• Hotline: 0903042747
  • admin@betatechco.com

     ĐỊA CHỈ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh (Xem bản đồ)
  SỐ ĐIỆN THOẠI: 0903.042.747 (Liên hệ: 24/7) – 0286.2727.095 (Giờ làm việc: 8:00-17:30)

XĂNG SINH HỌC E5 LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

XĂNG SINH HỌC E5 LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

1. Xăng Sinh Học E5 Là Gì?

Xăng sinh học E5 là gì? Những kiến thức cơ bản về xăng E5.

Việt Nam được biết đến là quốc gia đứng thứ tư thế giới về số lượng xe máy tham gia giao thông. Tuy nhiên, hoạt động kiểm định khí thải tại Việt Nam hiện nay vẫn còn đang là một vấn đề nan giải chưa được giải quyết triệt để.

Không kiểm soát được khí thải xe độc hại phát tán ra môi trường, điều đó dẫn đến việc không khống chế được các thành phần gây hiệu ứng nhà kính, mang đến những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến hệ sinh thái…

Đặc biệt, ô nhiễm không khí do khí thải xe gây ra còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người như làm suy yếu chức năng tim, phổi, mạch máu, tăng nguy cơ đau tim và tử vong…

Xăng E5 ra đời đã góp phần tích cực vào vấn đề bảo vệ môi trường, giảm những tác động tiêu cực mà xăng thông thường gây ra. Loại xăng này an toàn, là nguồn nhiên liệu thích hợp để giải quyết vấn đề ô nhiễm do khí thải xăng xe gây ra vô cùng nóng bỏng và cấp bách hiện nay.

Xăng E5 RON 92 đã chính thức được bán tại các cây xăng ở Việt Nam từ ngày 15/12/2017. Cho đến nay, xăng sinh học này vẫn ngày càng lên ngôi và chiếm lĩnh thị trường.

Vậy, xăng sinh học E5 là gì? Sự thật, mới chỉ có 5% là nhiên liệu sinh học, 95% còn lại là xăng RON A92 “truyền thống”. Xăng sinh học E5 được pha 5% bio-ethanol (sản xuất chủ yếu từ lương thực như ngô, sắn, ngũ cốc và củ cải đường.)

Riêng Brazil lại sản xuất bio-ethanol từ mía đường, nhiều tới mức năm 2012 chính phủ Brazil xem xét chính sách công nhận ethanol là sản phẩm chính của mía và chuyển đường thành sản phẩm phụ.

Xem ra như thế, việc trồng cây nguyên liệu để sản xuất ethanol đã trở thành nguồn thu nhập rất lớn ở những nước sản xuất và tiêu thụ xăng sinh học.

Ethanol thu được sau quá trình chưng cất ngũ cốc lên men có dạng hỗn hợp gồm nước và ethanol, cần phải tách nước để lấy ethanol khan trước khi trộn với xăng. Tại Việt Nam, các nguyên liệu được sử dụng để pha chế xăng E5 đều trải qua quá trình giám định ở những trung tâm Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng trước khi nhập kho (đã đảm bảo đủ tiêu chuẩn Việt Nam).

Hiện nay, nước ta có 6 nhà máy sản xuất bio – ethanol từ sắn với tổng sản lượng lên tới 500 triệu lít mỗi năm, đảm bảo đáp ứng nguồn xăng sinh học tối đa cho người dân sử dụng.

Xăng sinh học được ký hiệu là “Ex”, trong đó “x” là tỷ lệ % cồn sinh học. Ví dụ: Xăng sinh học E5 tức là nhiên liệu được pha trộn từ 4 ÷ 5% thể tích cồn sinh học.

Các ký hiệu xăng có ý nghĩa gì? Chẳng hạn, E5 RON 92 hay xăng RON 92 E5 là Xăng sinh học E5 có trị số octan (RON) bằng 92.

2. Xăng Sinh Học E5 Có Tốt Không?

Xăng sinh học E5 là gì? Xăng E5 có những ưu điểm gì vượt trội?

Xăng sinh học E5 với nhiều ưu điểm vượt trội nên đã được đưa vào sử dụng rộng rãi tại rất nhiều quốc gia phát triển, kể cả Việt Nam hiện nay.

2.1. An toàn cho động cơ

Xăng sinh học E5 là gì? Xăng E5 có đặc tính gì giúp động cơ hoạt động an toàn?

Xăng sinh học E5 có thành phần bio-ethanol (cồn công nghiệp) được sản xuất từ ngô, sắn, ngũ cốc lên men, tạo ra cồn nguyên chất với nồng độ cao. Loại cồn này không có tính ngậm nước, do đó nó an toàn cho động cơ xe.

Khi quá trình đốt cháy xảy ra, bio-ethanol cũng không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn nào cho động cơ. Không chỉ có thế, động cơ sử dụng xăng E5 để hoạt động sẽ thải ít khí thải độc hại ra môi trường. Sản phẩm sau khi đốt cháy nhiên liệu chính là khí cacbonic và nước, do đó chúng cũng làm giảm thiểu tối đa sự ăn mòn máy móc, tăng cường tuổi thọ động cơ.

Ngoài ra, những thói quen của tài xế khiến xe tốn xăng khi hoạt động, khi sử dụng xăng E5 thay thế, lượng nhiên liệu cần tiêu thụ sẽ thấp hơn so với xăng thông thường. Vấn đề này sẽ giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng.

2.2. Bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cho nông dân

Xăng sinh học E5 là gì? Xăng E5 có ưu điểm gì giúp bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cho nông dân Việt Nam.

Xăng E5 bảo vệ môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Xăng E5 được tạo nên từ nguồn nguyên liệu chủ yếu là khoai mì, ngô, sắn, ngũ cốc lên men… Việc trồng khoai mì, sắn, ngô, các loại ngũ cốc… để cung cấp cho các nhà máy Ethanol để sản xuất ra nguyên liệu xăng sinh học góp phần tạo công ăn, việc làm và nông cao thu nhập cho người dân Việt Nam.

2.3. Chỉ số chống kích nổ tốt hơn so với xăng thông thường

Xăng sinh học E5 là gì? Lý do gì khiến xăng E5 có chỉ số chống kích nổ tốt hơn so với xăng thông thường.

Ethanol được pha trộn vào xăng sinh học E5 đóng vai trò quan trọng, nó như một loại phụ gia nhiên liệu thay thế cho chì. Ethanol giúp tăng chỉ số octan và tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu.

Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân tích được trị số octan trong Ethanol cao, từ 108 đến 109. Do đó, nó đã giúp làm trung hóa trị số này trong xăng A92 và tạo ra nguồn xăng E5 có trị số octane 93 – 94, tốt hơn rất nhiều so với xăng A92. Bên cạnh đó, công suất và momen xoắn khi sử dụng xăng E5 tốt hơn và khiến cho động cơ vận hành êm ái, tăng tuổi thọ,…

3. So Sánh Xăng Sinh Học E5 RON 92 Và Xăng RON 92

Xăng sinh học E5 là gì? Đặc điểm gì dẫn đến sự khác nhau giữa xăng E5 RON 92 và RON 92

Xăng E5 RON 92 có trị số octan và các chỉ tiêu chất lượng tương đương với xăng RON 92. Tuy nhiên, xăng sinh học E5 sẽ có một số tính chất tốt hơn so với xăng khoáng thông thường, cụ thể như sau:

  • Trị số octan của xăng E5 RON 92 cao hơn để chống kích nổ tốt hơn cho động cơ.
  • Chúng có hàm lượng oxy cao hơn (vì được pha trộn 4-5% thể tích ethanol) nên quá trình cháy sạch cũng như là triệt để hơn.

4. Xăng Sinh Học E5 Và A95 Nên Chọn Loại Xăng Nào Cho Xe Của Bạn?

Xăng sinh học E5 là gì? Lý do gì để lựa chọn xăng E5 hay A95 cho xe của bạn.

Tuy nhiên, một số lưu ý dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích cho từng dòng xe hiện có tại Việt Nam:

  • Việt Nam không phải là… Australia; do đó, thông tin từ Phòng Thương mại Ôtô Australia (FCAI) khuyến cáo các loại xe không dùng được xăng E5 hoàn toàn không có cơ sở khoa học để áp dụng cho thị trường Việt Nam. Lý do rất đơn giản là vì tiêu chuẩn kỹ thuật dành cho các dòng xe này hoàn toàn khác với dòng xe tại Việt Nam (tiêu chuẩn trang bị an toàn, kỹ thuật, khí thải… và cả thiết kế – tay lái nghịch). Do vậy, người tiêu dùng Việt Nam không nên mất thời gian tham khảo những gì danh sách này đề cập mà nên tìm hiểu trực tiếp từ nhà sản xuất tại Việt Nam.
  • Không nên để xăng E5 trong xe nếu không sử dụng quá 2 tháng, kể cả ô tô và xe máy, bởi xăng E5 có chứa cồn (ethanol), dễ hấp thụ hơi nước trong không khí vào xăng, gây khó khởi động xe và hỏng hóc, giảm tuổi thọ động cơ.
  • Các dòng ô tô hạng sang và xe thể thao: Sử dụng được xăng E5 nhưng khuyến cáo sử dụng A95.

5. Lưu Ý Khi Sử Dụng Xăng Sinh Học E5

Xăng sinh học E5 là gì? Xăng E5 khi sử dụng cần lưu ý những vấn đề gì?

Khi sử dụng xăng sinh học E5, người sử dụng phương tiện cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Là sự kết hợp giữa xăng A92 và Ethanol, bạn cũng có thể sử dụng xăng thường lẫn với xăng E5 cho xe của mình. Tuy nhiên, nếu không sử dụng phương tiện trong thời gian dài (từ 3 tháng trở lên), bạn không nên sử dụng xăng E5. Bởi ở Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, nước trong không khí sẽ rất dễ dàng bị xăng hấp thụ, làm giảm chất lượng xăng và gây hỏng động cơ.
  • Không nên sử dụng xăng E5 cho các dòng xe sử dụng động cơ trước năm 1993, dùng carburateur. Bởi lượng axit trong xăng có thể tác động xấu đến gioăng cao su, nhựa, polymer của động cơ.
  • Nhiệt trị mà xăng E5 sản sinh ra thấp hơn so với Ethanol thuần túy. Nếu sử dụng không chú ý thay đổi kết cấu động cơ và đổ xăng E5 vào cho xe hoạt động thì công suất hoạt động của động cơ có thể sẽ bị yếu đi, khiến lãng phí nguồn nhiên liệu.

6. Có Nên Dùng Xăng Xinh Học E5

Xăng sinh học E5 là gì? Lý do gì khiến xăng E5 có thể được sử dụng

Những lý do gì bạn nên dùng xăng sinh học E5?

Đảm bảo an ninh năng lượng, thay thế một phần xăng khoáng bằng nhiên liệu sinh học.

Việc sử dụng xăng sinh học và các nhiên liệu sinh học sẽ giúp bảo vệ môi trường và giảm thiểu các khí thải độc hại của động cơ. Xăng sinh học là nhiên liệu thay thế thích hợp nhất trong thời đại cần quyết liệt bảo vệ môi trường.

Việc nguồn nguyên liệu hóa thạch trong lòng trái đất dần cạn kiệt chỉ là một nguyên nhân để xăng sinh học có điều kiện thay thế và “lên ngôi”, chứ không phải điều kiện tiên quyết.

Đảm bảo sự phát triển về nông nghiệp, tạo thêm công ăn việc làm, ổn định đời sống đồng thời gia tăng thu nhập cho người nông dân.

Nhưng, với người tiêu dùng xăng ở Việt Nam, việc sử dụng xăng sinh học E5 còn khá mới mẻ. Cái gì còn mới, cái gì chưa quen lâu nay, thì đôi khi thấy…ngại.

Nhưng nếu được giải thích, giải trình rõ ràng về việc xăng E5 không tác hại đến động cơ, được khuyến khích bằng bảo đảm chất lượng xăng (không gây “trục trặc kỹ thuật” khi vận hành xe), và có giá cả cạnh tranh (xăng E5 có thể rẻ hơn xăng A92 cùng chủng loại từ 500 đến 1000 VND/lít), chúng tôi nghĩ người tiêu dùng Việt Nam sẽ “vui vẻ” dùng xăng sinh học E5.

Vì, nghĩ cho cùng, dùng xăng ấy chỉ có lợi, chứ đâu có hại gì cho xe hay tổn hại gì cho “túi tiền” của mình.

Ngược lại, có lợi cho môi trường là cái lợi chung, nhưng chính mình cũng được hưởng. Rồi, với thời gian, khi đã quen với xăng E5, trong tương lai, người tiêu dùng Việt Nam sẽ tiến tới dùng xăng sinh học E20 hay E85, những loại xăng nhiều nước tiên tiến trên thế giới đang dùng. Họ dùng tốt, thì chắc chắn, chúng ta dùng cũng tốt.

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

0286 2727 095 – 0286 2761 581

0903 042 747 – Mr. Trung

sales@betatechco.com

https://betatechco.com/https://thinghiemxangdau.vn/https://thietbihoanghiem.com/

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của BETA tại các kênh sau:

0903042747