lá, mùi đặc trưng và tỉ số nén thấp dưới mức 9,5:1.

Xăng A95 hay là Ron 95, cũng là một loại nhiên liệu với chỉ số octan cao hơn xăng ron 92 rất nhiều lần và cũng vì đó tỷ lệ cháy nổ cao hơn xăng Ron 92 rất nhiều. Về đặc điểm vật lý, xăng A95 có màu vàng đất, có mùi và tỉ số nén là trên 9,5:1.

Các loại nhiên liệu hóa thạch như xăng A92 và xăng A95 đều chứa một hàm lượng cacbon và hydrocacbon cực kỳ cao. Hàm lượng này đã được tạo thành thông quá quá trình phân huỷ các sinh vật chết đã bị chôn vùi từ cách đây cả 300 triệu năm. Xét về mặt hoá học của xăng A92 và A95, xăng E5 là xăng A92 trải qua quá trình trộn lẫn 5% ethanol với nồng độ 99.5%

Mỗi loại động cơ sẽ có cấu tạo và phù hợp với loại nguyên liệu phù hợp. Mỗi động cơ xe máy, ô tô đều có con số mức tỉ số nén không giống nhau. Nên khi chọn xăng nạp nhiên liệu sẽ cần quan tâm đến mức octan làm sao để tối ưu hoá khả năng hoạt động của chính động cơ đó. Xăng A92 và A95 khác nhau chủ yếu ở chỉ số octan của xăng.

Việc bạn sử dụng xăng A92 và A95 không đúng loại không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động của động cơ. Sử dụng loại xăng với chỉ số octan nằm ở dưới mức yêu cầu thì xăng đó sẽ dễ cháy hơn, từ đó thời điểm nổ máy diễn ra sớm hơn so với quy định của nhà sản xuất. Nhưng xét trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả vận hành, ảnh hưởng tới tuổi thọ của hệ thống động cơ máy.

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/https://thinghiemxangdau.vn/https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747